ฮิตเล่อร์มารู้ข่าวว่าตัวเองถูกสหายรัก บาโดกลิโอ ดัดหลังก็ตอนที่อยู่ในศูนย์บัญชาการรัสเตนเบอร์ค ข่าวว่า อิตาลีได้ลงนามเป็นภาคีกับสัมพันธมิตร แถมยังเปิดทางให้อังกฤษและอเมริกา เดินขึ้นฝั่งมาอย่างสบายๆซะอีก..
การที่มุสโสลินีถูกจับกุมตัวไปคุมขังเพียงแป๊บเดียว ประชาชนในประเทศชาติต่างก็หันหลังให้กับลัทธิเผด็จการแบบปุบปับ เล่นเอาฮิตเล่อร์เสียวสันหลังตัวเองวาบๆ
เกรงว่า ชาวเยอรมันอาจใช้ลัทธิเอาอย่างมั่ง..เกิบเบิลรีบออกไอเดียให้ท่านผู้นำออกแถลงการณ์อย่างด่วน ในวันที่ 10 กันยายน ใจความว่า
"ชาวเยอรมันนั้น..เป็นปึกแผ่นแน่นหนา และ ไม่มีใครคิดคดทรยศต่อขบวนการนาซี ไม่มีทางที่จะเกิดเหตุอย่างเดียวกับที่อิตาลีได้"
และยังโอ้อวดสรรพคุณกองทัพสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่าสงครามครั้งนี้มันเด่ะๆ แถมยังท้าทายสัมพันธมิตรว่า แน่จริงก็ลองมาหา"ตัวทรยศ"ในเยอรมันดูดิ
รับรองว่าไม่มีวันเจอ !!
แต่ในขณะเดียวกัน ฮิตเล่อร์ได้สั่งเพิ่มขบวนการอารักขา อีกทั้ง เลิกออกมาปราศรัยในที่สาธารณะต่อประชาชน..เขาเริ่มเก็บตัวเงียบ
ในวันหนึ่งก่อนหน้านั้น คือ วันที่ 9 กันยายน กองทัพสพม.ได้เข้าบุกเมือง Salerno ซึ่งนับว่าเป็นโชคดีของฮิตเล่อร์ เพราะเหล่าสพม.นั้น คาดการผิดไปอย่างถนัดใจ
เพราะ ถ้าสพม.บุกเข้ากรุงโรมเลย ทุกอย่างก็จะง่ายเข้า อีกทั้งไม่เสียเลือดเนื้อมากมาย เพราะในเขตกรุงโรมมีกองทัพของอิตาลีประจำอยู่ถึง ห้ากองพล ที่พร้อมจะเข้าร่วมรบ
กองทัพอเมริกันมีหน่วยอากาศโยธินที่เข้มแข็งและพร้อมที่จะปฏิบัติงานจำนวนไม่น้อย..ระหว่าง สองหน่วยนี้จับมือกันลุยจริงๆ ก็สามารถเข้าควบคุมกรุงโรมได้แบบไม่ต้องเหนื่อย..
เพราะ ทหารเยอรมันที่อยู่ในบริเวณนั้น มีแค่ สองกองพลเอง..
แต่..เมื่อสพม.มาลงที่ Salerno แถมยังดัน"หยิ่ง"ไม่ยอมเรียกใช้บริการของทหารอิตาเลี่ยน เนื่องจากเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาจากสงครามอาฟริกาเหนือ ว่า
ไอ้ทหารสปาเกตตี้พวกนี้ มันช่างไม่ได้เรื่อง งี่เง่า เชื่องช้า รังแต่จะเป็นตัวถ่วง เป็นภาระซะปล่าวๆปลี้ๆ..โดยที่ลืมคิดไปว่า การต่อสู้ในสงครามอาฟริกาเหนือนั้น
เป็นการไปร่วมรบกับเยอรมันที่อิตาเลี่ยนเอง..ก็ไม่ค่อยชอบหน้า..
เรื่องอะไรจะออกแรงให้เหนื่อย..มันไม่ใช่เป็นการรักษาดินแดนแผ่นดินแม่อย่างกรุงโรม..
อีกทั้งหน่วยจีไออากาศโยธิน ก็ไม่ได้ถูกเรียกให้มาใช้งาน เลยเจอกับการต่อต้านของทหารเยอรมันเลือดนักสู้เข้า..
จะว่าไปก็โทษวิสัยทัศน์แคบๆของอเมริกาไม่ได้เสียทีเดียว ที่ไม่ได้เข้าบุกกรุงโรมเสียก่อนดังที่ว่า เพราะ อเมริกายังใหม่และขาดประสบการณ์ต่อการทำสงครามมาก
กว่าจะเรียนรู้ได้ก็"หมดไปหลาย"
เพราะการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในครั้งนี้ ทำให้ฮิตเล่อร์ได้ควบคุมสถานะการณ์ในกรุงโรมได้ มีชัยเหนือ ไอเซ่นฮาวร์ อย่างหน้าตาเฉย (ถึงจะเป็นชั่วคราวก็เถอะ)
ดูแผนที่อิตาลี ประกอบ..
จากคุณ :
WIWANDA
- [
2 ก.ค. 47 09:31:34
]