 |
สถานการณ์ต่อไป . . .
๒๒ มิถุนายน ๒๕๐๔ เจ้าสุวรรณภูมา (ฝ่ายเป็นกลาง) เจ้าบุญอุ้ม ณ จำปาศักดิ์ (ฝ่ายขวา) และ เจ้าสุภานุวงศ์ (ฝ่ายซ้าย) ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลลาวผสม ๓ ฝ่าย
มีนาคม ๒๕๐๕ การเจรจาสันติภาพที่นครเจนีวา ยังไม่ก้าวหน้า เจ้าสุวรรณภูมาผู้นำลาวฝ่ายเป็นกลาง และเจ้าสุภานุวงศ์ผู้นำฝ่ายซ้ายและขบวนการประเทศลาวต่างอยู่ที่เมืองแก่ง ไก่ ในบริเวณทุ่งไหหิน
ในระหว่างที่การหยุดยิงในพระราชอาณาจักรลาวยังมีผลบังคับใช้ และการเจรจาสันติภาพที่นครเจนีวาไม่ก้าวหน้านี้ ต่างชาติก็ยังคงสนับสนุนลาวฝ่ายต่างๆ ต่อไป แต่ฝ่ายซ้ายก็ ยืนยันว่าไม่มีทหารเวียดนามเหนือในพื้นที่ของตน และอีก ฝ่ายก็ว่าการช่วยเหลือชนชาวม้งนั้น เป็นไปด้วยเหตุผลทามนุษยธรรม . . . เท่านั้น
มิถุนายน ๒๕๐๕ ลาวรบลาว ก็เกิดขึ้นอีก
ข้อตกลงสันติภาพที่นครเจนีวา
กรกฎาคม ๒๕๐๕ การเจรจาสันติภาพที่นครเจนีวาก็สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ สรุปความว่า
- เจ้าสุวรรณภูมาผู้นำลาวฝ่ายเป็นกลางจะเป็นนายกรัฐมนตรี และแบ่งสรรตำแหน่งรัฐมนตรีแก่ทั้งสามฝ่าย
- กองกำลังต่างชาติทั้งหมดต้องถอนออกไปจากพระราชอาณาจักรลาว ภายในวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๐๕
- พระราชอาณาจักรลาวจะเป็นประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ฯลฯ
การถอนกองกำลังต่างชาติออกจากพระราช อาณาจักรลาว
เมื่อสิ้นสุดการถอนกองกำลังต่างชาติ ๖ ตุลาคม ๒๕๐๕ แต่ละชาติดำเนินการถอนกำลังของตนจากพระราชอาณาจักรลาว ดังนี้
- สหรัฐอเมริกา ถอนทหาร และครูฝึกจากหน่ายรบพิเศษ รวมทั้งสิ้น ๖๖๐ นาย
- สหภาพโซเวียต ถอนที่ปรึกษาทางทหาร (ไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน)
- ส่วนเวียดนามเหนือนั้นถอนทหารผ่านด่านตรวจ จำนวน ๔๐ นาย คงทหารไว้อีก ๕,๐๐๐ - ๗,๐๐๐ นาย (ข้อมูลจากฝ่ายอเมริกัน)
สาธารณรัฐเวียดนาม
พฤศจิกายน ๒๕๐๕ สหรัฐอเมริกาส่งคณะที่ปรึกษา และกองทหารจำนวนหนึ่งเข้าไปยังสาธารณรัฐเวียดนาม
พระราชอาณาจักรลาว
๒๓ เมษายน ๒๕๐๖ รัฐบาลผสม ๓ ฝ่าย ถึงกาลยุติลงอีก และการรบกันเองก็เกิดขึ้นอีกเป็นเวลานาน . . .
เจ้าบุญอุ้ม ณ จำปาศักดิ์ ฝ่ายขวา มีกองทัพแห่งชาติลาว (ทชล.) เป็นกำลังสำคัญ เจ้าสุวรรณภูมา ฝ่ายเป็นกลาง มีกองกำลังของนายพลกองแลอยู่ที่ทุ่งไหหิน และเจ้าสุภานุวงศ์ ฝ่ายซ้าย มีกองกำลังขบวนการประเทศลาว (ปทล.) อยู่ที่พงสาลี และ ซำเหนือ
จากคุณ |
:
WIWANDA
|
เขียนเมื่อ |
:
26 มี.ค. 54 09:19:49
|
|
|
|
 |