Alun Alun....ต้นแบบมะขามรอบสนามหลวงของกรุงเทพฯ
|
 |
จากปริศนาเรื่องต้นมะขามสนามหลวงว่าทำไมปลูกรอบเช่นนี้ ได้แบบอย่างมาจากที่ไหน...ผมเองจำได้ว่าสมัยเรียนกับ ศ.ดร.มรว.สุริยวุฒิ สุขสวัสดิ์ ท่านอธิบายว่ารัชกาลที่ 5 ได้แบบอย่างมาจาก Kraton พระราชวังสุลต่านที่ชวาครับ เลยขอมาขยายความต่อและหารูปมาประกอบครับ
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงนำแบบอย่างการปลูกต้นไม้รอบสนามหลวงมาจากอินโดนีเซีย ในสมัยนั้นฮอลันดาจะปกครองหมู่เกาะเหล่านี้เป็นอาณานิคม แต่ก็ยังมีสุลต่านสุสุหูนันเป็นเจ้าผู้ครองนครปกครองเมืองย็อกยา (Yogyakarta) และเมืองโซโล (Surakarta) เกาะชวา หน้าพระราชวังของสุสุหูนัน (Kraton) ทั้งสองเมืองนี้จะมีสนามหลวงเหมือนกัน ภาษาอินโดนีเซียเรียกว่า "Alun Alun" ในสมัยนั้นมีการปลูกต้นไม้โดยรอบสวยงามดี
รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสชวาไปพบเห็นบรรยากาศสนามที่มีต้นไม้รอบดูสวยงามเรียบร้อย เลยนำแบบอย่างมาปรับปรุงทุ่งพระเมรุในพระนครบ้าง เลือกใช้มะขามเพราะเป็นไม้ยืนต้นทนทานดีครับ
จากคุณ |
:
NMkrung
|
เขียนเมื่อ |
:
15 มิ.ย. 55 16:54:46
|
|
|
|