แนวทางการศึกษาปัจจุบันนี้กำลังไปผิดทางหรือเปล่า?
|
 |
หมายเหตุ - อาจจะมีบ่นนิดหน่อยนะครับ และทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลครับ
พอดีช่วงหลังมานี่ผมได้มีโอกาสติดตามเวปที่มุงดูชาวบ้านตีกันบ่อย ๆ จนรู้สึกว่า คนสมัยนี้ (เด็ก-ผู้ใหญ่) ไม่มีความสามารถในการตอบรับต่อการการทำผิดพลาดได้เลย
สมมุติว่า นาย A ประนาม นาย B ว่านาย B ทำผิด แล้วนาย B ชี้แจงได้อย่างสมเหตุสมผลและถูกต้องว่าความจริงนั้้นไม่ผิด แทนที่นาย A จะยอมรับว่าตนกระทำผิด กลับโทษความผิดไปที่นาย B หรืออื่น ๆ หรือ แถ-ลง หรือทิ้งเรื่องไปเลยแทน หรือขอโทษส่ง ๆ ไป แล้วก็ไปทำแบบเดิมอีก
ทั้งนี้ทั้งนั้น ทำให้ผมรู้สึกว่า การที่การศึกษาคาดหวังแต่คำตอบที่ถูกอย่างเดียวเกินไป จนบีบให้เด็กต้องตอบแต่คำตอบที่ถูก และเมื่อตอบผิดจะได้รับการปฎิบัติที่ไม่ดีตอบนั้น มันเป็นการเพาะนิสัยให้เด็กกลายเป็นคนที่จะไม่มีความสามารถในการตอบรับต่อความผิดพลาดของตัวเองไปหรือไม่ครับ
ยกตัวอย่างง่าย ๆ ถ้าสมมุติว่า การเรียนการสอนในชั้นหนึ่ง อาจารย์ถามเด็กคนหนึ่งแล้ว เด็กคนนั้นตอบไม่ได้ แล้วลงโทษเด็ก ทางหนึ่งอาจจะดูได้ว่าต้องการพลักดันให้เด็กมีความตั้งใจกระตือรือร้นในการเรียนมากขึ้น แต่ในทางกลับกัน มันก็เป็นการสร้างค่านิยมและสร้างความรู้สึกให้กับเด็กว่า หากกระทำผิดแล้ว จะต้องถูกลงโทษ และประนามไปพร้อม ๆ กันหรือเปล่า ดังนั้น การเติบโตมาด้วยจิตใจลักษณะนี้ น่าจะก่อให้เกิดเด็กที่กลัวการกระทำผิดพลาดไปด้วยหรือเปล่า
และในโลกนี้นั้น ผมว่าไม่มีใครหรอกจะไม่ทำผิดพลาดอะไรเข้าสักวัน พอทำผิดเข้าจริง ๆ แล้ว ความฝังใจด้านลบจากบทลงโทษ น่าจะส่งผลให้เกิดการพยายามแก้ไขเรื่องที่ผิดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะทำอย่างไร ให้พยายามดูมันเป็นเรื่องถูกต้องตามสายตาของเขา เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกแย่ในการตอบผิด
ผมว่าการให้ศึกษากับนักเรียนยิ่งชั้นเล็ก ๆ น่าจะเริ่มให้ความสำัคัญกับการปรับลักษณะนิสัยตรงนี้ให้มากขึ้นมากกว่าเน้นแต่เรื่องวิชาการครับ และเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของการสอนสั่ง แต่ต้องเป็นการปฎิบัติจริงมากกว่า ยกตัวอย่างตามตัวอย่างนักเรียนทำผิด เราน่าจะใช้ การปฎิบัติแง่บวกมาใช้แทนการลงโทษ
"โดยการบอกว่าไม่เป็นไร คนเราไม่ได้รู้ทุกเรื่อง ไหนเรามาลองดูสิว่า ปัญหานี้ควรแก้ไขยังไง เพื่อน ๆ คนไหนสามารถช่วยตอบปัญหานี้ได้บ้าง" หรือเปล่าครับ ไม่บีบคั้นหาคำตอบที่ถูก ขณะเดียวกัน ก็ให้เกิดความรู้สึกถึงความพึ่งพาอาศัยกัน อยู่ร่วมกันได้ แม้ไม่ต้องมีคำตอบที่ถูกต้อง
ทุกคนมีความคิดเห็นอย่างไรกับแง่คิดรูปแบบนี้ครับ มันน่าจะปฎิบัติจริงได้หรือเปล่า
จากคุณ |
:
โชคุง
|
เขียนเมื่อ |
:
5 ส.ค. 54 13:40:03
|
|
|
|