Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
นักเขียน ที่มืออาชีพเขียนหนังสือเพียงอย่างเดียว? ติดต่อทีมงาน

ผมหมายถึง นักเขียนอย่างเช่น คุณชาติ กอบจิตติ คุณประชาคม ลุนาชัย
หรือ คุณวินทร์ เลียววาริณ ซึ่งเป็นนักเขียนที่มีอาชีพเขียนหนังสือเพียงอย่างเดียวพูดง่ายๆคือมีรายได้จากหนังสือผลงานของตัวเองเป็นหลัก และทั้งสามท่านที่กล่าวก็ไม่ได้ทำงานตามตลาด ต่างคนต่างมีแนวทางเป็นของตนเอง

คือสงสัยว่าในยุคปัจจุบันนี้นะครับ ถ้าจะเป็นนักเขียนเพียงอย่างเดียว เลี้ยงชีพด้วยการเขียนหนังสือเหมือนอย่างท่านๆที่เอ่ยกล่าวนามมา มันจะสามารถอยู่ได้มั้ยครับในแง่ของรายได้? (สามารถดำรงชีวิตหรือเลี้ยงครอบครัวได้หรือเหลือกินเหลือเก็บประมาณนึง หรือ ใช้ชีวิตอย่างสบายๆ เหมือนคนทั่วๆไป แต่ก็ไม่ได้ร่ำรวย อะไรประมาณนั้น) อีกอย่างคือ ทั้งสามท่านเป็นนักเขียนค่อนข้างรุ่นเก่า สมัยก่อนยอดขายหนังสือ หรือจำนวนผู้อ่านน่าจะมากกว่าสมัยนี้ มันจะเปรียบเทียบกันได้หรือเปล่าครับ? เพราะการใช้ชีวิตและรายได้ของแต่ล่ะยุคมันก็ไม่เหมือนกัน

ขอบคุณทุกๆท่านสำหรับความคิดเห็นครับ

จากคุณ : scanner
เขียนเมื่อ : 13 พ.ย. 55 17:23:10 A:58.11.4.162 X: TicketID:289560




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com