 |
สำเนียง RP ที่คุณหมอดูว่ามาในกระทู้ข้างบน ทำเอาคนอ่านคนหนึ่งงง...เธอเลยหลังไมค์ไปถามผมว่า สำเนียง RP นี่มันสำเนียงอะไร ห ว่ า !!!
ต้องขอออกตัวเสียก่อนว่า ผมไม่ใช่หมอภาษานะ ตอบเท่าที่รู้มาจากการเรียน การอ่าน ประเดี๋ยวจะโดน ไล่จิกจากท่านผู้มากด้วยประสบการณ์ทางด้านภาษาศาสตร์อีก
RP คือ Received Pronunciation หรือที่เรียกกันว่า Queen's/King's English หรือ Oxford English
ในราวศตวรรษ 15th ได้มีการนำเอาภาษาที่ใช้ในท้องถิ่นของ East Midlands, Middlesex และ Essex ซึ่งเป็นท้องที่ที่ค่อนข้างเจริญ และมีผู้คนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มาใส่หม้อปั่นรวมกันกับภาษาที่ใช้อยู่ใน London ทำให้เป็นภาษาที่มีสำเนียงใหม่ เรียกว่า "Standard English" หรือ RP
ได้รับการนำไปใช้ในการสอนให้นักเรียนที่เรียนใน Public Schools ทั่วประเทศ และนักศึกษาที่เรียนใน มหาวิทยาลัย Cambridge และ Oxford ใช้ในการออกเสียงพูด และ BBC ได้นำไปใช้การอ่านข่าวด้วย
RP เป็น accent หมายถึงการออกเสียง ซึ่งต่างไปจาก dialect ซึ่งนอกจากจะหมายถึงการออกเสียงแล้ว ยังรวมไปถึงการใช้ภาษาพูดของท้องถิ่นและไวยากรณ์ อีกด้วย
คุณ WIWANDA ก้อ...วาดภาพผมซะเท่ หรูไปเลย เขินนะตัวเอง ที่จริงแล้ว ตอนนั้นยังไม่ชินกับความสบายๆ ของชีวิตใน San Francisco เมื่อเทียบกับความเป็นอยู่ในอังกฤษ ในช่วงนั้น ซะละมากกว่าวางมาด ความจริงหน้าตาในยุควัยหวานนั้น ก็ไม่เบาอยู่เหมือนกัน
ผมลงจากดอยได้ แต่จะช่วยไปดูหนังให้คงจะไม่ได้ เพราะยังไงๆ เชียงใหม่ ก็ยังเป็นเชียงใหม่อยู่
อันที่จริงผมชื่นชอบรสนิยมในการแต่งกายของ the Duke of Windsor อยู่นะ...จะว่าไปแล้วท่านก็เป็น หนึ่งใน Role Models ในการแต่งกายของผมเหมือนกัน Double Breasted Jacket, Windsor Knot, Ascot Tie, Tweed Jacket with Elbow Patch, Pocket Square, Two Tone Oxford Shoes, Opera Pump with Grosgrain Silk อะไรประเภทนั้น
จากคุณ |
:
tnu
|
เขียนเมื่อ |
:
4 มี.ค. 54 13:34:52
|
|
|
|
 |