Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
**เจไดหนุ่มมีข้อสงสัย** ถึงสำนักพิมพ์ Beast เกี่ยวกับนวนิยายของ "สตีเฟ่น คิงส์" เรื่อง The Dark Tower(หอคอยทมิฬ)ตอนที่3  

**สวัสดีครับเพื่อนๆชาวห้องสมุดที่รักทุกท่าน**


     เรื่องของเรื่องคือวันก่อน "เจไดหนุ่ม" ได้มีการจัดบ้านหลังใหม่ครั้งใหญ่เพื่อเก็บกวาด แกะของใช้ออกจากกล่อง แลทำความสะอาดครับ  จนกระทั่งตอนจัดลังหนังสือได้มาเจอกับนวนิยายของ "สตีเฟ่น คิงส์" เรื่อง "The Dark Tower"(หอคอยทมิฬ) ภาคแรกและสองในฉบับภาษาไทยซึ่งอ่านจบไปนมนานกาเลแล้ว  ทำให้ความหลังอันไม่น่าจดจำซึ่งลืมเลือนไปแล้วต้องผุดขึ้นมาจนมีคำถามอยากจะมาถามเพื่อนๆชาวห้องสมุดครับ

     โดยเพื่อนๆท่านใดพอจะทราบข่าวคราวเกี่ยวกับตัวนวนิยายภาค3ที่ชื่อ "The Dark Tower" (ตอนThe Waste Land) บ้างครับว่า  ตกลงแล้วทางสำนักพิมพ์ "Beast"(เครือเดียวกับ Bliss) นั้นมีโครงการที่จะนำมาแปลต่อรึเปล่า?  เนื่องจากผมจำได้ว่าภาค1-2นั้นออกประมาณปีละเล่มคือ2548-2549  แล้วจู่ๆก็ดันว่างเว้นไปซะงั้นตั้ง3ปี  ทั้งๆที่ในบทนำของคุณ "ตะวัน พงษ์บุรุษ" ผู้แปลในหนังสือภาค2ก็บอกว่าเขากำลังแปลนวนิยายเล่มที่3อยู่  

     ผมจึงมีความสงสัยครับว่าเมื่อเวลามันก็ล่วงเลยมาถึง3ปีแล้วทำไมคุณ "ตะวัน พงษ์บุรุษ"(คนแปล)กับทางสำนักพิมพ์ "Beast" ถึงไม่จัดทำหนังสือในภาคต่อของชุดนี้ออกมาซะทีครับ  เนื่องจากยังมีแฟนๆอีกมากมายซึ่งตั้งตารอคอยอยู่  โดยการทำแบบนี้ผมรู้สึกเหมือนตัวเองโดนตบหน้าฉาดใหญ่ยังไงยังงั้น  กล่าวคือหลอกให้เราซื้ออ่านไปตั้งสองภาคจนติดหนึบแต่แล้วก็ดันหยุดพิมพ์ไปซะเฉยๆโดยไม่กล่าวแจ้งสาเหตุให้แฟนๆได้รับทราบเลย  

     แลเพื่อนๆเชื่อมั๊ยครับว่าเมื่อปีสองปีก่อนผมเคยคิดถึงขึ้นว่าทางสำนักพิมพ์อาจจะเกิดภาวะขาดสภาพคล่องจนต้องปิดตัวลงไป  หรือทางผู้แปลประสบอุบัติเหตุร้ายแรงอะไรหรือเปล่าเลยต้องหยุดแปลไปเลยทีเดียวนะครับเนี่ย (แต่ปัจจุบันก็ยังหาข้อมูลอะไรไม่ได้เลยครับว่าทำไมถึงได้หยุดพิมพ์นวนิยายเรื่องนี้ไป)


ป.ล.  ความจริงผมรอไม่ไหวจนเคยดั้นด้นไปหาฉบับภาษาอังกฤษมาแล้ว  แต่พอเปิดดูถึงได้รู้ว่าสำบัดสำนวนของเฮีย "สตีเฟ่น คิงส์" ในเรื่องนี้นั้นช่างเหลือร้ายกว่านิยายทุกเรื่องที่ผมเคยเจอมาจนต้องขอยอมแพ้  กระทั่งเคยคิดจะไปหาภาค3ฉบับแปลไทยที่คุณ "กฤษฎา วิเศษสังข์" ได้หยิบมาแปลครั้งหนึ่งเมื่อตอนราวๆปี2536ครับ (ตอนนั้นเขาแปลภาคนี้อย่างเดียวแบบบโดดๆ  คนอ่านเลยงงเต๊กจับต้นชนปลายเรื่องราวไม่ถูกกันเลยทีเดียว)


**รูปของนวนิยายภาค3ฉบับแปลไทยที่เคยออกวางจำหน่ายเมื่อราวปี2536ครับ  แต่ปัจจุบันนี้หาไม่ค่อยได้แล้วครับเพราะผมลองไปตระเวนหาหลายที่แล้ว T_T**


(May the Spoil be with you)
ขอสปอยล์จงสถิตย์อยู่กับท่าน

แก้ไขเมื่อ 26 ต.ค. 52 21:26:19

 
 

จากคุณ : เจไดหนุ่ม
เขียนเมื่อ : 25 ต.ค. 52 23:31:38




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com