Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เราสามารถจะเรียนเก่งเหมือนเด็กห้อง King โรงเรียนดัง ๆ ได้ไหมครับ ติดต่อทีมงาน

ผมเป็นคนต่างจังหวัดที่ค่อนข้างห่างไกล สงสัยมานาน ๆๆๆๆๆๆ มากแล้วครับ

ตอนเด็ก ๆ ผมชอบได้ยินเค้าพูดกันว่า เรียนโรงเรียนไหนถ้าตั้งใจก็เรียน ถ้าตั้งใจเรียนก็ เรียนเก่งได้เหมือนกัน แต่ว่า

ที่ได้ยินมาว่า

1. ผมเคยไปเรียนพิเศษกับติวเตอร์ ซึ่งเก่งมาก ๆ ในสมัยนั้น(เรียนทางวีดีโอ) เค้าก็ยอมรับว่าเค้ายังสู้เด็กห้อง King โรงเรียนดัง ๆ ไม่ได้

2. คณะยอดนิยม ในมหาลัยยอดนิยม มีเด็กเหล่านี้เกินครึ่ง

3. คนที่ได้เหรียญโอลิมปิกวิชาการ เกือบทั้งหมดก็มาจากโรงเรียนเหล่านี้

4. ดร. ที่ได้ทุนไปเรียนมหาลัยชั้นนำต่างประเทศ  เกือบทั้งหมดก็มาจากโรงเรียนเหล่านี้

5. ขนาดคนที่เรียนโรงเรียนเหล่านี้ได้เกรด 2 นิด ๆ ก็ยังเข้าคณะแพทย์ได้เป็นเรื่องปกติ

ที่เจอเอง

1. ผมมีเพื่อนหลาย ๆ คนที่หัวดี + ขยันมาก ๆ ขอย้ำว่าขยันจริง ๆ เรียกว่าขยันมากไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว เวลาเรียนในห้องก็ถือว่าเก่งมาก ๆๆๆ แล้ว แต่เวลาไปเจอเด็กพวกนี้ตอนเข้ามหาลัยหรือคัดเลือกโอลิมปิกวิชาการกลับสู้เด็กเหล่านี้ไม่ได้ เรียกว่าเทียบไม่ติด ฟังเค้่าเล่าว่าขนาดเวลาว่างเพื่อนผมนั่งอ่านหนังสือ อ่านไปจนดึกแต่เด็กพวกนี้ไปเตะฟุตบอล ,3-4 ทุ่มก็นอนหลับกันแล้วและเวลาเรียนเค้าก็ไม่ได้เครียดอะไร แ่่ต่ผลสอบต่างกันมากมาย

2. ที่ว่าเด็กต่างจังหวัดขยันน้อยกว่าเด็กจากโรงเรียนดัง ๆ นี่เท่าที่ผมเห็นมา " บางคน " ก็ไม่ได้เป็นอย่างงั้นนะครับ อย่างเพื่อนผมข้างบนนี้ผมว่าเค้าก็อ่านหนังสือทั้งวัน แล้วก็หัวดีมาก สุดท้ายก็เข้ามหาลัยดัง ๆ หรือว่าได้ทุนไปเรียนต่อต่างประเทศได้ แต่พอไปเรียนแล้ว ถึงแม้จะใช้ความพยายามสูงมาก ๆๆถ้าเทียบกับเด็กเหล่านี้แล้วก็อยู่ในระดับกลาง ๆ หรือท้าย ๆ ด้วยซ้ำ

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้อยากทราบว่า

1. "จริง ๆ" ที่ผมได้ยินมานี่เป็นแบบนี้ไหมครับ

2. ถ้าเป็นแบบนี้จริงแล้วถ้าเราอยู่โรงเรียนธรรมดา เราสามารถจะเรียนเก่งเหมือนเด็กเหล่านี้ได้ไหมครับ หรือว่าจำเป็นจะต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้เท่านั้น ถึงจะทำได้ ประมาณว่านักฟุตบอลคนเดียวกันแต่ถ้าอยู่สโมสรแบบบาเซโลนากับอยู่ทีมประจำจังหวัด ต่อให้ขยันยังไงก็ไม่น่าจะสู้แบบแรกได้

หมายเหตุ

1. ผมหมายถึงความสามารถในการเรียนเท่านั้นนะครับ ถ้าให้เจาะจงลงไปอีกก็คือคะแนนสอบ ไม่ได้หมายถึงว่าเป็นคนดี หรือประสบความสำเร็จในชีวิตนะครับ กลัวบางคนตอบประมาณว่า " เป็นคนดีสำคัญกว่า ", "คนเรียนเก่งไม่จำเป็นต้องประสบความสำเร็จในชีวิต" แบบนี้อะครับ

2. ไม่รวมถึงคนที่ถือว่าเป็นอัจฉริยะ ประมาณว่าอายุ 16 เรียนจบมหาลัย, อายุสิบขวบพูดได้ 10 ภาษา ฯลฯ แบบนี้นะครับ


ปล. ผมก็เรียนไม่เก่งนะครับ แต่ได้ยินคนเรียนเก่ง ๆ เค้าคุยกันเลยอยากรู้ว่า จริง ๆ เป็นแบบนี้ไหมครับ

ขอบคุณครับ

จากคุณ : dijsktra
เขียนเมื่อ : 2 ก.พ. 55 12:27:23
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com