 |
transhumanism มาจาก trans-(โพ้น, ผ่าน, เปลี่ยน, กลาย) + human (มนุษย์) + -ism (ลัทธิ, ความนิยม) รวมกันแล้วก็คือ ลัทธินิยมการเปลี่ยนผ่านของมนุษย์ไปสู่อีกโพ้นหนึ่ง
งงดีไหม? ผมก็งง เลยต้องไปเปิดวิกกี้เหมือนกัน
วิกกี้บอกว่า ความเชื่อของลัทธินี้ก็คือ มนุษย์ปัจจุบันมีปัญหาหลายอย่างทั้งทางกาย ทางจิต และทางสังคม ที่เป็นตัวจำกัดขีดความสามารถและความเป็นอยู่ของมนุษย์ มีสิ่งไม่พึงประสงค์เช่น การเจ็บป่วย การแก่ การตายก่อนวัยอันควร การแก้ปัญหาโดยการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้่ามาช่วยจะเป็นการทำให้มนุษย์เรามีขีดความสามารถมากขึ้น พ้นจากความทุกขเวทนาและข้อจำกัดทั้งปวงของมนุษย์ในปัจจุบัน เขาตั้งความหวังว่า สักวันหนึ่งมนุษย์ในอนาคตจะขยายความสามารถทั้งทางกายทางจิตเป็นอะไรที่เหนือกว่ามนุษย์ปัจจุบัน จากมนุษย์ -> โพ้นจากความเป็นมนุษย์
คงทำนองซุปเปอร์แมนกระมัง? ก็มีคนที่ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับแนวความคิดนี้ สำหรับผม? คงไม่ได้อยู่เป็นซุปเปอร์แมนกับเขาหรอก
ค้นดูในราชบัณฑิตยสถานแล้วท่านยังไม่ได้บัญญัติศัพท์นี้ ผมแย่งบัญญัติไปพลางๆก่อนก็แล้วกัน อภิมนุษยนิยม เอาไว้ให้ท่านบัญญัติแล้วค่อยเปลี่ยนไปใช้ของท่านผู้รู้
จากคุณ |
:
แอ๊ด ปากเกร็ด
|
เขียนเมื่อ |
:
11 ต.ค. 53 11:24:25
|
|
|
|
 |