Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


  ++ KAEW ไดอารี่ ++ พาน้อง H ตะลุย หลวงพระบาง

  อะแฮ้ม อะแฮ้ม มาช้ายังดีกว่าไม่มานะคะ สัญญาว่าจะเขียนเล่าเรื่องการพาเจ้า HIV ไปเที่ยวหลวงพระบาง แต่ก็มัวเฮ้อระเหย บวกกับชุลมุนวุ่นวายกับสุขภาพ และ กิจกรรมในเว็บแก้ว ก็เลยพึ่งจะได้โอกาสมาเขียนนี่หล่ะคะ

  หมูแก้ว แบกเป้ตะลุยเมืองลาว กับ จีด้า เพื่อนในเว็บแก้วค่ะ ไปกัน 2 สาว สวย และ โสด เริ่มออกเดินทาง คืนวันศุกร์ที่ 3 พ.ย โดยรถไฟตู้นอนไปลงที่ หนองคาย ก่อนเดินทางก็เช็คเครื่อง ตรวจลมยาง อิอิ เปล่าหรอก ไปเช็คสุขภาพน่ะ ตรวจภูมิคุ้มกัน ก็มี 13 ตัว คิดเป็น 1 % เหมือนเดิมเป๊ะ แล้วมีเจ้า H 34,901 ตัว ไปตรวจตาหา CMV ที่จะทำให้ตาบอด ก็ยังปลอดภัยดีอยู่ แต่มีอาการภูมิแพ้ที่เยื้อบุตา ทำให้จะคัน และ เคืองตา อยู่ตลอด คุณหมอให้ยามาหยอด 3 ขวด เช็ควัณโรคก็ผ่าน ไม่มีเชื้อ TB ในตัว สุขภาพแข็งแรงดี แต่ภูมิคุ้มกันต่ำมากกกกกกกกกกกกกกกก และ เลือดจาง จ๊าง จาง เหมือนเดิม

  แพ๊คข้าวของใส่เป้หลัง เสื้อผ้าอ่ะไม่เท่าไหร่ แต่หนักอุปกรณ์เสริมมากเลย แต่เพื่อความไม่ประมาทก็ต้องขนไปให้ครบ ยาป้องกันโรคแทรกซ้อน ยาที่ใช้บ่อยๆ พวก แก้ปวด ลดไข้ ยาทากันยุง ยาทาแก้แพ้ยุง เอาง่ายๆแค่ ตา คู่เดียว นี่มีอุปกรณ์เพียบ เพราะ สายตาสั้น 1200 จึงต้องมีทั้ง แว่นสายตา แว่นกันแดด(หมอไม่ให้ตาโดนฝุ่น) น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ ตลับใส่เลนส์ น้ำตาเทียมสำหรับคอนแทคเลนส์ เอาไป 2 ขวดเลย ยาหยอดตารักษาอาการแพ้ที่ตา อีก 3 ขวด น้ำตาเทียมสำหรับตอนถอดเลยส์แล้ว อีก 2 ขวด

  ไล่ลงมา ก็จมูก มียากินแก้แพ้อากาศ 3 ยี่ห้อเลย ยาพ่นจมูก ยาดม ให้หายใจโล่งๆ ลงมาคอ ก็มีสเปย์พ่นคอ ฆ่าเชื้อต่างๆที่จะทำให้คออักเสบ ยาแก้ไอแบบเม็ด ยาแก้ไอแบบน้ำ ยาอมแก้ไอ น้ำยาป้วนปาก ป้องกันฝ้าขาวขึ้นในคอ ต่อมาก็ผิว ผิวผู้ติดเชื้อจะแห้งสุดๆๆๆๆๆ ก็ต้องมีโลชั่นแบบ Extra dry ไม่งั้นจะ แห้งเป็นขุยๆ แล้วคัน ผิวบางมาก เพราะทานยาป้องกันปอดอักเสบมานาน จะโดนแดดไม่ได้ มันแสบ ก็ต้องมี โลชั่นกันแดดแบบของเด็กๆๆ เพราะ ผิวบอบบางน่าทะนุถนอม มีโลชั่นกัน ยุง ไป 3 ยี่ห้อ กลัวยุงเบื่อ ภูมิคุ้มกันเหลือแค่นี้ ยุงบินเฉียวก็ผื่นขึ้นแล้ว ไม่ต้องกัดให้เสียเวลา จึงมี ยาแก้แพ้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยไปด้วย มี ครีมแก้แพ้ไป 3 ยี่ห้อ ยาหม่องอีก 1

  ลองเอาเป้หลังไปชั่งกิโล ได้น้ำหนัก 11 กิโล แน่ะ เวลาจะแบกขึ้นหลังต้องหาที่วางเหมาะๆ ไม่งั้นอาจจะหงายเงิบ แบกเป้ไปอยู่สถานีรถไฟบางซื่อ ตอน 3 ทุ่ม บรรยายกาศน่ากลัวสำหรับ 2 สาว เพราะ คนเมาเต็มเลย รถไฟยังไม่มา ก็เดินไม่ตรงทางแล้ว พวกเราจองตู้นอนแอร์ เพื่อจะได้พักเต็มที่ เตรียมตะลุยเมืองลาว เราพยายามนอนให้หลับเร็วๆ เพราะ ถ้านอนไม่พอเมื่อไร จะปวดหัว ไข้ขึ้น

  ไปถึงหนองคายตอนสายๆๆ พอลงรถไฟปุ๊บ โดนสามล้อรุมปั๊บ น่าเบื่อจริงๆเลย พยายามทำหน้าตาให้ฉลาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่แล้ววววววววววววว ก็พลาด โดนนกเอี้ยงเกาะหลังไปตัวเบ่อเริ่ม บอกให้ไปส่ง บขส. ที่จะข้ามไปลาว เค้าก็ไปส่งให้ที่ด่านสะพานมิตรภาพเลย บอกว่าให้ลงที่นี่หล่ะ แต่มารู้ที่หลังว่า ถ้าไป บขส. จะมีรถบัส หนองคาย-เวียงจันทร์ ราคาถูกๆๆๆ พอมาที่ด่านนี่มันก็วุ่นวาย ต้องซื้อตั๋วข้ามสะพาน ข้ามฝั่งได้ ก็โดนหลอกอีก ว่าไม่มีรถประจำทางหรอกต้องเหมารถเข้าเมือง ไม่มีทางเลือกก็ต้องยอม ไปถึงกลางเมืองเวียงจันทร์ เค้ามีงาน บุญพระธาตุหลวงพอดี ก็เลยอยู่ค้างเวียงจันทร์ 1 คืน

  บอกสามล้อหาเกสเฮ้าส์ถูกๆ ใกล้ ท่ารถ เพราะรุ่งขึ้นต้องเดินทางต่อ โดนนกเอี้ยงเกาะไปอีกฝูง สามล้อพาส่งเกสเฮาส์ที่รู้จักกันมั้ง ห่างจาก ท่ารถ ประมาณ 3 โล แถมราคาตั้ง 550 บาท แต่ก็เอา เหนื่อยมากๆๆๆแล้ว และ นกเอี้ยงเกาะเต็มหลังแล้ว ขอสงบสติก่อน

  พักล้างหน้าล้างตาเสร็จ ก็ออกเดินเที่ยวเวียงจันทร์ อาหารมื่อแรกที่กินคือ ข้าวเปียก อร่อยดี ชอบมากเลย แล้วก็เดินไป ประตูชัย ไปเดินดูวัด แล้ว เดินไปพระธาตุหลวง เค้ามีแห่ต้นผึ้งสวยมากๆๆเลยหล่ะ ขากลับหลงทาง เดินวนไปวนมา จนขาลาก กว่าจะหาทางกลับได้ มื้อเย็น กิน ข้าวเหนียว ไก่ปิ้ง เพื่อประหยัดเงิน

  เช้า ตื่นไปเดินเที่ยวตลาดเช้า แล้ว เดินกลับมาแบกเป้ไปท่ารถ เนื่องด้วยโดนหลอกมาเยอะแล้ว สองสาวตัดสินใจประหยัด แบกเป้ คนละ 10 กว่าโล เดินไปท่ารถเอง เดินกันเหงื่อตกเลยอ่ะ สัก 3 โลกว่ามั้ง เดินไป ด่าตัวเองไป จะขนอะไรมานักหนาเนี่ย หนักนะเฟ้ย

  ถึงท่ารถ มองหารถไป วังเวียง เค้าชี้ไปที่ รถบัสหน้าตาโทรมอย่างแรง แล้วมีคนอัดกันแน่นเอียด คนรถอารมณ์ดี พยายามยัดเยียดพวกเราขึ้น ตอนแรกก็ว่าจะไม่ไป ก็ที่ยืนยังแทบไม่มีเลยอ่ะ แล้วกว่าจะถึงวังเวียงตั้ง 4 ชั่วโมงกว่านะ แต่พอถาม รถรอบต่อไปอ่ะ บ่าย 2 ต้องรอหลายชั่วโมง เลยตัดสินใน ไปก็ไปฟ่ะ

  เบียดไปยืนบนรถ ตรงทางเดินตรงกลางเค้าก็ตั้งเก้าอี้พลาสติคให้นั่ง แต่ก็เต็มหมดแล้วหล่ะ ตรงเครื่องรถข้างขนขับก็มีคนนั่งเต็ม แทบจะไปนั่งบนตักคนขับอยู่แล้ว มองก็ขำๆๆดี
  ก่อนรถจะออก มีเณร 2-3 รูป กระโดดขึ้นประตูรถมา มองด้วยความงงๆ ว่าจะเอางัยกันเนี่ย อ้อ ลืมบอกไป หน้าหลังรถ มีพระเณร นั่งอยู่เกือบ 20 รูป ไม่รู้ไปไหนกันมา
  เรา 2 คน ยืนตรงกลางรถ มองด้วยความงงๆๆๆ แล้ว................ เณรก็เบียดผู้คนเข้ามาจะไปนั่งข้างหลัง เฮ้ย แล้วจะหลบตรงไหน รถก็เล็ก แน่นก็แน่น ไม่มีที่ไปอ่ะ พยายามแล้วก็ไม่พ้นอยู่ดี เณรก็จ๊าบมาก ไม่สนใจ เบียดมาเลย ว้าวววววววววววววววว ตั้งแต่เกิดมา ก็ครั้งนี้หล่ะว๊า ใกล้ชิดพระเณรมากที่สุดในชีวิต เนื้อแนบเนื้อเลยอ่ะ

  รถออก ก็นั่งปุเลงๆๆกันไป หนทางคดเคี้ยวลดเลี้ยว มีถุงผูกไว้เผื่อเมารถเป็นระยะ แล้วก็มีคนใช้บริการถุงอยู่เรื่อยๆ ยืนจนขาแข็ง รถมีจอดให้ไปฉี่ข้างทางด้วย พระเณรข้างหลัง ลุกกันพรึบ เอาอีกแล้วตู โดนพระเบียดอ่ะ พอพยายามหลบ หลวงพี่ก็มีการบอกว่า บ่เป็นหยัง เอ๊า บ่เป็นหยังก็บ่เป็นหยัง

  ยืนเกือบ 2 ชั่วโมง ถึงจะได้นั่งกว่าจะถึงวังเวียงก็ใช้เวลา 4 ชั่วโมงกว่า ไปหาเกสเฮ้าส์ถูกๆได้ที่ ริมแม่น้ำซอง บรรยากาศดีมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ราคาคืนละ 200 บาท เช่าจักรยานขี่เล่น แล้วก็มานั่งเล่นแช่น้ำเย็นเจี๊ยบ แม่น้ำซอง สวยมากๆๆๆเลย

  ตอนเช้า เดินทางต่อ โดยรถตู้ไปหลวงพระบาง ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง ทางคดเคี้ยวมากๆๆๆ เลี้ยวแล้วเลี้ยวอีก โชคดีที่เป็นคนไม่เมารถ ทุลักทุเล กว่าจะถึงหลวงพระบางได้ ก็มึนๆๆเหมือนกัน ไปถึงก็แบกเป้เดินหาเกสเฮ้าส์ เดินอยู่นาน ก็เลือกได้ เกสเฮ้าส์ ริมแม่น้ำโขง ราคา คืนละ 300 บาท

  หลวงพระบางเป็นเมืองที่สถาปัตยกรรมสวย ตึกสวย บ้านสวย แต่ก็น่าเป็นห่วงเพราะ คนไปเที่ยวเยอะเหลือเกิน ฝรั่งเพียบ แถมฝรั่งสูบกัญชาริมถนน หน้าตาเฉย ดื่มด่ำกับหลวงพระบาง 2-3 วัน ก็เบื่อๆ เที่ยวเกือบทุกวัดแล้ว ก็เลยคิดจะไปเที่ยว ปากเซ ต่อ แล้วกลับไทย ทาง อุบล แต่ปรากฏว่า ไม่มีรถจาก หลวงพระบางไปปากเซ ต้องนั่งไปเวียงจันทร์ 10 ชั่วโมง ก่อน แล้วต่อรถอีก 14 ชั่วโมง ถึงจะถึง ปากเซ

  สองสาวเลยตัดสินใจ กลับบ้าน ก็นั่งรถจากหลวงพระบางตอนกลางคืน แล้วไปเช้าที่เวียงจันทร์ บนรถก็ทุลักทุเลเหมือนเดิม รถเก่าๆๆๆมาก ทางก็วกวน คนก็ขากเสลดกันตลอด แถมมีคนเมา ก็ต้องจอดฉี่กันบ่อยๆ ก็เลยไม่ค่อยได้นอน ถึงเวียงจันทร์เช้ามืด ก็ต้องเหมารถไปท่ารถอีก รถเวียงจันทร์หนองคาย ออก 9 โมง เช้า ก็นั่งเล่นนอนเล่นรอ ข้ามกลับมาอยู่ฝั่งไทยได้ก็ประมาณ เที่ยง ไปซื้อตั๋วรถไฟ แล้วไปเที่ยวตลาด เสร็จก็มานั่งรถที่สถานี รถออก 6 โมงกว่าๆๆอ่ะ

  ขึ้นรถกะนอนพักเต็มที่ เพราะ เมื่อคืนแทบไม่ได้นอน ก็ต้องเผชิญกับเสียงดังๆๆของ ทัวร์ฟิลิปินส์ พอแกงค์ทัวร์เริ่มเงียบ จะหลับสักหน่อย ก็ถึง ขอนแก่น มั้ง มี ครอบครัวสาวไทย ที่ได้ปั๋วฝรั่งขึ้นมา มี 4 คนอ่ะ ผู้หญิงไทย ชายฝรั่ง แม่ผู้หญิง และ ลูกติดของผู้หญิง ครอบครัวนี้เสียงดังกว่าทัวร์ฟิลิปินส์อีก อวดร่ำอวดรวย แถมเรื่องมากสุดๆๆๆๆ จะเอานั่นเอานี่ ยัยผู้หญิงก็เรียกตลอด โกโก้ ดาร์ลิ๊ง โกโก้ดาร์ลิ๊ง ฮ่วย ปั๊ว หรือ หมา เนี่ย ชื่อ โกโก้ สรุปก็คือ นอนไม่หลับ เพราะได้ยินแต่เสียงเรียก โกโก้ๆๆๆๆ

  เช้ามืด ก็ตื่นด้วย เสียงเรียก โกโก้ ครอบครัวนี้สั่งอาหารเช้า มันก็เป็นอาหารเช้าแบบการรถไฟไทยอ่ะนะ เค้าก็โวยวาย จะเอา แฮม เอาเบค่อน แอบคุยกะจีว่า อยู่บ้านกิน ปลาร้า แจ่วบ่อง ทีตอนนี้จะเอา อาหารฝรั่ง กลับถึงบ้านแบบสะบักสะบอม รวมเวลาแบกเป้ท่องโลก 1 อาทิตย์พอดี

  ระหว่างเดินทาง เจ้าเอชก็ทำตัวดี ไม่สร้างปัญหาใดๆ จะมีวันหลังๆบ้าง ที่ ตาโดนฝุ่นเยอะ และ น้ำอาจจะไม่สะอาด อาการภูมิแพ้ก็กำเริบ ตาเจ็บ ตาแฉะตลอด แต่พอถึงบ้านได้ไม่ถึง ชั่วโมง เจ้าเอชก็ประท้วง อยู่ดีๆ ไข้ขึ้น หนาวมาก หนาวจนสั่นอ่ะ ต้องกินยาแก้ไข นอนคลุมโปง คาดว่า น่าจะเกิดจากการไม่ได้นอนมา 2 คืนติดกันนี่หล่ะ ต้องโทษครอบครัวโกโก้ จริงๆเลย นอนทั้งวัน อาการก็ดีขึ้น ไม่มีไข้แล้ว แต่.............................. ฤทธิ์ยาทำให้หลับสนิท แล้วห้องก็รก คงมียุงในห้อง โดนยุงกัดเปลือกตาขวา 2 ตุ่ม คือ แค่ตอมก็แย่แล้ว นี่กัดเลย 2 รอย ผลคือ ตาปิดเลย เหมือนโดนชกอ่ะ

  ดีนะ ไม่มีแฟน ไม่งั้นคนต้องเข้าใจว่าโดนซ้อมมาแน่ๆๆ ตาปิดไปเกือบ 4 วันก็ยุบ ตายุบก็ซ่าส์ต่อ พาเจ้าเอชไปเที่ยวระยอง ท้าทายสายลม แสงแดด กับเพื่อนๆในเว็บอีก 2 วัน

  กลับมาก็ทำงานหัวฟู เพราะ เสาร์อาทิตย์นี้จะพาน้องๆเด็กกำพร้าที่ติดเชื้อ HIV ของบ้านแกร์ด้าไปเข้าค่ายที่ อุทยานแห่งชาติ พระพุทธฉาย สระบุรี โดยเราขับรถไปเตรียมงานตั้งแต่พรุ่งนี้แล้ว งานนี้เป็นงานใหญ่ ต้องหาทุนกันหน้ามืด เตรียมงานกันวุ่นวาย ก็เครียดๆๆเหมือนกัน แต่ก็ สู้ ค่ะ

  กลับจากค่ายวันอาทิตย์ พอวันจันทร์ค่ำๆ ก็มีภารกิจ พาคุณอาไปเที่ยวงานพืชสวนโลกที่เชียงใหม่ 3 วันอีก งานราษฎร์ งานหลวง วุ่นวายไปหมด ไว้จะมาเล่าให้ฟังนะคะ

  จากคุณ : ++MooKaew++ - [ 23 พ.ย. 49 20:42:18 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom