Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ขอความรู้เกีื่่ยวกับเรือรบไทยสมัยโบราณครับผม  

สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆทุกๆท่าน

คือกระผมมีความสงสัยเกี่ยวกับเรือรบของไทยสมัยโบราณหน่ะครับ ด้วยเห็นพวกเรือรบที่ใช้ในพระราชพิธีและในภาพวาดนั้น จะเป็นเรือทรงยาวๆ ซึ่งน่าจะใช้รบในน่านน้ำที่ขนาดไม่กว้างนักเช่นคลอง ห้วย และแม่น้ำได้

แต่สงสัยว่าอย่างสมัยอยุธยา ถ้าจะยกทัพเรือออกไปปฏิบัติการไกลๆเช่น ไปตีนครศรีธรรมราชนั้น เรือรบในสมัยนั้นน่าจะต้องใหญ่มากพอจะออกทะเลไปปฏิบัติการไกลๆได้ คงมิใช่เรือแบบยาวๆที่ใช้กันในพระราชพิธีแบบนี้

หรือเรือรบที่เราเคยส่งไปรบกับเวียดนามในสมัยรัชกาลที่ 3 ก็น่าจะต้องเป็นเรือใหญ่ออกทะเลได้แน่นอน

จึงสงสัยว่า สมัยกระโน้น เรือรบขนาดใหญ่ที่ออกทะเลของไทยนั้น มีหน้าตาเช่นไร ใช้เรือกำปั่นฝรั่งหรือสำเภาจีนมาดัดแปลง หรือว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบเรือรบตามแม่น้ำหรือครับ

และสมัยก่อนนั้น มีการจัดตั้งกองทัพสำหรับรบทางน้ำโดยเฉพาะเอาไว้หรือไม่ครับ เช่นให้ไำพร่พลจากเมืองชายทะเลอย่างเพชรบุรี พระประแดง กุยบุรี เป็นทหารเรือโดยเฉพาะหรือเปล่า

ขอบพระคุณมากๆครับผม

จากคุณ : digimontamer
เขียนเมื่อ : วันภาษาไทยแห่งชาติ 14:24:50




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com