เท่าที่ผมทราบ ในสมัยก่อนนั้น พระมหากษัตริย์ ถือเป็นเจ้าของทรัพย์สินทั้งปวงในพระราชอาณาจักร จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 5 จึงได้มีการแบ่งแยกระหว่างทรัพย์สินของแผ่นดิน กับทรัพย์สินที่มีไว้เพื่อใช้ในการส่วนพระองค์ซึ่งจัดตั้งขึ้นมาเป็นกรมพระคลังข้างที่
จนในสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ได้มีกฎหมายที่แบ่งทรัพย์สินของกรมพระคลังข้างที่ออกเป็น 2 ส่วน คือทรัพย์สินส่วนพระองค์ ซึ่งเป็นทรัพย์ของพระมหากษัตรฺย์เอง เหมือนทรัพย์สินที่ถือโดยบุคคลเอกชนทั่วไป กับทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นทรัพย์สินสำหรับตำแหน่งพระมหากษัตริย์
ซึ่งทรัพย์สินทั้ง 2 ส่วนที่ถูกแบ่งออกมาก็มีหน่วยงานอื่นมารับช่วงไปจากกรมพระคลังข้างที่แล้ว ก็คือ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระองค์ กับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์
แต่ทำไม ในปัจจุบันยังมีทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่ยังอยู่ในความดูแลของสำนักพระคลังข้างที่อยู่ ทำไมทรัพย์สินดังกล่าวถึงไม่ถูกโอนไปให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานก็นำทรัพย์สินของตนมาแสวงหาผลประโยชน์ในทำนองเดียวกัน และทรัพย์สินที่พระคลังข้างที่ถือครองอยู๋นั้น มันแตกต่างจากทรัพย์สินที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ถือครองไว้อย่างไร ?
จากคุณ :
THe eFFeCT
- [
7 ม.ค. 52 16:56:13
]