 |
เหตุ สุนัขของนายหนึ่งวิ่งเข้ามาจะกัดนายสอง นายแดงเห็นจึงคว้าเอาวิทยุของนายขาวขว้างไปที่สุนัข สุนัขพอเห็นวิทยุจึงไม่สนใจจะกัดนายสองกลับคาบเอาวิทยุวิ่งหลบหนีไป ข้อเท็จจริงได้ความว่าวิทยุที่นายแดงขว้างไปนั้นได้รับความเสียหายจนใช้การไม่ได้และราคาวิทยุ ๒๐๐ บาท ดังนี้ นายแดงจะต้องรับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่นายขาวหรือไม่ เพราะเหตุใด
กรณีตามอุทาหรณ์ การที่นายแดงคว้าเอาวิทยุของนายขาวขว้างไปที่สุนัขเป็นเหตุให้วิทยุได้รับความเสียหาย ถือได้ว่าเป็นการทำให้ทรัพย์บุบสลาย เพื่อบำบัดปัดป้องภยันตรายอันมีแก่เอกชนโดยฉุกเฉิน การกระทำของนายแดงได้รับนิรโทษกรรมตามมาตรา ๔๕๐ วรรคสอง ดังนั้น นายแดงต้องคืนวิทยุให้แก่นายขาว ถ้าคืนไม่ได้ต้องใช้ราคาทรัพย์ สรุป นายแดงต้องคืนทรัพย์หรือใช้ราคาทรัพย์ให้แก่นายขาว
การนี้ น้องจะต้องแยกให้ออกว่า การละเมิดที่เกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นสืบเนื่องจากอะไร จึงได้ยกประมวลกฏหมายแพ่งและพานิชย์ มาตรา ๔๒๐ ให้ทำความเข้าใจก่อนว่า ละเมิดอย่างไร
และการละเมิดต่อทรัพย์ นั้น ถ้า ทรัพย์ที่เสียหาย ถูกกระทำบุบสลาย หรือทำลาย ไม่ได้เป็นต้นเหตุให้ทำบุบสลาย หรือทำลาย
จะเข้าด้วย มาตรา ๔๒๐ วรรคแรก และ วรรคสอง และต้องทำการแยกเยอะว่า การทำละเมิดนั้นป้องกัน สาธารณะ(วรรค แรก) หรือเอกชน (วรรคสอง)
เพราะผลที่ได้กระทำนั้น วรรคแรก การป้องกันภัยต่อสาธารณะ จะไม่ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน โดย ต้องดูว่าเกินสมควรหรือไม่?
แต่ผลของการกระทำในวรรคสองนั้น เป็นการป้องกันภัยเอกชน ซึ่งต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน
ส่วน มาตรา ๔๕๐ วรรคท้าย เป็นการละเมิดต่อทรัพย์ นั้น ถ้า ทรัพย์ที่เสียหาย ถูกกระทำบุบสลาย หรือทำลาย อันเนื่องจากทรัพย์เป็นต้นเหตุให้ทำบุบสลาย หรือทำลาย
จากกรณีตามอุทาหรณ์ ถ้าเปลี่ยน จากเหตุการ สุนัขของนายหนึ่งวิ่งเข้ามาจะกัดนายสอง นายแดงเห็นจึงคว้าเอาวิทยุของนายขาวขว้างไปที่สุนัข
เป็น
สุนัขของนายหนึ่งวิ่งเข้ามาจะกัดนายสอง นายแดงจึงคว้าไม้ตีไปที่ขาสุนัข ๑ ครั้ง เพื่อไล่ไม่ให้กัดนายสอง แต่สุนัขของนายหนึ่ง ขาหัก นายหนึ่งต้องจ่ายรักษาสุนัขเป็นเงิน ๑๐,๐๐๐บาท
เป็นการที่นายแดงละเมิดต่อ ทรัพย์ คือ สุนัขของนายหนึ่ง ตีไปที่ขาสุนัข ๑ ครั้ง แต่สุนัขของนายหนึ่ง ขาหัก อันเนื่องจาก สุนัขนั้นต้นเหตุจะกัดนายสอง นายแดงจะป้องกันสิทธิของบุคคลภายนอกคือนายสอง จากภยันตรายอันมีมาโดย ฉุกเฉินเพราะตัวทรัพย์ (สุนัข) นั้นเองเป็นเหตุ หากว่าความเสียหายนั้นไม่เกินสมควรแก่เหตุ (ไม่ได้ตีหลายครั้ง นะ ตีครั้งเดียวเอง) นายแดงไม่ต้องรับผิด ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ค่ารักษาสุนัขขาหักให้นายหนึ่ง
แต่ถ้า นายแดงและนายสอง เข้าบ้านของนายหนึ่งเพื่อไปคุยในฐานะเพื่อนบ้าน และนายสองเห็นสุนัขอยู่ในกรง เปิดกรงเพื่อจะเล่นกันสุนัข แต่สุนัขของหนึ่งจะกัด นายสอง นายแดงจึงคว้าไม้ตีไปที่ขาสุนัข ๑ ครั้ง เพื่อไล่ไม่ให้กัดนายสอง แต่สุนัขของนายหนึ่ง ขาหัก นายหนึ่งต้องจ่ายรักษาสุนัขเป็นเงิน ๑๐,๐๐๐บาท
เหตุ ภยันตรายนั้นเกิด คือ สุนัขจะกัดนายสอง เพราะความผิดของบุคคลเอง คือ นายสองเปิดกรงเพื่อจะเล่นกันสุนัข นายแดงจึงคว้าไม้ตีไปที่ขาสุนัข ๑ ครั้ง เพื่อไล่ไม่ให้กัดนายสอง แต่สุนัขของนายหนึ่ง ขาหัก นายแดงต้องรับผิด ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ค่ารักษาสุนัขขาหักให้นายหนึ่ง ตาม ป.พ.พ. มาตรา ๔๕๐ วรรคท้าย
ลองพลิกประเด็น อุทาหรณ์ ดูนะครับ จะได้เข้าใจ ในตัวบทมากขึ้น
จากคุณ |
:
ไทปัน
|
เขียนเมื่อ |
:
3 ต.ค. 54 18:20:56
|
|
|
|
 |