Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เรื่องศิลาจาลึก พ่อขุนราม ครับ เรื่องของจริงของปลอม กับเรื่อง ประชากรของกรุงศรีอยุธยา ติดต่อทีมงาน

คือ ผมเคยได้ยินมาว่าที่จริงแล้ว ศิลาจารึกถูกสร้างในสมัย รัชกาลที่4 แต่ก็เป็นแค่เพียง คำถามที่ไร้คำตอบ อันที่จริงผมว่ามันเหมือนพวกทฤษฎีสมคบคิด มากกว่าครับ ประมาณว่า มนุษย์ไม่ได้ไปเหยียบดวงจันทร์ ปีรมิดสร้างเมื่อ หมื่นปีที่แล้ว อะไรประมาณนั้น แต่เมื่อวานผมคุยกับเพื่อนคนนึง

เธอบอกว่า ศิลาจารึก เป็นของปลอมแน่นนอน 100 เปอร์เซน ผมก็บอกเธอไปว่า ยังไม่มีใครพิสูจได้นิ เธอก็ตอกผมกลับมาว่า พิสูจณ์ กันแล้ว ของปลอม พวกเพื่อนๆๆ คงเห็นว่าเริ่มเถียงกันหนักขึ้นเลยรีบเปลี่ยนเรื่องพูด

ทำให้ผมกลับมานอนคิดทั้งคืนว่า นี่เราพลาดอะไรไปหรือเปล่า เขาทำการตรวจสอบกันแล้วจริงเหรอ เมื่อไหร่ ยังไง แต่ผมไม่อยากไปถามเพื่อนผมมากเดียวทะเลาะกัน เพราะผมกับเพื่อน ต่างขั้วแบบสุดโต่งเลยครับ ในหลายๆๆเรื่อง

ผมบอกว่า ไทย เริ่มสร้างชาติเมื่อ 800-900 กว่าปีก่อน เธอบอกว่า มันนานกว่านั้น ก่อนสุโขทัยก็มี ทราวดี มีบ้านเชียงไง ผมก็เอ่.. พวกนั้นเขานับว่าเป็นคนไทยด้วยเหรอ เพราะจากประวัติศาสตร์ มันย้อนกลับไปได้แค่ ยุคสุโขทัยเท่านั้นนิครับ หลังจากนี้ก็แทบไม่มีบันทึกแล้ว คนไทยมาจากไหนก็ยังไม่รู้เลย

อีกเรื่อง ผมพูดลอยๆๆว่า สมัยรัตนโกสิน นี่ดีนะเวลาเปลี่ยนแผ่นดินไม่มีการ ฆ่าล้างกรุงแบบสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่แบบคนที่ไม่ใช่พวกตัวเองฆ่าทิ้งหมด เธอก็บอกว่า รู้ได้ไงว่าประวัติศาสตร์ ที่อ่านอยู่นะเรื่องจริง ผมเจอประโยคนี้เข้าไปไม่รู้จะพูดต่อยังไง แล้วนี่ผมจะไปอ่านประวัติศาสตร์จากไหนละเนี่ย

ผมยอมรับนะว่ามีบ้างนะเรื่องชิงดีชิงเด่นในรั้วในวังเพราะเคยอ่านเคยฟังมาบ้าง แต่มันก็ไม่ได้เลวร้ายเหมือนสมัยกรุงศรีอยุธยา สงสัยเพื่อนผมอ่านเรื่องทฤษฎีสมคบคิดมากไป หรือ ผมควรจะไปอ่านประวัติศาสตร์ ให้มันหลายเจ้ามากกว่านี้  แล้วผมสงสัยมากเลยว่า ไอพวกหนังสือที่เธออ่านนะ เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า

ผมขอสรุปคำถามผมละกัน
1. มีการตรวจสอบศิราจารึก แล้วหรือยังครับ แบบ ด้วยคาร์บอน หรืออะไรยังไง เมื่อไหร่ ว่าเป็นของจริงหรือ ปลอม
2. ผมได้ยินมาว่ามีศิลาจารึกหลายหลัก แต่มีเพียงแค่หลักแรก ใช่มั้ยครับที่มีการถกเถียง ทั้งหมดนี้ มีหลักฐานอะไรยืนยันว่าสร้างในสมัยไหน

ไหนๆๆ ก็ไหนๆๆ ละผมขอถามอันนี้อีกเรื่องคือ มันคาใจผมมาหลายปีละ ผมเคยซื้อ ดีวีดี สุริโยไทมาดูเบื้องหลัง มีอยู่ตอนท่านมุ้ยบอกว่า ในสมัยรุ่งเรื่องสุดๆ เดาว่าน่าจะเป็นสมัยสมเด็จพระนารายณ์ กรุงศรีอยุธยามีประชากรถึง 1 ล้านคน ทั้งๆๆมี่ตอนนั้น ลอนดอน มีแค่ 6 หมื่น ผมไม่เชื่อนะ คิดว่าคงเป็นการแบบโปรโหมดหนัง พูดเกินจริง ประมาณนั้น จนกระทั้งผมได้ไปเจอ

http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_largest_cities_throughout_history

ตรงปี 1700 ครับผมสงสัยมากเลยว่ามันจะเป็นไปได้จริงๆๆ เหรอครับเพราะ ประเทศที่มีเมืองที่ประชากรเกินล้านได้ส่วนใหญ่จะเป็นพวกประเทศขนาดใหญ่ มีความเจริญสูง อย่าง จีน หรือ โรมัน กรุงศรีอยุธาในตอนนั้นมีศักยาภาพขนาดนั้นเลยเหรอครับ แล้วคนที่บันทึก ผมคาดว่าคงเป็นฝรั่ง เขาเอาเกณ อะไรมาวัดครับมีความเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน

จากคุณ : TIBERIAN SUN FIRESTORM
เขียนเมื่อ : 28 ก.พ. 54 16:52:08
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com