| 
						
							|  สวนสัตว์เชียงใหม่ไกลเกินคนจนเอื้อมถึง [ย้ายจาก : ข่าวการศึกษา]   |   |  
สวนสัตว์เชียงใหม่ แหล่งความรู้ที่ไกลเกินเอื้อม
 ยิ่งไปยิ่งเซ็ง...สวนสัตว์เชียงใหม่...แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติของเด็ก ๆ กลับกลายเป็นแหล่งแสวงหากำไรเกินควรจนคนจนเอื้อมไม่ถึง
 เริ่มตั้งแต่การเสียบัตรผ่านประตูแบบยิบย่อยตลอดรายทาง ซึ่งหากรวมทุกสถานที่ค่าใช้จ่ายต่อคนไม่ต่ำกว่า 500 บาท นอกจากนี้ยังต้องเสียค่าใช้จ่ายในการนั่งรถเข้าชม ซึ่งในอดีต สามารถขับรถส่วนตัวเข้าชมได้ แต่ปัจจุบัน
 ต้องไปจอดในอาคารจอดรถและเสียค่าจอดคันละ 50 บาท หลังจากนั้นต้องเสียค่ารถรางหรือรถไฟฟ้าชมรอบสวนสัตว์อีก ซึ่งจริง ๆ แล้วทางสวนสัตว์ควรอำนวยความสะดวกให้ฟรีเพราะได้เก็บค่าที่จอดรถไปแล้ว
 ก่อนหน้านี้ เรายังสามารถเลือกได้ว่าจะนั่งรถรางอย่างเดียวหรือนั่งรถไฟฟ้า ราคาค่าตัวรถรางคนละ 20 บาท ส่วนรถไฟฟ้าคนละ 70 บาท แต่หลังจากรถไฟฟ้าเสียบ่อยจนไม่มีคนอยากใช้บริการ ทางบริษัทที่ได้รับสัมปทานก็เริ่มมัดมือชกด้วยกันขายตั๋วรวมในราคาเด็ก 50 บาท ผู้ใหญ่ 70 บาท ใครไม่อยากขึ้นรถไฟฟ้าก็ เลือกไม่ได้ เพราะไม่ขายตั๋วแยก
 วันนี้ เรามีกิจกรรมพาเด็ก ๆ ไปวาดรูปการเคลื่อนไหวของสัตว์เพื่อพัฒนาความคิดสู่การสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่น เรา ไม่มีความจำเป็น ที่จะต้องนั่งรถไฟฟ้าโมโนเรลเพราะเด็ก ๆ จะไม่สามารถวาดภาพสัตว์ได้ แต่ด้วยภูมิประเทศของสวนสัตว์เป็นเนินเขาและกว้างหลายร้อยไร่ การพาเด็ก ๆ เล็ก ๆ เดินรอบสวนสัตว์จึงเป็นเรื่องลำบาก เราพยายามเจรจาต่อรองขอซื้อตั๋วรถรางอย่างเดียว แต่เจ้าหน้าที่องค์การสวนสัตว์บอกกับเราว่า ไม่ได้หรอกค่ะ เพราะนโยบายซื้อตั๋วรถทั้งสองประเภทรวมกันเป็น นโยบาย ทางเลือก แล้วทางองค์การสวนสัตว์ก็ไม่สามารถจัดรถบริการหรือเจรจาต่อรองให้ซื้อตั๋วเฉพาะรถรางได้เพราะว่า เป็นความรับผิดชอบของบริษัทที่ได้รับสัมปทาน
 ฟังแล้วก็จี๊ดขึ้นสมองทันที เพราะคำตอบแบบ ปัดความรับผิดชอบ ไม่น่าจะออกมาจากองค์การสวนสัตว์ที่เป็นแหล่งความรู้ของประชาชนและได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล คนจนไม่มีสิทธิพาลูกหลานมาหาความรู้บ้างเลยใช่ไหม ได้เจอคุณลุงท่านหนึ่งเดินทางมาจากสุโขทัยบอกว่า พอมาถึงก็เจอจ่ายโน่นนี่เต็มไปหมดนึกว่าเสียเงินค่าบัตรผ่านมาแล้วจะดูได้ทุกอย่าง แต่ที่ไหนได้ต้องเสียตังค์เพิ่มหมดเลย นี่ก็ไม่มีเงินซื้อตั๋วรถรางกับรถไฟฟ้าเลยได้แต่เดินมาถึงจุดใกล้ ๆ แล้วก็ว่าจะเดินทางกลับแล้ว
 เรื่องน่าเซ็งอีกเรื่องก็คือ นโยบายห้ามนำรถเข้ามาวิ่งภายในสวนสัตว์ช่างเป็นนโยบาย แสนน่ารังเกียจ คราวก่อนเราพาลูกไปสวนสัตว์แต่เช้า เพราะเห็นว่าเป็นวันหยุดกลัวไม่มีที่จอดรถ เราเสียค่าจอดรถและค่ารถชมสวนสัตว์ไปเป็นเงินจำนวนไม่น้อย พอสายหน่อยคนเริ่มเยอะ เราก็งงกับการจราจรภายในสวนสัตว์ที่มีรถส่วนตัววิ่งกันจนขวักไขว่ สอบถามเจ้าหน้าที่ได้ความว่า อ๋อ....วันนี้วันหยุดที่จอดรถไม่พอเลยอนุญาตให้นำรถมาวิ่งได้ครับ....เราถามกลับไปว่า ก็ไหนบอกว่า ต้องการรักษาสภาพอากาศ ลดมลพิษ แล้ววันหยุดรถมากมาย สัตว์ไม่ดมควันพิษเหรอ เจ้าหน้าที่ก็ตอบยิ้ม ๆ ว่า ผมเป็นพนักงานชั้นผู้น้อย...ไม่รู้เหมือนกันครับ
 วันนี้พาเด็ก ๆ ไปสวนสัตว์ก็ได้เจอนโยบาย แสนน่ารังเกียจ อีกเพราะเห็นรถเก๋งยี่ห้อหรู และรถเก๋งจากบริษัทรถเช่าไม่มีป้ายเจ้าหน้าที่สวนสัตว์พาสมาชิกในครอบครัวไปเที่ยว สอบถามเจ้าหน้าที่ได้ความว่า ถ้ามีบัตรพิเศษ ที่องค์การสวนสัตว์ออกให้ก็สามารถนำรถเข้ามาวิ่งได้
 น่าเศร้าใจเหลือเกินที่องค์กรสวนสัตว์...แหล่งความรู้ของเด็ก ๆ มีนโยบายแสวงหากำไรเกินควรและมีการปฏิบัติสองมาตรฐาน อยากเห็นสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นแหล่งความรู้ที่ทุกครอบครัวสามารถเข้าถึงได้ด้วยมาตรฐานเดียวกัน....เราพ่อแม่ต้องทำอย่างไรบ้างเหรอ...ใครรู้บ้างช่วยบอกที
 
						 
						
							| จากคุณ | : 
บ้านเพลิน |  
							| เขียนเมื่อ | : 
2 ต.ค. 55 18:32:44
A:118.172.32.45 X: TicketID:376965 |  
							|  |  |  
 |