Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ทำไมคอนิยาย ส่วนใหญ่ มักชอบอ่านนิยายประมาณ นางเอกสวย รวย เก่ง จิตใจดี เป็นดอกฟ้า เป็นคุณหนู  

ผมเขียนนิยายมาหลายปีละ แต่ที่ขายดี มักเป็นเรื่อง แบบ นางเอกเป็นคุณหนู สวย รวย เก่ง การศึกษาดี จิตใจดี เป็นดอกฟ้า สะอาดบริสุทธิ์ ราวกับน้ำค้างบนยอดหญ้า ฐานะทางสังคมเพียบพร้อม แต่ก็มักอาภัพรัก นิยายแบบนี้ใช่ไหม ที่เรียกคะแนนสงสารจากคนอ่านได้เยอะ

เราก็มาคิด ในโลกชีวิตจริง คงไม่มีผู้หญิงคนไหน เพียบพร้อมขนาดนี้หรอก เพราะที่เคยเจอก็ประมาณ สวย รวย หยิ่ง ซะมากกว่า

มาถึงผู้อ่าน เขาจะเลือกอ่านนิยาย ที่บรรยาย นางเอกสวย หวาน ใส เป็นคุณหนู และเน้นคือขอให้บรรยายนางเอกสวยมากๆๆๆๆๆๆๆๆ นิสัยดีมากๆ บ้านรวยมากๆ มีเสน่ห์ ทั้งตัวโกงและเพื่อนพระเอก มารุมจีบเยอะๆ

ก็เคยถามคนอ่านนะ ว่าทำไมคุณชอบนางเอกสวยหวาน รวย เขาบอก เขาอ่านแล้วเขาติดใจ ได้กำลังใจในชีวิต ได้จินตนาการไปบรรยาย ว่า มีผู้หญิงสวยอยู่ข้างกายเขา (ว่าไปนู่น 555) เขาบอก ว่า

"ในชีวิตจริง ผมหาผู้หญิงสวยและดี ขนาดนี้เป็นแฟนไม่ได้เลย ผมเลยต้องมาแสวงหาเอาจากนิยายของคุณไงครับ เพราะผมรู้ว่าชีวิตจริง ผมคงหาผู้หญิงดีแบบนี้ไม่ได้หรอก"

ไอ้เราก็ฟังแล้วสะท้อนใจนะ มาคิดว่า นี่มันกำลังสะท้อนค่านิยมของผู้ชายในสังคมไทยเราใช่ไหม ที่มักคาดหวังว่าผู้หญิงในฝันของเขาจะต้องสวย หวาน ใส ซื่อ บ้านรวย การศึกษาดี จิตใจดี เป็นคุณหนู เป็นนางฟ้า

เขาพูดแบบนี้ มันทำให้ผมคิดว่า ผู้หญิงแบบนี้ มันหายากจริงๆ เหรอครับ ถึงต้องมาแสวงหาจากนิยาย

ผมเคยแหวกแนวเหมือนกัน เขียนให้นางเอกไม่สวย ขี้เหร่ บ้านไม่รวย นิสัยไม่ดี ผ่านผู้ชายเยอะ สุดท้ายนิยายก็ขายไม่ออก แป้ก ลงเวป ไม่มีคนอ่านเลย มาอ่านกันแค่ไม่ถึง 10 คน

ส่วนพระเอกก็นะ ประมาณนั่นแหละ หล่อๆ จนๆ มอซอ บ้านกะท่อม แต่นิสัยดี แต่เก่งกาจเรื่องการต่อสู้ มีคุณธรรมประจำใจ

สังเกตุนะ จากเวปเด็กดีเหมือนกัน ถ้านิยายเรื่องไหน บรรยายนางเอกสวย
น่ารัก เพอร์เฟค คนอ่านมักจะชอบ ติดกันตรึม นั่งเฝ้าหน้าคอม ไม่ไปไหน เชียร์กันข้ามวัน ข้ามคืนกันเลยทีเดียว แต่ต้องบรรยายเจ๊งๆ หน่อยนะ แบบว่าอ่านแล้ว ต้องประทับใจนางเอกเด่นมากๆ ต้องสวย ใส หน้าหวาน และ มีเอกลักษณ์ ทะเล้น และต้องไม่ลืมความใสซื่อเรื่องเพศ บวกอินโนเซ้นต์ แบบตามฉบับของนางเอกนิยายไทยด้วย

คนอ่านมักไม่ชอบ นางเอกเกเร หรือทำตัวแย่งผู้ชาย หรือโลกีย์วิสัย นอกจาก สาวกจะไม่อ่านแล้วยังพาลจะด่าคนเขียนอีกด้วย โทษฐาน เอานางเอกมาปู้ยี่ปู้ยำ ทำแกง แล้วห้ามให้นางเอกไปปิ๊งตัวโกงด้วยนะ ไม่งั้นผิดสูตร ต้องใสซื่อ แบบผู้ชายจีบ ก็ยังไม่รู้ตัว อะไรประมาณนั้น แล้วถ้าเป็นโรคร้ายด้วยในตอนจบ จะยิ่งเพิ่มแม่ยก ให้เข้ามาอ่านกันมากขึ้นอีกด้วย 555

แล้วคุณผู้อ่าน ชอบให้นักเขียน บรรยายนางเอกออกมายังไงครับ
ที่ผมบรรยาย มา จากประสบการณ์ ที่เจอกับมากับผู้อ่านครับ

จากคุณ : ไก่ย่างในสนามรบ
เขียนเมื่อ : 11 ส.ค. 52 10:19:55 A:117.47.153.133 X: TicketID:227766




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com