ไม่ใช่ใช้บ่อยๆจนชินแล้วเก่งเอง ต้องชินกับการใช้ภาษาที่ถูกต้องด้วย อย่างคนไทยที่มาทำร้านอาหารในต่างประเทศ ใช้ภาษาอังกฤษทุกวันแต่ใช้ผิดๆในแบบอย่างที่คิดเอาเอง กลายเป็นใช้ผิดจนชินแก้ยากเข้าไปใหญ่
การสร้างพื้นฐานภาษาอังกฤษควรเริ่มจากการอ่าน เพราะถ้าคุณพูดหรือเขียนโดยไม่มีพื้นฐานที่ดีการใช้ภาษามักจะผิด ทำผิดบ่อยๆกลายเป็นสร้างความเคยชินผิดๆ ส่วนการอ่านคุณสามารถเลือกอ่านจากผู้เขียนที่ใช้ภาษาถูกต้องได้ไม่ยาก ดังนั้นคุณจะสร้างความเคยชินกับการใช้ภาษาที่ถูกต้อง เมื่อชินแล้วจึงเริ่มหัดพูดหรือเขียนเพื่อนำความเคยชินนี้ไปใช้
แนะนำให้รับหนังสือพิมพ์ Bangkok Post มาอ่านทั้งเล่มทุกวัน ถ้าอ่านได้อย่างเสมอต้นเสมอปลายรับรองเก่งภายในเวลาไม่เกินสองปี หนังสือพิมพ์ดีเพราะว่าภาษาได้รับการตรวจจาก Editor มาแล้วว่าใช้ถูกต้อง อีกทั้งแต่ละ column เขียนโดยนักเขียนคนละคนจึงมีความหลายหลากของ style การเขียนและคำศัพย์สำนวน ทำให้คุณใช้ภาษาได้กว้างขึ้น
เรื่องเขียนเอาไว้ที่หลังเพราะถ้าคุณอ่านจนชินกับสำนวนและคำต่างๆ instinct ในการเขียนมันจะมาเองโดยไม่รู้ตัวโดยทั้งการใช้ grammar และการแต่งเนื้อเรื่องด้วย ที่สำคัญคือคุณจะเขียนหรือแปลได้เร็วมากเพราะคุณเขียนขึ้นมาจากความเคยชินไม่ต้องไปเปิด dictionary หรือนึกหลัก grammar ให้เสียเวลา นึกอยากจะเขียนอะไรก็เขียนเลย การเขียนเร็วจะทำให้ความคิดมันต่อเนื่องและเป็นธรรมชาติ ไม่ถูกขัดจังหวะกับการต้องไปเปิดตำรา
เมื่อคุณอ่านเขียนได้ดี คำศัพย์และสำนวนคล่อง การฝึกพูดและฟังจะง่ายขึ้นมากเพราะคุณจะเดาได้ง่ายขึ้นว่าเค้าควรจะพูดอะไร
การใช้ภาษาได้เร็วและต่อเนื่องจะทำให้คุณจีบแอร์ได้ง่ายขึ้นเพราะคุณจะได้ใช้สมองทั้งหมดในการหาข้อแก้ตัวแทนที่จะต้องมากังวลเรื่องภาษา ทำให้เราลื่นได้เหมือนปลาไหล
แก้ไขเมื่อ 29 ก.ย. 52 05:03:41
แก้ไขเมื่อ 29 ก.ย. 52 03:51:23
แก้ไขเมื่อ 29 ก.ย. 52 03:39:36
แก้ไขเมื่อ 29 ก.ย. 52 03:37:51
แก้ไขเมื่อ 29 ก.ย. 52 03:24:53