Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
คะแนน TOEIC ของผมแบบนี้ ควรจะทำอย่างไรถึงจะได้ตามคาดครับ ติดต่อทีมงาน

คะแนนที่ผมได้คือ 330 เมื่อประมาณเดือนมีนาคมปีที่แล้วครับ ซึ่งไปสอบแบบไม่ได้อ่านอะไรไปเลย    และผมก็อ่านหนังสือของ ผศ.นเรศ และหนังสืออีกเล่มหนื่งด้วยความที่ยอมรับว่า  ไม่กระตือรือร้นเท่าไหร่   แต่ก็อ่านเกือบทุกวัน เป็นเวลาหนึ่งเดือนจากนั้น  คะแนนครั้งที่ 2 ผมกลับตกลงมาเหลือ 310 คะแนน  แต่สาเหตุรอบ 2 นั้นผมเข้าใจตัวเองว่าผมไม่ค่อยมีสมาธิในการสอบเท่ากับครั้งแรก(เหตุเพราะเป็นการสอบรอบเย็นด้วยหรือเปล่า)ก็เลยทำคะแนนได้ไม่ดี  และต่ำกว่าครั้งแรก     ทั้ง ๆ ที่ครั้งแรกไม่ได้อ่านอะไรเลย  สอบสด ๆ เอาความรู้เท่าที่มี(ซึ่งผมเรียนสายช่างมา  ความรู้ด้านภาษาอังกฤษเรียกว่าอ่อนครับ)มาสอบเลยครับ


และการฟังของผมถ้าผมมีเวลาก็จะเปิดช่องการ์ตูนเคเบิ้ล(ที่พูดภาษาอังกฤษตลอดเวลา 24 ชม.)ฟังครับ
แต่การฟังของผม  ตอนนี้ผมคิดว่าผมพัฒนาการฟังไปได้มากกว่าตอนที่สอบครั้งนั้นนะครับ   คือการฟังเมื่อก่อนจะจับคำว่า(ในทีวี)เค้าพูดว่าอะไรแทบจะไม่ได้เลย    ส่วนตอนนี้พอจับได้บ้าง   ประโยคหนึ่งที่พูดจะจับต้นประโยค และคำสุดท้ายของประโยคได้มากที่สุด   ถ้าตีเฉลี่ยผมสามารถฟังออกว่าพูดว่าอะไรในแต่ละประโยคประมาณ 45% ครับ

ส่วนในทางไวยากรณ์นี่ผมคิดว่าผมมีความรู้มากกว่าที่สอบตอนนั้นมากขึ้น  เห็นประโยคทั่วไปตามหนังสือ หนังสือพิมพ์ หรือบทความทั่วไปก็พอคาดเดาความหมายของเรื่องนั้น ๆ ได้ประมาณหนึ่งครับ   แต่พอมาอ่านแนวข้อสอบในเล่มของ ผศ.นเรศ  ส่วนมากแล้วผมจะเรียกได้ว่างงนิด ๆ รวมถึงบางข้อนั้นก็ถือว่ายากเหมือนกัน   เช่น

The saleman was anxious to meet his ________ for the month.
 A) quota                                               B) sales
 C) number                                            D) consumer

ผมจะงงครับว่าควรจะเติมคำว่าอะไรดี     และอีกหลายข้อเกี่ยวกับการเติมคำนาม กริยา หรืออะไรดี  เช่น

She asked for his _________ about taking a part time job.
 A) advise                                              B) advice
 C) advisor                                             D) advisable

ข้อนี้ผมก็จะไม่สามารถแยกแยะได้ทันทีว่าผมควรจะตอบข้อไหน  ต้องพิจารณานาน  ซึ่งในห้องสอบจริงจะไม่สามารถใช้เวลาขนาดนั้นได้เลย

สรุปก็คือ..
หลังจากที่ผมสอบครั้งแรกด้วยคะแนน 330 (ไม่ได้เตรียมตัวเลย)ผมเริ่มซื้อหนังสือมาอ่านทุกวันเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน
ผมไปสอบอีกครั้งได้คะแนน 310 คะแนน(ประมาณเดือนมีนาคม2553)
ณ ปัจจุบันนี้ผมมีความรู้ด้านการฟังจากในชีวิตประจำวันทั่วไป โดยในประโยคหนึ่งการฟังประโยคในการ์ตูนจะฟังออกประมาณ 45%  และความรู้ด้านภาคการอ่าน(reading)ดีกว่าก่อนขึ้นมาประมาณนึง  แต่ต้องใช้เวลาพิจาณานานซึ่งจะทำข้อสอบจริงไม่ทันครับ
เป้าหมายของผมคือ 550 คะแนน ขึ้นไป ซึ่งผมต้องการอีกประมาณ 250 คะแนน และในอีกประมาณ 2 เดือนกว่า ๆ นับจากนี้  
พี่ ๆ เพื่อน ๆ คิดว่าผมควรจะทำอย่างไรดีระหว่าง
-เรียนคอร์สติวโดยเฉพาะเลย(ซึ่งหาจากเว็บไซต์ ราคาประมาณ 6000 บาท)
-อ่าน&ฝึกฟังด้วยตนเอง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายครับ

ผมเสียดายค่าสอบครับเนื่องจากมีราคาสูงในการสอบแต่ละครั้งและงบประมาณผมก็มีจำกัดต้องไปใช้ในชีวิตประจำวัน  ค่าสอบ 1,200 บาทในแต่ละครั้งจึงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยสำหรับผม
หากผมควรจะเรียนขอรบกวนแนะนำที่เรียนด้วยครับ

ขอบคุณทุกท่านครับ

จากคุณ : siLvan
เขียนเมื่อ : 15 ม.ค. 54 14:12:34
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com