Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ข้อเสนอใหม่ "หุ่นทหารดินเผา ไม่ใช่ของจิ๋นซีฮ่องเต้"  

เอเอฟพี – นักประวัติศาสตร์จีนฉีกตำราเก่า ประกาศหุ่นทหารจิ๋นซีที่เลื่องชื่อของจีนไม่ใช่ของจิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกของประเทศ แต่เป็นของเซวียนไทเฮา บรรพบุรุษหญิงของจิ๋นซี
     
      สร้างความฮือฮา เมื่อเฉิน จิ่งหยวน นักประวัติศาสตร์จีนให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวโกลบอลไทม์ถึงข้อสันนิษฐานของเขาว่า จักรพรรดินีเซวียน ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของจิ๋นซีฮ่องเต้ และสิ้นพระชนม์ก่อนจิ๋นซีฮ่องเต้จะลืมตาดูโลกถึง 55 ปี เป็นเจ้าของสุสานและผู้สั่งสร้างหุ่นทหารที่แท้จริง
     
      โดยที่ผ่านมาเชื่อกันว่า กองทัพหุ่นทหารซึ่งขุดพบใกล้กับเมืองซีอัน มณฑลส่านซีเหล่านี้ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเฝ้าสุสานของจิ๋นซีฮ่องเต้ ผู้รวม 6 รัฐให้เป็น 1 เมื่อช่วง 221 ปีก่อนคริสตศักราช และประกาศตัวเป็นจักรพรรดิองค์แรกของประเทศจีน
     
      เฉินนำเสนอหลักฐานที่ยืนยันความเชื่อดังกล่าวในหนังสือเล่มใหม่ของเขา “ความจริงของหุ่นทหาร” (The Truth of Terracotta Warriors) ซึ่งบอกรายละเอียดที่ขัดแย้งกับข้อสันนิษฐานก่อนหน้านี้ อาทิ ระยะห่างของหุ่นทหารกับสุสานจิ๋นซี รูปแบบผมและเสื้อผ้าของนักรบ ซึ่งเขาระบุว่า หลักฐานทั้งหมดชี้ว่าหุ่นเหล่านี้เป็นของจักรพรรดินี
     
      “สไตล์การทำผมตามลักษณะจีนโบราณของหุ่นทหารที่ขุดพบ รวมทั้งหลักฐานอื่นๆ บ่งชัดว่าเจ้าของหุ่นทหารเหล่านี้คือจักรพรรดินีเสวียน หนึ่งในผู้หญิงที่ทรงอำนาจที่สุดในประวัติศาสตร์จีน” เฉินกล่าว
     
      นอกจากนี้ เสื้อผ้าของหุ่นทหารยังมีสีสันหลากหลาย ซึ่งขัดแย้งกับชุดเกราะทหารสีดำของจิ๋นซีฮ่องเต้
     
      “ในช่วงที่จักรพรรดินีเสวียนอยู่ในอำนาจ รัฐฉินเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก ความมั่งคั่งร่ำรวยนี้หมายความว่า หญิงผู้ทรงอำนาจคนนี้มีเงินมากพอที่จะสร้างโครงการใหญ่ยักษ์เช่นนี้” เฉินกล่าว

จากผู้จัดการ
     
***
ลองมาดูเหตุผลทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายค้านกันบ้างครับ (จากเวปต่างประเทศ)
สำหรับฝ่ายที่เชื่อว่าเป็นของจิ๋นซี คือนาย หลู่ จ้านเฉิน หัวหน้าทีมขุดค้น ระบุถึงเหตุผลว่า หุ่นดินเผาเป็นของจิ๋นซี
1. หลุมขุดค้น อยู่ในเขตสุสานจิ๋นซี

2. ได้พบอาวุธ ซึ่งสลักคำว่า “หลีปู้เหว่ย” ซึ่งเป็นเสนาบดีของจิ๋นซี อยู่ด้วย

3. สถาปัตยกรรมและชั้นดิน วิเคราะห์แล้วเป็นยุคเดียวกับอาวุธ รถม้า และเหล่าทหาร

ซึ่งอาณาเขตของสุสานกว้างถึง 56.25 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเหล่าทหารเหล่านี้ เรียงเป็นแถวยาว และมีความสัมพันธ์กับสุสาน ส่วนการสวมเลื้อสีดำ ในสมัยนั้น แน่นอนว่าจะสวมใส่กันเฉพาะงานพิธีเท่านั้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องใส่ทุกวัน

สำหรับฝ่ายที่นำเสนอทฤษฎีใหม่ว่าเป็นของจักรพรรดินีเซวียน ระบุว่า
1. ระยะทางระหว่างสุสานและเหล่าทหารดินเผา อยู่ไกลกันเกินไป ห่างกันถึง 1.5 กิโลเมตร ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากของใช้ในหลุมศพ ต้องวางใกล้สุสาน

2. เรื่องการไว้ทรงผม (ต้องถามน้องเหนียวเนื้อดู) ระบุว่าการไว้สไตล์ทรงผมอยู่ในช่วงสมัยของจักรพรรดินีเซวียน ซึ่งไปทางแคว้นฉู่ หากเป็นหุ่นทหารจิ๋นซี ต้องไว้ทรงผมแบบฮั่น

3. เสื้อผ้าของหุ่น ต่างทาสีสันสวยงาม ซึ่งตรงกันข้ามกับเหล่าหทารชุดสีดำ ของจิ๋นซี

4. รายละเอียดของรถม้า และซี่ล้อ บ่งบอกถึงรถม้าที่ใช้กันทุกวัน ไม่ใช่รถม้าศึกแต่อย่างใด

นายเฉิน กล่าวเสริมอีกว่า ต้องเป็นโครงการของพระนางผู้ยิ่งใหญ่ หรือ พระนางซูสีไทเฮาครั้งโบราณ ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลมากในประวัติศาสตร์จีน ซึ่งก่อนรัฐฉินจะสร้างตัว พระนางมีเงินทองพอที่จะสร้างสิ่งเหล่านี้ได้สำเร็จ

 
 

จากคุณ : หนุ่มรัตนะ
เขียนเมื่อ : 14 ส.ค. 52 14:03:26
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com