Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
นิสัยส่วนบุคคลมีผลกับแนวคิดทางการเมืองรึไม่?  

เช่นคนที่ชอบการแข่งขัน/มีทัศนคติที่ดีกับการแข่งขัน มีแนวโน้มจะชอบทุนนิยม มากกว่าสังคมนิยม?

อันนี้ผมตัดประเด็นผลประโยชน์ทิ้งครับ กลุ่ม elite ไม่แปลกที่จะเอียงไปทางทุนนิยม(เพราะเขาได้เปรียบ: อันนี้เจอมาจริง เพื่อนคนหนึ่งต่อต้านมาตรการภาษีแทบทุกรูปแบบ) และกลุ่มรากหญ้าเอียงไปทางสังคมนิยมก็ไม่แปลก(เพราะเขาได้ประโยชน์)

แต่ชนชั้นกลาง ที่ไม่ได้เปรียบเชิงเศรษฐศาสตร์ และ ก็ไม่ได้ยากไร้ถึงขนาดพึ่งตนเองไม่ได้ นี่ก็แตกเป็นหลายขั้วเหมือนกัน

อย่างบ้านผมนี่ทัศนคติต่อการแข่งขันดีมาก คือถูกปลูกฝังให้แข่งขันตั้งแต่เด็ก แพ้ช่างมัน ชนะก็ดีใจ มาฉลองกันในหมู่พี่น้อง

เำพราะอย่างนี้รึเปล่า ผมถึงไม่ชอบระบบการเมืองที่ไม่มีช่องให้ "แซง"?

ถ้าเปรียบว่า โลกนี้เป็นกระดานหมากรุก ผมก็เป็นเบี้ย(Pawn) ที่คาดหวังว่าวันหนึ่งจะโปรโมทเป็น "ควีน" แต่ไม่ได้คาดหวังว่า ทั้งกระดานจะลดรูปเป็นหมากฮอส

** ผมถูกปลูกฝังตั้งแต่เด็กว่า การแข่งขันเป็นการลากให้ทั้งกลุ่มก้าวหน้า ชัยชนะที่ได้มาอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เฉื่อยชาและกีดขวางทางเจริญ เช่นเมื่อน้องผมเรียนได้ที่ 1 ของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ก็จะถูกโยกให้ไปสอบยังโรงเรียนที่ดังขึ้น มีเพื่อนกลุ่มที่เก่งขึ้นทันที หรืออาจบอกได้ว่า บ้านผมถือว่า หางราชสีห์ดีกว่าหัวหมา

จากคุณ : panote_saechiew
เขียนเมื่อ : 23 มี.ค. 53 16:33:21




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com