| 
						
							|  มาเลย์เซีย สิงคโปร์ บรูไน   |  |  
ขอถามท่านผู้รู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติเหล่านี้ด้วยครับ
 1. ทำไมสิงคโปร์ ถึงไม่ถูกรวมเข้ากับมาเลย์เซียครับ ภายหลังที่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ..มีจุดเด่น หรือกลวิธีใด ถึงแยกออกมาเป็นประเทศได้ครับ
 
 2. เพราะเหตุใดมาเลย์เซีย จึงไปมีพื้นที่อีกสองรัฐบนเกาะบอร์เนียวได้ครับ ไม่ทะเลาะกับอินโดนีเซียหรือ ฮอลันดาเหรอครับ
 
 3. ทำไมเวลาเราบินจาก KL ไป ฝั่งซาราวัค ของมาเลย์บนเกาะบอร์เนียว จะต้องกรอกใบผ่านแดนที่ ตม. ใหม่อีกครั้งครับ ราวกับว่าเป็นคนละประเทศเลย ทั้งๆ ที่ก็เป็นมาเลยเซียเหมือนกันนี่ครับ
 
 4. ประเทศบรูไนเป็นประเทศเล็กๆ แต่ทำไมจึงตั้งเป็นประเทศของตัวเองได้ครับ ในอดีตมาเลย์ หรือ อินโดไม่จ้องจะรวมพื้นที่เอาหรอกเหรอครับ..ราชวงศ์ของบรูไนมีกลยุทธ์ยังไง ถึงได้รอดพ้นจากอิทธิพลของประเทศรอบข้างได้ครับ
 
 5. ในปัจจุบันนี้หมู่เกาะน้อยใหญ่ ของมาเลเซีย อินโด สิงคโปร์ บรูไน ฟิลิปนส์ มีเกาะไหนที่มีการอ้างสิทธิซ้อนทับกันบ้างไหมครับ แล้วเขามีการจัดการกันอย่างไรบ้างเพื่อลดความขัดแย้ง
 
 6. ในส่วนน่านน้ำไทย มีเกาะไหนบ้างไหมครับที่มีพื้นที่ซ้อนทับกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งพม่า กัมพูชา มาเลย์
 
 ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
 แก้ไขเมื่อ 17 มิ.ย. 54 02:28:29
						 
						 
						
							| จากคุณ | : 
Oceanophila       |  
							| เขียนเมื่อ | : 
17 มิ.ย. 54 02:27:30 |  
							|  |  |  
 |