Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เกลียดภาษาอังกฤษ จะทำยังไงให้ชอบ  

ผมก็เรียนอังกฤษมาแบบคนไทยทั่วๆ ไปเรียนนั่นแหละ เคยเรียนกะฝรั่ง(โรงเรียน)ตั้งแต่ ป.1 แต่ผมก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เพราะผมเป็นโรคกลัวฝรั่ง

แล้วตอน ม.ต้นนี่ ชัดเลยครับ ว่าผมจะรู้สึกทรมานมาก โดยเฉพาะในคาบที่เรียนกะฝรั่ง (ช่วงนั้นน่าจะเป็นคาบเดียวที่ว่ามองนาฬิกาบ่อยสุด เพราะอยากให้เวลาผ่านไปเร็วๆ)

ยิ่ง ม.ปลาย ไปกันใหญ่ โรงเรียนแบ่งกลุ่มตาม... เรียนกันด้วย พวก Ad...nce ส่วนใหญ่ก็อยู่กันไปตลอด ค่อนข้างมีสังคมเฉพาะ ส่วนผมอยู่ Pre Int...diate ล่างสุดเลย ยิ่งผมเห็นมันแยกกันแบบนี้บ่อยๆ เข้า ผมก็เลยไม่ค่อยพอใจ โรงเรียนไม่ได้แบ่งห้องคิง-ควีนอะไร แต่ผมรู้สึกกลายๆ ว่ามันแบ่งด้วยอันนี้นี่เอง

พูดถึงตอน ม.1 พ่อแม่ผมไปเรียนที่ F... Eng... แถวลาด... เห็นผมว่าง ก็เลยจับผมไปเรียนที่ ... ใกล้ๆ กันนั่นแหละ เกิดอาการเหมือนเจอของผิดสำแดงอย่างเห็นได้ชัด แม่ผมตัวดีเลย จับผมไปเรียนกะฝรั่ง ทั้งๆ ที่ไม่ได้อยากเรียน เรียนไประยะนึง พอคอร์สหมดปั๊บ ก็ไม่ย่างกรายเข้าไปที่นั่นอีกเลย

แล้วมีช่วงนึงที่ว่าแม่ผมเห็นเกรดอังกฤษผมต่ำๆ กรี๊ดกร๊าดขึ้นมา เลยจับผมไปเรียนอังกฤษ ไม่ได้เรียนกะฝรั่ง แต่เรียนไป เทอมต่อมาก็เกรดดีขึ้น (จริงๆ เทอมนั้นที่ได้ดี ไม่ใช่เพราะคนสอนหรอก ผมอยากจะให้แม่เลิกรำคาญมากกว่า) หลังจากนั้น แม่ผมก็พยายามจับผมมาเรียนเหมือนเดิมอีก แต่ผมไม่เรียน สุดท้ายแม่ผมก็ยอมแพ้ไปเอง 555+

คือจริงๆ แล้วผมเป็นคนกลัวฝรั่ง(ตั้งแต่ ป.1) ถ้าฟังภาษาอังกฤษ จะเกิดอาการผิดสำแดงในเวลาอันรวดเร็ว ผมไม่ค่อยชอบพูด ชอบยุ่งกับใครด้วย เวลาให้พูดอังกฤษกันจริงๆ ก็จะตะกุกตะกัก เรียบเรียงความคิดไม่ออก เป็นแบบนี้บ่อยๆ ถ้าให้อ่าน พวก textbook พวก paper ก็ไม่ว่าอะไร พอได้ แต่อ่านเป็นกิจจะลักษณะไม่ไหวแน่ๆ พวก writing grammar ก็พอถูๆ ไถๆ เพราะอย่างนี้แหละครับ แล้วเหตุการณ์ที่ผ่านๆ มาด้วย ทำให้ผมเกลียดภาษาอังกฤษโดยปริยาย จำเป็นต้องเรียน เพื่อแข่งขัน (TOEFL,IELTS,CU-TEP etc) แต่ฝืนใจทำไม่ไหว เพราะมันเกลียดเข้ากระดูกดำแล้ว

ถามว่า จะมีวิธีไหนมั่ง ที่พอจะทำให้ชอบภาษาอังกฤษ แบบไม่ฝืนตัวเองมาก แล้วอย่างผมเนี่ย น่าจะเรียนแบบไหนด้วย ก็ช่วยแนะนำมานะครับ ขอบคุณสำหรับการช่วยเหลือคนที่เกลียดภาษาอังกฤษให้เรียนภาษาอังกฤษได้อย่างมีความสุขและไม่ทุกข์ทรมานผ่านการตอบกระทู้นี้ครับ ขอให้ทุกท่านที่เข้ามาตอบได้ความสุขในการเรียนภาษาอังกฤษเช่นเดียวกันกับที่ผมกำลังจะได้ครับ ขอบคุณครับ

P.S. ผมเด็กวิทย์คณิตครับ ถนัดและรัก Math,Computer Programming ที่สุด

จากคุณ : ABP@BDZ
เขียนเมื่อ : 24 ก.พ. 53 13:51:13
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com