 |
เคยเห็นครับ แต่ไม่ใช่นักเรียน เป็นทหารครับ ผมโดนมาแล้วสมัยเป็นทหาร, เพื่อนทำผิด แต่ไม่ยอมรับ (ไม่เป็นลูกผู้ชายชาติทหารเลยสักนิด) แต่พวกเราทุกคนรู้ว่าเขาทำ แต่ไม่พูด ทำเป็นรักเพื่อน เมื่อไม่มีใครพูดหรือใครรับว่ากระทำในสิ่งนั้น ผู้กองก็สั่งทำโทษทั้งกองร้อย ให้วิ่งรอบสนามฝึก 10รอบ รอบหนึ่งก็ประมาณ กิโลฯกว่าๆแหละครับ, ซึ่งตอนหลังมาได้คิดว่า ถ้าผมทำผิด ผมจะรับอย่างลูกผู้ชาย จะไม่ให้เพื่อนๆเดือดร้อนเพราะการกระทำของผม, ผมคิดว่าเพื่อนผมคนนั้น ไม่มีความเป็นลูกผู้ชายชาติทหารเลย ไม่กล้ารับผิดทั้งๆที่ตัวเองเป็นคนทำ (ถ้ารับผิดก็แค่ถูกสั่งขัง 7 วันเอง) ทำให้เพื่อนๆเดือดร้อนทั้งกองร้อย, ซึ่งการลงโทษชนิดนี้ไม่มีบัญญัติไว้ในกฏของการลงโทษครับ แต่ขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาตอนนั้นจะคิดวิธีขึ้นมา, หลังเหตุการณ์ผ่านไป ผมเคยผู้กองว่า ท่านผู้ทำผิดมั๊ย ท่านบอกว่าท่านทราบ แต่อยากทดลองน้ำใจดูว่า กองร้อยเรารักกันขนาดใหน
การลงโทษนักเรียนทั้งห้อง ก็คงมาจากพื้นฐานเดียวกันกับที่ผมเจอ ความจริงแล้วคุณครูและนักเรียนในห้องอาจทราบอยู่แล้วก็ได้ว่าใครเป็นคนทำผิด, แต่ต้องการทดสอบความสามัคคีของนักเรียน หรือ ไม่ก็อยากพิสูจน์นิสัยใจคอของนักเรียนคนที่ทำผิด ว่าจะมีน้ำใจนึกถึงเพื่อนๆที่ต้องเดือดร้อนเพราะการกระทำของตน หรือว่า จะเห็นแก่ตัว เหมือนอย่างเพื่อนผม
แต่ในทางเป็นจริงแล้ว การที่คนหนึ่งผิด แล้วลงโทษทั้งห้องนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องแน่นอน, ถ้าีมีกฏหมายที่ออกมาเช่นนี้ เป็นการละเมิดสิทธิอย่างแรง, เมื่อไม่มีใครรับผิด ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ต้องสืบสวนสอบสวนหาหลักฐานมาจัดการ, ยกตัวอย่างเช่น มีการปล้นธนาคารเกิดขึ้น รู้ว่าเป็นคนในหมู่บ้านเป็นคนทำ แต่ไม่รู้ว่าคนใหน เพราะไม่มีใครออกมารับสารภาพ, ก็เลยจับทั้งหมู่บ้านเข้าคุก รับรองว่าทำเช่นนั้นไม่ถูกต้องแน่นอนครับ.
จากคุณ |
:
soigner
|
เขียนเมื่อ |
:
23 ส.ค. 54 15:23:52
|
|
|
|
 |