| 
						
							|  การจัดระบบตำรวจไทย ท่านคิดว่าควรเป็นไปในรูปแบบใด?   |  |  
| | |  | เหมือนปัจจุบัน สตช.มี ผบ.ตร.เป็นหัวหน้า (4 คน) | 
 | 
 |  |  |  | | |  | เป็นระดับกรมเหมือนเดิม มี อตร.เป็นหัวหน้า ขึ้นกับมหาดไทย (1 คน) | 
 | 
 |  |  |  | | |  | กระจายการควบคุมไปอยุ่กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (9 คน) | 
 | 
 |  |  |  | | |  | ทำเหมือนประเทศจีน เป็นส่วนหนึ่งของเหล่าทัพ (10 คน) | 
 | 
 |  |  | 
 |  |  |  |  |  |  | เหมือนปัจจุบัน สตช.มี ผบ.ตร.เป็นหัวหน้า (4 คน) |  |  |  |  | เป็นระดับกรมเหมือนเดิม มี อตร.เป็นหัวหน้า ขึ้นกับมหาดไทย (1 คน) |  |  |  |  | กระจายการควบคุมไปอยุ่กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (9 คน) |  |  |  |  | ทำเหมือนประเทศจีน เป็นส่วนหนึ่งของเหล่าทัพ (10 คน) |  |  |  |  | จำนวนผู้ร่วมโหวตทั้งหมด 24 คน
 | 
 
 
คำอธิบายแต่ละหัวข้อข้อที่ 1 โครงสร้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปัจจุบันที่มี xx กองบัญชาการ xxx กองบังคับการ โดยมี ผบ.ตร. เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุด ขึ้นกับ นายกรัฐมนตรี ภายใต้ โครงสร้างนี้องค์กรตำรวจจะมีขนาดเทียบเท่ากระทรวง ทบวง
 ข้อที่ 2 เป็นการจัดองค์กรตำรวจให้เป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงมหาดไทย แบบในอดีต คือมีฐานะเป็น กรม โดยมี อธิบดีกรมตำรวจ เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุด ขึ้นกับ รมว.กระทรวงมหาดไทย(ผ่าน ปลัดกระทรวง) ตามหลักนิยมของกระทรวงมหาดไทยคือ "บำบัดทุกข์ บำรุงสุข"
 ข้อที่ 3 กระจายกำลังตำรวจ(สายสืบสวน สอบสวน งานจราจร)ไปอยู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดับจังหวัด โดยมี หัวหน้าตำรวจจังหวัด เป็น ผู้บังคับบัญชาสูงสุด โดยให้ความสำคัญกับโรงพักมากที่สุด ในส่วนของการใช้กำลังตำรวจขนาดใหญ่และต้องประสานการปฏิบัติมาก ให้แยกเป็น หน่วยงานตำรวจกลางคล้ายๆกับ FBI ของสหรัฐ เช่น ตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจสันติบาล โดยให้มี หัวหน้าตำรวจหน่วยฯ เป็น ผู้บังคับบัญชา ขึ้นกับกระทรวงยุติธรรม (ให้เป็นส่วนหนึ่งของสายธารยุติธรรม) ในส่วนตำรวจอื่นเช่น
 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ให้ไปขึ้นกับ กรมศุลกากร หรือ กรมสรรพสามิต
 ตำรวจรถไฟ ให้ไปขึ้นกับ การรถไฟ
 ตำรวจทางหลวง ให้ไปขึ้นกับ กรมทางหลวง
 ฯลฯ
 
						 
						
							| จากคุณ | : 
คนบ้านไร่ชายน้ำ   |  
							| เขียนเมื่อ | : 
18 ส.ค. 52 12:49:07 |  
							|  |  |  
 |