ศักดิ์ศรีของนักปรัชญาชาวตะวันตก คือการมี discourse กันในลักษณะที่แต่ละคนก็พยายามแสดงว่า ตัวเองนั้น intellectual มากๆ ในขณะที่นักปรัชญาชาวตะวันออก "แกล้งโง่" เช่น ปรมาจารย์เล่าจื้อ พูดสิ่งที่คนไม่ชอบทำ นั่นก็คือว่า
"ให้ใฝ่หาที่ต่ำเยี่ยงน้ำ"
หลายๆคนอ่านข้อความแล้วก็คิดว่า "เรื่องอะไรฉันจะไปใฝ่หาที่ต่ำ ฉ้นไม่อยากเป็นคนชั้นต่ำ"
แต่แท้จริงแล้วปรมาจารย์ท่านหมายถึงว่า ในการทำสมาธิถ้าจิตสงบ แล้วส่งเลือดไปที่ต่ำ ให้มันลงไปที่ต่ำ ส่งไปที่ปลายเท้า ให้เท้าร้อน (โดยอาศัยแรงโน้มถ่วงของโลก) สุขภาพก็จะดี แต่ถ้าจิตไม่สงบเลือดพุ่งขึ้นหัวจนหัวร้อน (ใฝ่หาที่สูง) ก็จะเกิดอาการฟุ้งซ่าน... คนสุขภาพดีต้องเท้าร้อนและหัวเย็น แต่คนสุขภาพไม่ดีจะหัวร้อนและเท้าเย็น เนื่องจากมี "ศักดิ์ศรี" ยึดหน้าอกจนีระบบลมปราณแปรปรวน
การมีศักดิ์ศรี ตีความว่าเดินยืดหน้าอก (หนี graviational force (แรงโน้มถ่วง)) แบบนักเรียนเตรียมทหาร ตัวเลยแข็งทื่อ เหมือนต้นไม้ที่ตายแล้วมันแข็งทื่อ ความแข็งคือความตาย แต่ความอ่อนคือสิ่งมีชีวิต แท้จริงแล้วทหารที่ดีไม่ควรยึดอก (จะลดการ waste qi (การใช้ลมปราณอย่างสิ้นเปลือง)) ให้ดูเพลงกระบี่ของ Wu Dang (แต้จิ๋วอ่านบู๊ตึง)) นักกระบี่จะพริ้วกายราวหลิวต้องลม ทหารที่ดีควรมีร่างกายยืดหยุ่น เวลาสาวๆมองนักเรียนเตรียมทหารเดินตัวแข็งทื่อเหมือนตอไม้ สาวๆที่ปัญญาอ่อนหลงคิดว่า
"นี่คือศักดิ์ศรี นี่คือ man"
แต่อนิจา มันคือ paradox (ปฏิทรรศน์) สิ่งที่คล้ายกับว่ามันจะถูกต้อง แต่มันผิด
แท้จริงแล้วผู้ชายที่เดินตัวแข็งทื่อ ยืดอก หรืออกผายไหล่ผึ่ง หนี graviational force (แรงโน้มถ่วง) ใช้พลังให้สิ้นเปลือง (คนพวกนี้จะแขม่วท้องเพื่อให้ท้องแฟบดูสวยงาม ตลอดเวลา) จึงทำให้ลมปราณก่อนเกิด (sexual energy พลังที่ใช้สืบพันธ์ ที่ได้จากพ่อแม่) กับลมปราณหลังเกิด (ลมปราณที่หายใจเข้ามา) ไม่ผสานกัน ณ จุด dantian (ศูยน์รวมกำลังภายในประมาณ 1.3 นิ้วใต้สะดือ (นักวรยุทธ์บางท่านบอกว่าอยู่ที่สะดือ))
การผสานกันของลมปราณหลังเกิด และลมปราณก่อนเกิด นักพรตเต๋าใช้ศัพท์เทคนิคว่า the union of heaven(ลมปราณที่หายใจเข้ามา) and earth (พลังที่ใช้สืบพันธ์)
ดังนั้น ชายที่เดินตัวแข็งทื่อ (มีศักดิ์ศรี) นอกจากจะเป็นทหารที่เลวแล้ว ยังจะมีสมรรถภาพทางเพศที่แย่ที่สุดอีกด้วย เนื่องจากแขม่วท้องจน sexual energy (พลังที่ใช้สืบพันธ์) ไม่ได้งอกเงย จริงๆแล้วการหายใจที่ดี ควรมีทั้งทำท้องสบายๆ เบ่งท้อง และแขม่วท้องสลับกัน ...ความไม่มีศักดิ์ศรี (ห่อหน้าอก) เป็นการทำให้ลมปราณลงไปที่จุด dantian ทำให้มีพลัง นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการ ปกปิดอวัยวะส่วนสำคัญมิให้ถูกจู่โจมทำร้ายได้ในการต่อสู้
ดังนั้น ทหารที่ ไม่มีศักดิ์ศรี คือไม่องอาจ คือถ่อมตน จึงเป็นทหารที่เก่งกาจ เนื่องจากมีพลังลมปราณเต็มเปี่ยม...
นอกจากนี้แล้วการยืดหน้าอกแบบนักเรียนเตรียมทหาร หรือคนที่ฝึกพละศึกษา จะทำลายแนวกระดูกสันหลังแบบธรรมชาติ ทำให้ปล้องกระดูกสันหลัง ทั้ง 32 ปล้อง เคลื่อนที่ผิดแนวธรรมชาติไป และตำราการแพทย์แผนโบราณของจีน กล่าวไว้ว่า บริเวณปล้องกระดูกสันหลัง 32 ปล้องนี้ มีสายลมปราณที่หล่อเลี้ยงอวัยวะภายในที่สำคัญๆ ดังนั้น การมีศักด์ศรี = การยืดอก ยกไหล่ เป็นการ waste qi (ใช้ลมปราณอย่างสิ้นเปลือง) และเป็น block qi (ปิดกันกระแสลมปราณ) และจะนำมาซึ่งการเจ็บป่วย ...การแพทย์แผนโบราณของจีนกล่าวไว้ว่า ...อาการเจ็บป่วยทุกประเภทของมนุษย์ แท้จริงแล้วมาจาก "ระบบลมปราณแปรปรวน" ถ้าเราแก้ไขระบบลมปราณได้ เราจะรักษาโรคได้ทุกชนิด
ขณะที่นักปรัชญาตะวันตกที่พยายามทำตัว intellectual แข่งกัน นักพรตเต๋าจะสอนปรัชญาจีนแบบ "แกล้งโง่" หรือ "แกล้งบ้า" เนื่องจากไม่ต้องการให้คนชั้นต่ำได้วิชาไป คืออ่านแล้วตีความไม่ออก แล้วไม่เข้าใจ พวกคนชั้นต่ำจะได้เอาคัมภีร์ไปโยนทิ้ง และวิชาอันมีค่าจะได้ถูกสงวนไว้ให้แก่คนที่สวรรค์คัดเลือกมา นั่นก็คือ คนที่ตีความ "ความไม่มีศักดิ์ศรี" ได้ถูกต้องเท่านั้น
เมื่ออ่านเรื่องนี้จบแล้ว พวกสาวๆที่อยากได้ผู้ชายที่มีสมรรถภาพทางเพศดีมากๆ ก็ควรเลือกผู้ชายที่มีร่างกายยืดหยุ่น อย่าเลือกผู้ชายที่ตัวแข็งทื่อ
ลองไปอ่านการตีความ บทที่ 3 ของ Dao De Jing ที่เราตีความไว้ แล้วจะเข้าใจ paradox ของนักปรัชญาจีน
ตาม link นี้ไปอ่านดูได้
http://www.pantip.com/cafe/library/topic/K6813048/K6813048.html
แก้ไขเมื่อ 16 ส.ค. 51 06:02:38
แก้ไขเมื่อ 16 ส.ค. 51 05:59:38
แก้ไขเมื่อ 16 ส.ค. 51 05:56:04
แก้ไขเมื่อ 16 ส.ค. 51 05:52:20
แก้ไขเมื่อ 16 ส.ค. 51 05:50:38