|  | 
# คุณ chato (CHATO)
 เรื่องคร่าว ๆ ก็คือ ในพระราชพงศาวดารของไทย ก็ไม่ได้ระบุว่าสยามธนบุรีเป็นฝ่ายชนะ เพราะต้องทิ้งเมืองพระพิษณุโลกให้อะแซหวุ่นกี้เข้ายึดครอง แต่ก็เป็นเพียงเมืองเปล่า ๆ ไม่มีอะไรเลย เสบียงก็ไม่เหลือเพราะโดนเผาหมดแล้ว
 
 แถมยังมีการบันทึกไว้ว่า อะแซหวุ่นกี้ก็ไม่สามารถจะตามตีทัพสยามต่อได้ เพราะต้องรีบกลับอังวะ ตามรับสั่งของพระเจ้าจิงกุจา พระราชบุตรที่ขึ้นครองราชย์แทนพระเจ้ามังระ เนื่องจากต้องไปช่วยรับศึกกับทัพราชวงศ์ชิง สมัยจักรพรรดิเฉียนหลง ที่ส่งกองทัพมณฑลยูนนานลงมาทำศึกกับพม่าสมัยพระเจ้ามังระ
 
 จึงทำให้บรรดา ท่านนักวิชาการประวัติศาสตร์ของไทยหลาย ๆ ท่าน อย่าง อ. นิธิ , ดร. สุเนตร ฯลฯ
 
 ต่างก็เชื่อกันว่า  ถ้าพม่าไม่ติดศึกจีน  สยามธนบุรีก็คงไม่รอด แต่ก็มีหลายท่านออกมาแย้งว่า เพราะพระเจ้าจิงกุจา กลัวอะแซหวุ่นกี้จะเป็นกบฏเหมือนกัน
 
 --------------------------------------------------
 
 ทีนี้ หันกลับไปดูบันทึกใน มหาราชวงษ์พงศาวดารพม่า ที่แปลมาจาก มหายาสะวิน ซึ่งมีการบันทึกในสมัยราชวงศ์ก่งบง(คองบอง) นับตั้งแต่ก่อนอยุธยาจะแตก จนมาถึงสิ้นศึกเมืองทวาย ในสมัย ร.๑
 
 
 ข้อความกลับแตกต่างไปจาก ประวัติศาสตร์การรบที่สยามบันทึกไว้สิ้นเชิง
 
 กล่าวคือ ในมหาราชวงษ์ฯ บันทึกการศึกเมืองพระพิษณุโลกไว้เพียง "หนึ่งย่อหน้า" เท่านั้น
 
 และที่สำคัญ บันทึกไว้ว่า  "กองทัพพม่า" ที่อะแซหวุ่นกี้ส่งตามตีทัพสยามของเจ้าพระยาจักรี+เจ้าพระยาสุรสีห์  "โดนทัพสยามล้อมปราบ" ในแถบเมืองเพชรบูรณ์อยู่หลายครั้ง จนสุดท้ายต้องหนีออกไปทางเวียงจันทน์ และไม่สามารถมาบรรจบทัพกับอะแซหวุ่นกี้อีกได้เลย
 
 ประวัติศาสตร์ตรงนี้ เกือบ ๆ จะเหมือนกับการบันทึกของสยามเหมือนกัน เพียงแต่ว่าสยามบันทึกว่า ทางสยามเตรียมกำลังพลเพื่อเข้าตีทัพที่อะแซหวุ่นกี้ส่งตามมาเหมือนกัน  แต่ของพม่าบันทึกไว้เลยว่าโดนล้อมปราบหลายครั้ง
 
 
 จึงทำให้น่าสงสัยว่า ตกลงใครชนะกันแน่  เพราะพม่าก็บันทึกไปในทำนองที่ว่าตัวเองแพ้ศึก ซึ่งการบันทึกตรงนี้ต่างกับกรณีการบันทึกเมื่อครั้งยกมาตีอยุธยา ที่บรรยายไว้ละเอียดกว่ามาก  ถ้าจะคิดว่า ศึกอยุธยาใช้เวลานานกว่าจึงบันทึกไว้ได้มากกว่า ก็น่าจะพอฟังได้
 
 แต่ก็ผิดวิสัยของผู้ชนะ ที่น่าจะบันทึกไว้ละเอียดมากกว่านี้  ซึ่งแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับบันทึกเหตุการณ์เดียวกันของฝ่ายสยาม  ที่บันทึกไว้ละเอียดว่ามีการเคลื่อนทัพอย่างไรบ้าง แต่ละช่วงเวลามีกิจกรรมด้านการสงครามแบบไหนอย่างไรบ้างครับ
 
 
 
 โดยส่วนตัวก็เลยคิดว่า ที่ อ.ใหญ่ ๆ เหล่านั้นสันนิษฐาน จะเป็นจริงมากน้อยเพียงไร ?
 
 
 
 
 
				 
				
					| จากคุณ | : 
ผ้าพับไว้   |  
					| เขียนเมื่อ | : 
22 ธ.ค. 53 09:38:11 |  
					|  |  |  |  |