 |
วิเคราะห์ โครงการคอมพิวเตอร์มือถือสำหรับนักเรียนทุกคน (One Tablet PC Per Child) ของพรรคเพื่อไทย
ในยุคโลกาภิวัฒน์แข่งขันสูง คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ท เป็นปัจจัยพื้นฐาน ไม่ใช่ทางเลือกหรือของฟุ่มเฟือย แต่เป็นสาธารณูปโภคสำคัญที่รัฐต้องช่วยจัดหาให้มีใช้อย่างทั่วถึง ทันสมัย คุณภาพดี ราคาถูก โดยเฉพาะสำหรับเด็กรุ่นใหม่ ต้องเตรียมให้ทันยุค เป็นกำลังสำคัญในการแข่งขันของประเทศ พรรคเพื่อไทยจึงมี 2 นโยบายพิเศษรองรับ คือ โครงการอินเทอร์เน็ทไร้สายในที่สาธารณะฟรี (Free WiFi) และ โครงการคอมพิวเตอร์มือถือสำหรับนักเรียนทุกคน (One Tablet PC Per Child)
สุภาษิตจีน (Chinese Proverb) ถ้าท่านวางแผนเพียงปีเดียวให้ปลูกข้าว, ถ้าท่านวางแผนยี่สิบปีให้ปลูกต้นไม้, แต่ถ้าท่านวางแผนร้อยปีให้พัฒนาคน (If you are planning for one year, grow rice. If you are planning for twenty years, grow trees. If you are planning for a century, grow men.)
ปี 2550 เตรียมแจกคอมพิวเตอร์ Notebook ให้เด็กป.1 ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการได้นำเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับเรื่องการติดตั้งคอมพิวเตอร์ เรื่องของการเตรียมการที่จะให้เด็กนักเรียนทั้งหลายได้ใช้คอมพิวเตอร์มาเสนอ เมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) มีการประชุมมีเรื่องทำราคาให้อินเตอร์เน็ตถูกลง และสร้าง Interactive Book ทำ E-Book เพื่อเตรียมรองรับการติดตั้งคอมพิวเตอร์ 250,000 ตัวในปีการศึกษาหน้า นอกจากนั้นจะเพิ่มคอมพิวเตอร์อีก แล้วจะมีระบบเรียกว่า One Laptop per Child คือปี 2550 ถ้าลูกใครเข้าเรียนชั้นประถมปีที่ 1 จะแจกคอมพิวเตอร์คนละตัว แล้วเอากลับบ้านได้ด้วย เพื่อที่คอมพิวเตอร์ตัวนั้นจะมีหนังสืออยู่ในนั้น คือเป็น E-Book เป็นหนังสืออยู่ในคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องมานั่งอ่านแล้ว Book จะเป็น Interactive สามารถทำแบบฝึกหัดบนคอมพิวเตอร์เลย อันเล็กๆ 7 นิ้วครึ่ง กำลังเร่งทำเรื่องนี้ จากรายการนายกฯคุยกับประชาชน 22 ตุลาคม 2548  1. วิสัยทัศน์โครงการ One Laptop per Child ควรเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2550 แต่ถูกยกเลิกไปเพราะการปฏิวัติ โครงการใหม่ คอมพิวเตอร์มือถือ สำหรับนักเรียนทุกคน (One Tablet PC Per Child) จึงเป็นการรื้อฟื้นและต่อยอดโครงการเดิม แต่ดีกว่าเดิม คือ Tablet PC วันนี้ เป็นของแพร่หลายอยู่แล้ว ราคาถูกเหลือราว 3,000 บาทต่อเครื่อง เพราะฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ต่อยอดจากชิ้นส่วนมือถือ และแนวโน้มราคาลดลงเรื่อยๆแต่เครื่องเก่งขึ้น ถูกกว่า Laptop เดิมมาก ที่ต้องวิจัยและออกแบบใหม่ ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ ต้นทุนใกล้หมื่นบาทต่อเครื่อง ระบบสัมผัสแทนคียบอร์ด ขนาดเล็กถือได้คล้ายหนังสือ พกสะดวก ดูแลรักษาง่าย ปี 2553 iPad ของบริษัท Apple เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดกระแสความสนใจคอมพิวเตอร์มือถือไปทั่วโลก แต่โครงการนี้จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่ใช้ได้ฟรีแบบ Open Source ของบริษัท Google ที่นิยมมากที่สุดในโลก มีการขายไปแล้วหลายร้อยล้านเครื่องโดยผู้ผลิตหลายร้อยราย ทั้งยี่ห้อดังเช่นแซมซุง หรือผู้ผลิตจากจีนราคาถูกมาก
2. ต้นทุนโครงการนี้จะไม่สูงเป็นแสนๆล้านบาทอย่างที่มีผู้กล่าวหา เช่น หากเครื่องละ 3,000 บาท หากให้เฉพาะ ป.1 ใหม่ 800,000 คน ก็จะใช้งบ 2,400 ล้านบาททุกปี สมมติกรณีสุดขั้วที่รัฐบาลจัดให้ทุกชั้นปีตั้งแต่ ป.1-ม.6 รวม 10 ล้านเครื่อง เฉพาะปีแรก (ปีถัดไปให้เฉพาะ ป.1 รุ่นใหม่) ก็จะใช้งบ 30,000 ล้านบาท (7.6% ของงบกระทรวงศึกษา 391,000 ล้านบาท หรือ 1.4% ของงบรวมปี54 2.07 ล้านล้านบาท) ในทางกลับกัน จะประหยัดงบอื่นได้อีกมากนับหมื่นๆล้านบาท เพราะเมื่อเป็น Ebook แล้ว ก็ไม่ต้องขายหรือแจกตำราเรียนที่เป็นหนังสือกระดาษอีก ใช้งบประมาณน้อยกว่าโครงการเรียนฟรี 15 ปีที่ใช้งบถึง 80,000 ล้านบาทปีที่แล้ว ซึ่งยังมีปัญหาว่าฟรีได้จริงไหม คุณภาพดีไหม ได้ประโยชน์คุ้มงบประมาณไหม หากผลิตจำนวนมาก ราคาจะถูกได้อีก และผลิตในไทยได้ มีโรงงานรับผลิตหลายแห่ง และสามารถเรียนรู้จากอินเดียที่มีโครงการผลิตได้ถูกมากๆ
----------------------------- อินเดียส่งแทบเลตสุดถูก Sakshat Tablet ราคาเริ่มต้นที่ 1,050 บาท Sakshat บริษัท IT ของประเทศอินเดีย สร้างปรากฏการณ์ใหม่อีกแล้ว โดยได้ออกแทบเลตเพื่อประชาชนออกมา ซึ่งมีราคาสุดถูก อยู่ที่ $35 เท่านั้น คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1,050 บาท !!! โดยเจ้าแทบเลตเครื่องนี้มีชื่อว่า Sakshat Tablet มาพร้อมหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Sakshat ได้ประกาศวางจำหน่ายแทบเลตของตนเอง โดยมีราคาเริ่มต้นสุดถูก คืออยู่ที่ประมาณ 1,050 บาทเท่านั้น และยังใช้ระบบปฏิบัติการสุดฮิต Android อีก ด้วย โดยตอนนี้ได้วางจำหน่ายแล้วถึง 10,000 เครื่องด้วยกัน โดยที่ราคานั้นจากที่ตอนแรกตั้งไว้ที่ $35 และเมื่อรวมค่าอื่นๆ เข้าไปอีก จะอยู่ที่ $49 แต่รัฐบาลของอินเดียช่วยอุ้มอีกครึ่งราคา ทำให้ราคาจะเหลือแค่ $25 หรือ 750 บาทเท่านั้น เนื่องจากวัสดุ อุปกรณ์ของ Sakshat Tablet นั้นค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับแทบเลตเครื่องอื่นๆ โดยสเปคของ Sakshat Tablet จะมาพร้อมแรมแบบ 2GB มีกล่องหน้า และมีหน่วยความจำภายใน 32GB แบบ HDD ซึ่งทางรัฐบาลอินเดียตั้งเป้าไว้ว่า จะให้แทบเลตเครื่องนี้เป็นแทบเลตเพื่อการศึกษา และสามารถใช้เป็น e-book ได้ด้วย LINKS ----------------------------- 3. หลักสำคัญและประโยชน์ของการให้คอมพิวเตอร์มือถือสำหรับนักเรียนทุกคน เป็นการให้เครื่องมือเพื่อให้นักเรียนสร้างนิสัยเรียนรู้ด้วยตนเอง อันเป็นการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ต้นทุนต่ำสุด ดีกว่าไปจ่ายเงินอุดหนุนเรียนฟรี (เหมือนการช่วยคนจน ควรสอนหากินและให้เครื่องมือ ไม่ใช่ไปแจกอาหารเป็นครั้งๆ) เป็นการสร้างรากฐานเตรียมเด็กไทยให้ก้าวสู่ยุคดิจิตอลและ Hitech ครั้งใหญ่ อย่างทั่วถึงเท่าเทียม ทั้งในเมืองและชนบท ไม่ใช่ทำทีละนิด กระปริกระปรอย ความน่าสนใจของเนื้อหาดิจิตอล จะช่วยเพิ่มนิสัยการรักการอ่านและการค้นคว้าเรียนรู้ของนักเรียนได้มาก ไม่ต้องแบบหนังสือเรียนหนัก จนเด็กมือด้านหลังแอ่น เป็นวิธีที่ถูกกว่าและแก้ปัญหาให้นักเรียนได้ใช้คอมพิวเตอร์ ได้ทั้งโรงเรียนและที่บ้าน เพราะฐานผู้ใช้และปริมาณใช้งานจำนวนมากที่เกิดขึ้น จะช่วยสร้างอุตสาหกรรมซอฟ์ทแวร์ไทย ตลาดซื้อขายโปรแกรม (Market) ช่วยสร้างนักเขียนและขยายธุรกิจซอฟ์ทแวร์และเว็บของไทยให้เติบโตและส่งออก โครงการนี้สอดคล้องกับโครงการ Free WiFi ของพรรคเพื่อไทยด้วย
4. ตัวอย่างประโยชน์คอมพิวเตอร์มือถือที่นักเรียนใช้งานออนไลน์และดิจิตอลที่เหนือกว่าแค่หนังสือกระดาษ Ebook เครื่องหนึ่งจุหนังสือได้เกินพอเป็นพันๆเล่ม Web ค้นหา ศึกษาหัวข้อได้ไม่จำกัดจากทั่วโลก Participate มีส่วนร่วม เขียนอ่านบทความ Blog กระดานเว็บบอร์ด ฯลฯ Library ห้องสมุดและแหล่งข้อมูล Service เช่น ลงทะเบียน สมัครเรียน สอบ ตารางเรียน สอบ กิจกรรม ฯลฯ Chat/Skype/Email ถาม หารือกับเพื่อน ครู App พจนานุกรม ทำข้อสอบ Multimedia ฝึกสนทนาฝึกภาษาต่างประเทศ เรียนดนตรี กีฬา ฯลฯ
5. เป็นโอกาสได้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ของไทยเอง เนื่องจาก Android เป็นระบบเปิด Open Source สามารถดัดแปลงเป็นเฉพาะของไทยได้ เช่น ให้เข้าได้เฉพาะเว็บหรือลงโปรแกรมที่กระทรวงอนุมัติ ผ่านเฉพาะตลาดของกระทรวง หรือ ทุกเครื่องสามารถมีชื่อเฉพาะ มีรหัสลับ หากเครื่องหาย จะล็อกเครื่องทางไกลได้ ทำให้ลดการขโมย เพราะเอาไปใช้ไม่ได้ ที่จีน มีผู้ทำระบบปฏิบัติการ Tapas และ oPhone (ของบริษัท China Mobile) สำหรับโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มือถือ ก็ดัดแปลงมาจาก Android
6. ประโยชน์อื่นๆ สำนักพิมพ์ได้รายได้จากค่าเขียนและออกแบบหนังสือ Ebook โดยไม่ต้องมีค่าพิมพ์และค่าขนส่ง อาจจะมีกำไรมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะต้นทุนลดลง เป็น Win Win ประหยัดและได้ประโยชน์ทุกฝ่าย ทั้งรัฐ เอกชน โรงเรียน นักเรียน ผู้ปกครอง ยังช่วยปัญหาโลกร้อนเพราะลดการใช้กระดาษ การพิมพ์
-----------------------------------------------------------------------
เครดิต : คุณ RAINBARON แห่งบ้านราษฎร์
จากคุณ |
:
macenjoy
|
เขียนเมื่อ |
:
วันภาษาไทยแห่งชาติ 54 22:01:59
|
|
|
|
 |