จริงๆแล้วภาษาอังกฤษมันค่อนข้างยาก เรียนด้วยตัวเองจากไม่รู้อะไรเลยจนประสบความสำเร็จนี่มันต้องออกแรงเยอะมากๆ ถ้าได้ครูเก่งๆสอนให้จะก้าวหน้าเร็วมากๆ
แต่ถ้าต้องเรียนด้วยตัวเองพยายามอย่าไปคิดเรื่องเรียนเพื่อไปสอบ แต่ให้คิดเรื่องเรียนเพื่อหาความบันเทิง อย่าเริ่มด้วยอ่านบทความ อ่านหนังสือยากๆ หรืออ่านแต่ตำรา grammar เพราะมันทำให้น่าเบื่อจนท้อใจเสียก่อน
เริ่มด้วยไปซื้อหนังฝรั่งมา เอาเป็น DVD ที่มี subtitles ทั้งไทยและอังกฤษมา เปิดดูภาษาไทยให้เข้าใจก่อน แล้วเปิดดูภาษาอังกฤษ เปิด dictionaries ดูคำศัพท์ แล้วพยายามเดาว่าประโยคภาษาอังกฤษมันสร้างขึ้นมาได้ยังไง แล้วพยายามเลียนแบบหัดพูดตาม ถ้างงจริงๆก็คงต้องไปหาตำรา grammar ระดับพื้นฐานมาอ่านประกอบดูบ้าง จริงๆแล้วถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อหนังฝรั่งพวกนี้ download มาแต่หนังก็ได้ (ถ้าใช้ google หาเก่งๆนะ) แล้วไปไล่ล่าหา subtitles ภาษาอังกฤษกับไทยมาก็ได้ (หา download ได้)
^ ในช่วงดูหนังน่ะ ถ้าคุณดูหน้าตาท่าทางและฟังน้ำเสียงคนบ่อยๆบางทีจะทำให้มีสัมผัสพิเศษพอที่จะสร้างประโยคที่ถูกต้องเป็นธรรมชาติได้ สัมผัสพิเศษอันนี้มันดีกว่าการท่องจำจากตำรา grammar ล้วนๆโดยไม่เคยดูหน้าตาท่าทางหรือฟังเจ้าของภาษาพูด
ถ้าคุณได้พัฒนาสัมผัสพิเศษขึ้นมาได้แล้ว ก็พยายาหัดเปิด dictionaries อังกฤษ-อังกฤษที่มีตัวอย่างประโยคให้ จะได้เรียนรู้วิธีเอาศัพท์ไปสร้างประโยคที่ถูกต้องได้ ในช่วงนี้พยายามฟังเพลงฝรั่งบ่อยๆด้วยให้มันชินๆหู แต่อย่าไป serious กับมันมากว่าจะต้องเข้าใจลึกซึ้งเพราะเพลงบางเพลงมันใช้ภาษาแผลงๆก็มี
ถ้าคุณเรียนรู้คำศัพท์ระดับภาษาพูดจากหนังไปแล้วคราวนี้ลองขยับไปหัดอ่านหนังสือหรือข่าวสาร และหาตำราภาษาอังกฤษที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษล้วนๆมาจากต่างประเทศเพื่อเรียนพวก writing กับ grammar เพิ่มเติม การที่คุณมี "สัมผัสพิเศษ" อยู่บ้างแล้ว การเรียน grammar จะเข้าใจง่ายขึ้น ซึ่งจะต่อยอดให้เรียน writing ซึ่งในขั้นตอนนี้ให้ทิ้งสื่อการเรียนการสอนภาษาอังกฤษที่เขียนเป็นภาษาไทยไปให้หมด (ขณะนี้ให้พยายามหาฝรั่งเจ้าของภาษามา chat ด้วย)ใช้แต่สื่อจากต่างประเทศเท่านั้น จริงๆแล้วพวก writing กับ grammar มีบทเรียนของฟรีบนเวปเยอะแยะเลย
เราก็เรียนอังกฤษจากสัมผัสพิเศษ (จากการฟังกับหัดพูด) ล้วนๆ แล้วถึงจะมาเรียน reading แล้วเรียน grammar กับ writing ทีหลัง
หลายๆคนเริ่มเรียนแต่ grammar ล้วนๆแล้วประสบความสำเร็จก็มี แต่นั่นมันเป็นพวกขยันว่านอนสอนง่ายและถูกครูบังคับมาตั้งแต่อายุน้อยๆ แต่การเรียนโดยเริ่มแต่ grammar ล้วนๆสำหรับคนโตแล้วส่วนใหญ่จะท้อใจและเลิกเรียนกลางคันไปซะก่อน
กระบวนการเรียนรู้ที่พูดมาหมดนี้ไม่ใช่ว่าประสบความสำเร็จได้แค่ภายใน 2-3 เดือนนะ...มีคนทำได้ 2-3 เดือนแต่เป็นพวกอัฉริยะทางด้านภาษา แบบพวกโดนจับไปปล่อยเกาะที่ไหนแค่ไม่กี่วันมันก็พูดภาษาชาวเกาะได้เอง..แต่คนธรรมดาต้องใช้เวลาเป็นปีๆ เอาแค่พอฟัง พูด อ่าน และเขียน พอรู้เรื่อง แต่อาจจะยังมีผิด grammar บ้าง (ถ้าไม่มีครูเก่งๆสอนให้) คงต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ปี
แก้ไขเมื่อ 25 ก.ค. 54 21:13:01
จากคุณ |
:
fortuneteller
|
เขียนเมื่อ |
:
25 ก.ค. 54 21:08:51
|
|
|
|