ในสงครามโลกครั้งที่2 คุณคิดเห็นอย่่างไรที่ว่า ทหารญี่ปุ่นในจีน คือ1ในผู้ที่ตกเป็นเหยื่อทางจิตใจของความรุงแรงในสงคราม
|
 |
ในสงครามนานกิงนั้น
คนจะคิดว่า ทหารญี่ปุ่นเลวที่ทำกลับคนจีนแบบโหดเหี้ยม ฆ่าไม่เลือกหน้า ฆ่าทหารเชลยชาวบ้าน ข่มขืนทรมานมากมาย จนเป็นเมืองนรก แต่ ซึ่งก็ต่างรู้ได้จากหนังสือประวัติศาสตร์หรือหนังต่างๆที่สร้างมามากมาย แล้วสร้างตัวละครย๊่ปุ่นเลวยังกะปีศาจจากนรกยังไงยังงั้น
แต่
ถ้าคุณลองคิดอีกด้านหนึ่งละ คุณคิดว่าไหมว่า การที่ทหารญี่ปุ่นทำแบบนี้เป็นเพราะอะไร ความสะใจ ความซาดิส ความสุขทางอารมณ์ ความเครียดที่อยากให้มีการระบาย และอื่นๆมากกมาย
แต่
ทุกคนมีสิ่งที่เหมือนกันหมดทุกคนคือ
ทุกคนคือ เหยื่อของสงครามที่ ภาวะจิตใจ สภาพแวดล้อม โดนดูดกลืนโดนความรุงแรงทุกรูปแบบจนออกมาเป็นแบบนี้
สิ่งที่อยากจะบอกอย่างแรกคือ คนทุกคนไม่ได้เลวตั้งแต่เกิดแต่อยุ่ที่การป๋มเพราะจิตใจของคนแต่ละคนแล้วสภาพแวดล้อมการปลูกฝังที่ได้รับ
ซึ่งทหารญี่ปุ่น ถ้าอยู่ใน บ้านในเมืองก็เหมือนกันปกติสามัญธรรมดา
แต่เมื่อเกิดสงครามบุดจีนขึ้น แล้วด้วยอำนาจทางทหารทั้งกองทัพนั้นทำให้ทหารญี่ปุ่นสามารถบุกได้ถึงนานกิงเมืองหลวงของจีนได้โดยสะดวก
ซึ่งทหารจีนหลายหมื่นนายรวมทั้งรัฐบาลได้หนีไปแต่ก็ยังเหลือทหารจีนที่เฝ้าป้องกันเมืองไว้กว่า 9หมื่นนาย(ถ้าผิดก็ขอโทษด้วย ไม่ค่อยแน่ใจ แต่รู้ว่าโคตรเยอะ)
ซึ่งเมื่อเปล่าลูกพระอาทิตย์ผู้ปลื่มด้วยความมุ้งมั่นถล่มทหารจีนแล้วตีเมืองหลวงแตกนั้นก็เฮและครับ แต่แค่เฮได้แปปเดียวงานก็เข้าทั้งที่ นั้นก็คือทหารจีนเกือยแสนที่มามอบตัวนั้นละ
นี้แหละครับ งานเข้า
ถ้าเป็นคุณคุณจะทำอย่างไรละครับ
1.หาที่พักพิงสร้างค่ายเชลย 2.ปล่อยไปไม่ต้องสนใจ 3.สังหารให้หมด
วิธีที่1 นั้นถ้าเป้นผมผมจะตัดไปเลย ทำไม ถึงคุณจะเป็นคนดี แค่ไหนแต่การที่คุณของบุกต่อลงไป แต่ต้องมาเสียเวลา แล้วที่สำคัญอาหารเพื่อให้พวกเชลยเนี้ยมันไม่คุ้มแน่ แล้วอาจจะโดนต่อต้านอีกซึ่งถ้าโดนทหารญี่ปุ่น 3 หมื่นกว่านายก็คนเอาไม่อยู่แน่ แล้วที่สำคัญมันเป็นวิธีที่ไม่สามารถใช้ได้แล้วการรบเชิงรุกแบบนี้
2.ปล่อยไปไม่ต้องสนใจ มันเป็นวิธีการของคนบ้าไม่ก็คนโง่ครับ
3.การฆ่าให้หมด ถึงเป็นวิธีที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมแต่ มันคือสิ่งสุดท้ายที่จะแก้ปัญหาเชลยที่มากขนาดนี้ในวิธีการรบเชิงรุก ถ้าทหารญี่ปุ่นจับเชลยไม่เกิน 3หมื่นยังพอที่จะดูแลได้แต่นี้9หมื่นมันเกินความดูแลของทหารครับ แล้วการที่ต้องนำอาหารมาดูแลเชลย 9หมื่นนั้น มนต้องหาอาหารที่มากกว่าการหาอาหารมาบำรุงกองทัพญี่ปุ่นอีก อีกอย่างคนตายพูดไม่ได้ รบไม่ได้ ต่อต้านไม่ได้ครับ
ซึ่งถ้าเป็นผม หรือ พี่น้องๆ หรือแม้แต่คนดีขนาดไหน แต่ถ้าเจอสถานนะการณ์แบบนี้มะนแบบสถานะการณ์ในภาวะบังคับครับ ซึ่งต้องทำให้เงียบที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยที่เดียว
และจากการที่ผมอ่านหนังสือของ ไอริน จาง และ หนังสือประวัติศาสตร์อื่นๆ + หนังประวัติศาสตร์ต่างที่เกี่ยวกับสงคราม นั้น ผมเลยรู้สึกว่า ถ้าเราลองมองอีกด้านหนึ่งของประวัติศาสตร์ เราจะได้รู้ถึงภาวะจิตใจของมนุษย์เลยที่เดียว
เพราะมนุษย์ทุกคนก็มีความเป็นคนไม่ได้โหดร้ายแต่กำเนิด
แล้วการที่กองทัพญี่ปุ่นสั่งฆ่าทหาร 9หมื่นนายนั้น ผืคิดว่านั้นคือจุดที่ทำให้ทหารญี่ปุ่นโดยภาวะด้านมืดทางจิตใจเข้าครอบงำครับ
ซึ่งภาวะนี้มันจะเกิดเมื่อเราโดนกระตุ้นหรือภาวะการไร้กฏเกรณ์ครับ
ทำไมนะหรือ เอาง่ายๆ คุณเคยเล่น GTA ไหมครับ เกมส์ GTA เป็นเกมสืที่เราเล่นแล้วเหมือนว่าเราเป็นผู้อยู่เหนือกฏหมาน จะฆ่าคนก็ได้ทำอะไรก็เชิย,แว้สิ่งที่คนเล่นชอบมากที่สุดคืออะไรครับ ผมว่า 80 เปอร์คงชอบการฆ่าคนเล่นและให้ตำรวจตามและฆ่าคน+ตำรวจอีก พอทำให้มันจะรู้สึกสนุก ระบาย มีความสุข ครับ ซึ่งผมก็เป็นยอมรับเลยแล้วชอบด้วย 555+
มันก็เช่นเดียวกันครับ กลับทหารญี่ปุ่นในตอนนั้น แต่สิ่งที่ก่อให้เกิดนั้นมันมากจาก การลงมือกระทำครับ
จากคุณ |
:
takpiboon
|
เขียนเมื่อ |
:
2 พ.ย. 53 19:16:39
|
|
|
|