Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    มีข้อสอบ มาถาม 3 ข้อครับ (จะมาสอบTOEFLตอนแก่ ก็อย่างนี้แหละครับ) ทราบแค่เฉลย แต่เขาไม่อธิบายอะไรไว้ รบกวน พี่ๆด้วย ครับ

    V
    V
    เอาเลยนะครับ ให้หาความเหมือนครับ ของคำที่อยู่ใน "_____"

    1). Great care is taken to avoid "glare" in libraries.

    a). noise
    b). distraction
    c). strong , bright light
    d). unruly behavior

    ข้อนี้ บังเอิญว่า ผม พอจำคำว่า "glare" ได้ในเพลงชาติ ของ America ในประโยคที่ว่า " And the rockets red glare , the bombs bursting in the air " คลับคล้ายคลับคลาว่า แปลว่า แสงจ้าๆ

    เลยจะเลือก ข้อ c แต่ว่า คิดไปและมา จะมาคุมแสงกันในห้องสมุดอย่างยิ่งยวด ระดับ Great care เลยเหรอ อืมมม เลยเลือก ข้อ d ไปครับ น่าจะ เข้าท่ากว่า จินตนาการเสียสูงลิ่วว่า แสงจ้าๆ มันจะอนุมานได้ว่า คือ อะไรที่ประเจิดประเจ้อ(ไม่เข้าที) หรือเปล่า หนอ ซึ่งผมเข้าใจว่ามันคือ พฤติกรรมที่ไม่อยู่ในร่องในรอย ( unruly behavior ผมแปลอย่างนั้นครับ ช่างเป็นไปได้นะครับ ) เลยเลือกข้อ d เหอๆๆๆ สุดท้ายก็ยัง เฉลยว่า เป็นข้อ c ซึ่งก็ยัง งงๆ อยู่ อ้าววว เหรอ เฮ้อ... นี่ขนาดพอทราบ ความหมายนะครับ เนี่ยะ แต่ก็ไม่เลือก ข้อนั้น เพราะเรามาดูความหมาย (อาจจะคิดมากล้ำลึกไปมังครับ) พอมี เทคนิคอะไร แนะนำได้บ้างไหมครับ มาคิดอีกที เค้าจะหมายถึงระดับความเข้มแสง หรือ ความเข้มแห่งการส่องสว่าง อะไร แบบนั้นหรือเปล่า ที่เกี่ยวกับ มาตรฐาน หรือ ระดับความปลอดภัยว่าด้วย เรื่อง Ergonomic ( กายรศาสตร์ : เป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของการออกแบบอุปกรณ์ให้มีความปลอดภัย และสะดวกสบายต่อการใช้งานของมนุษย์ ) คือ มันขนาดนั้นเลยเหรอ ครับ เฮ้อ... :o)


    2). In Jungian psychology , the personalities of parents are "seen" as the major influences on a child"

    a). identified
    b). credited
    c). experienced
    d). thought of


    คำว่า "seen" อันนี้ เจ้าของกระทู้เค้าพอทราบความหมาย "โดยทั่วไป" ที่เราเจอกันบ่อยๆ แต่ก็เลือก ข้อ a) ครับ เพราะผมแปลไปว่า

    "(ตามหลัก) จิตวิทยาของ Jungian , (กล่าวไว้ว่า) บุคลิกภาพของผู้เป็นพ่อเป็นแม่นั้น ระบุไว้ว่าเป็น สิ่งที่มีอิทธิพลสำคัญต่อลูก " (แปลแบบ เข้าข้างตัวเอง สุดๆ :o)


    เค้าเฉลย ข้อ d ครับ นั่งเศร้าไป สองนาที ครึ่ง

    3). By the late A.D. 100's , powerful tribes from the north and east "threatened" the Roman Empire.

    a). isolated
    b). conquered
    c). endangered
    d). attacked

    เห็นปั๊บก็กาเลยครับ เพราะ ทราบความหมายของคำว่า threaten เรากา ข้อ d แต่หลังจากตวัดสายตาไปดูเฉลย ก็นั่งเศร้าต่อ อีก สาม นาที ครับ เค้า เฉลย ข้อง c จบข่าว



    อย่างไรก็ดี ครับ รบกวนพี่ๆ ช่วยอธิบาย โดยสมมติ ว่า เราไม่รู้จัก คำที่อยู่ใน เครื่องหมาย " " นั้นเลยนะครับ คือถ้าทราบ แล้ว อธิบาย แบบทราบแล้ว มันก็จะอย่างหนึ่ง หนะครับ เข้าใจใช่มั๊ยครับ :) เท่าที่ทราบเนี่ยะ โจทย์ในลักษณะนี้ เค้าจะตั้งโจทย์ แบบที่เป็น เหตุ และ ผล ที่ให้เราลองเอา คำแต่ละ choice ไปลองใส่แล้ว คำไหนรื่น และ เนียน ที่สุด ก็เลือกคำนั้น ใช่ปะครับ เอาเป็นว่า ขอบคุณ พี่ๆ ล่วงหน้านะครับ หรือ จะยังไงก็ตามทีนะครับ พี่ๆ เอาเป็นว่าจะอธิบายแบบไหนก็ตามทีก็ได้ ก็แล้วกันนะครับ ^___^' (เรื่องมาก จริงๆ วุ๊ย มาวุ่นวายเขา แล้วจะมาเรื่องมากอีก )

    ขอบคุณ ครับ :)

    จากคุณ : Along the restless sea - [ วันวิสาขบูชา 21:02:29 A:58.136.206.194 X: TicketID:133565 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom