 |
ความคิดเห็นที่ 40 |
อือ ฮึ มาดูคุณๆท่านๆโต้กันด้วยข้อกฎหมายค่ะ
ท่านทั้งหลายว่าด้วยลิขสิทธิ์ซึ่งบางอย่างในมุมมองคนแต่งมันไม่ยุติธรรมกับเขาเลยจริงๆ ต้องใช้เวลาในการสืบค้น ใช้เวลาในการทำวิจัยเป็นต้นทุนเพื่อเขียนตำราออกมาแต่ละเล่มๆ เราก็ต้องยอมรับว่าที่เราอยู่มาได้เพราะยืนเหยียบบรรดาคุณคนแต่งทั้งหลายนั้น
การซีรอกซ์นี่ก็คงเป็นผลที่ทำให้งานวิจัย หรือตำราศึกษาของไทยพิมพ์ออกมาน้อยเพราะมันไม่คุ้มกันสำหรับคนแต่งที่จะทำขึ้น นอกจากคนซื้อน้อยแล้วยังมีการละเมิดในลักษณะนี้อีก (ว่าแต่ตำราที่เขียนโดยคนไทยเอง ราคาไม่ได้สูงมากยังอุตส่าห์มีคนเอาไปซีรอกซ์อีกแฮะ)
ต่อมาสิ่งที่จะพูดข้างล่างนี้ อาจดูเหมือนคนเห็นแก่ตัวสักหน่อยนะคะ ถ้าคุณๆที่เป็นคนเขียนตำราอ่าน หรือผู้ที่เสียประโยชน์อาจจะไม่พอใจได้
ถ้ามองในแง่คนต้องการศึกษา ทำไมเราไม่ต้องการซื้อของจริงล่ะ แต่ในเมื่อมันไม่มีเงินจะซื้อจะให้ทำยังไง แปลว่าเมื่อไรที่จน ก็ไม่มีโอกาสจะหาหนังสือดีๆมาอ่านเพราะไม่มีปัญญาจะซื้อ
หนึ่งวิชาเรียนหนังสือตกประมาณสองเล่ม หนึ่งเทอมเรียนสิบวิชา สมมติตำราอย่างถูกๆ 700 บาทเมื่อนำเข้ามาในไทยแบบซื้อราคาส่งประมาณ 3 วิชา ตำราเล่มประมาณ 300 - 400 บาททั้งหมด 5 วิชา รวมเบ็ดเสร็จเทอมนั้นค่าตำราประมาณ 7,000 กว่าบาท 1 ปีก็คงประมาณ 14,000 บาท เรียนป.ตรี ทั้งหมด 8 เทอม ตกราวๆ 57,000 บาท ไม่รวมค่าเทอม (อันนี้เราเรียนแบบพวกภาษานะคะ ไม่ต้องพูดถึงสายวิทย์ที่ Text ราคาเป็นพันๆ)
ฟังดูอาจเป็นจำนวนเงินชิลๆสำหรับการศึกษาระดับปริญญาตรีในความรู้สึกบางคน แต่สำหรับครอบครัวที่ไม่ได้มีเงินมากขนาดนั้น เด็กๆหลายคนที่พยายามแทบตายเพื่อจะสอบเข้ามหา'ลัยรัฐเพื่อประหยัดเงินพ่อแม่ (ซึ่งประหยัดไปได้เยอะ แต่จำนวนเงินราวๆ 1 หมื่นกว่าบาทต่อเทอมก็ยังไม่ใช่น้อยๆอยู่ดี) เจอค่าตำราเข้าไปก็ร้องเอิ๊ก กลับไปช่วยพ่อแม่ทำงานเก็บเงินเพื่อส่งเสียให้น้องคนสุดท้องได้เรียนดีกว่า
ฟังดูน่าเศร้าสำหรับประเทศกำลังพัฒนาอย่างเรา ขนาดมีตำราฝรั่งแบบราคาที่ไม่ได้ขายในอเมริกาแล้ว ก็ยังราคาต้องกลืนน้ำลายอยู่ดี บางคนได้แต่ลูบๆคลำๆแล้ววาง ไม่มีกำลังพอ
เราไม่รู้ว่ากฎหมายจะผิดจะละเมิดมากน้อยแค่ไหนตามที่คุณๆโต้เถียงกัน กฎหมายคือตัวอักษรมีไว้ลงโทษสำหรับคนทำผิด แต่มันไม่ได้แก้ไขความจริงที่เกิดขึ้นในสังคม
เรื่องที่เราเขียนอาจเหมือนออกอ่าวออกทะเลที่คุณๆพูดกันว่ามันผิดหรือไม่ผิด แต่เรามองว่า ถ้าผิดก็จะเอาบรรดาผู้ศึกษาทั้งหลายมาปรับ มาขังคุกหรือคะ (เราไม่ได้บอกว่ามันไม่ผิด เพราะมันผิดจริงๆตามกฎหมาย)
ที่เราสงสัยก็คือ ถ้าวงจรแบบนี้เกิดขึ้นจะทำยังไงดีคะ คนอยากมีการศึกษาแต่ไม่สามารถเข้าถึงตำราที่ใช้เรียนได้เพราะไม่มีเงินซื้อ ส่วนคนที่แต่งเพื่อใช้เรียนแต่กลับไม่ได้รายได้จากผลงานของตัวเองเพราะคนซื้อดันไม่มีเงินจ่าย แถมเอาสิ่งที่ตัวเองค้นคว้ามาไปซีรอกซ์
บทลงโทษในกฎหมายลิขสิทธิ์เกี่ยวกับตำราเป็นวิธีแก้ไขปัญหานี้จริงๆหรือคะ
จากคุณ |
:
peiNing
|
เขียนเมื่อ |
:
25 ก.ค. 52 14:36:09
|
|
|
|
 |