เรื่องราวของเราอาจจะฟังดูติ๊งต๊องปัญญาอ่อนสำหรับบางคน แต่ก็ช่วยรับฟังด้วยเถิดนะคะ
เราเล่นเนตมาได้หลายปีมากแล้ว เมื่อราวๆสามสี่ปีก่อนก็ได้เข้าไปเล่นในเวบบอร์ดแห่งหนึ่งซึ่งเป็นบอร์ดเฉพาะกลุ่ม (สำหรับคนที่สนใจเรื่องนึงๆ) ยังให้บังเอิญได้รู้จักคนๆนึงในบอร์ด
ในตอนแรกเราก็คุยกันเฉยๆเป็นพี่เป็นน้องธรรมดา แต่เราคุยกันถูกคอมาก เขียนเมลหากันเป็นวรรคเป็นเวร บางวันก็หลายฉบับแถมแต่ล่ะฉบับก็ยาวไม่ใช่เล่น คุยกันสัพเพเหระแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันทุกเรื่องราวกับคนสนิทที่ไม่ได้เจอกันมาเป็นสิบปี
เราคุยกันไปเรื่อยๆพร้อมกับความสัมพันธ์ในบอร์ดก็งอกเงยไปพร้อมๆกันคล้ายโลกคู่ขนาน แม้อยู่ในอีเมล เราจะเขียนหากันคุยเป็นพี่น้องธรรมดามากๆ (ใช้ภาษาสุภาพด้วยค่ะ) แต่พออยู่ในบอร์ดเหมือนเราจะเล่นบทบาทสมมติเป็นคนรักกัน สมาชิกในบอร์ดนั้นก็เออออเล่นไปด้วยกันหมดด้วยความสนุก (คงไม่มีใครคิดอะไร) บางทีเราก็จะไปทะเลาะกันในบอร์ด หึงหวงอะไรบ้าบอไปตาเรื่องตามราว โดยเฉพาะเราจะชอบเป็นฝ่ายตามหึงเวลาเขาไปสนิทกับสมาชิกใหม่หรือไปพูดเกี้ยวสมาชิกคนอื่นๆ คือ การแสดงออกของเขาในบอร์ดจะเหมือนเป็นผู้ใหญ่ๆและเจ้าชู้ๆนิดๆน่ะค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าเราจะแสดงออกในบอร์ดอย่างไร ในอีเมลเราก็ยังพูดคุยกันธรรมดาเหมือนเดิม แม้อย่างตอนที่เราหึงหวงในบอร์ด เวลาเขียนเมลหาเขาก็จะเขียนปกติเหมือนเป็นเพื่อน เป็นพี่น้องธรรมดา
จนวันนึงเราตัดสินใจที่จะมาพบกันค่ะ เราไม่เคยไปพบคนที่รู้จักทางอินเตอร์เนตมาก่อนเลย แต่ก็ตัดสินใจไปพบเขาเป็นคนแรก ซึ่งเราก็ดีใจมากที่ได้รู้จักเขามากขึ้นไปอีกขั้นและเราก็คิดว่าเขาเองก็เช่นกัน แต่ความสัมพันธ์ของเราก็ยังเหมือนเดิม ยังเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้องกันไม่เปลี่ยนแปลง เราเองก็คิดว่าตัวเองไม่ได้รักหรือชอบเขาแบบนั้น หลังจากนั้นเราก็ยังติดต่อกันเรื่อยมาแถมยิ่งสนิทกันมากขึ้นไปเรื่อยๆ เราต่างเริ่มมีตัวตนในชีวิตจริงของอีกฝ่ายมากขึ้นเรื่อยๆ
เขาเป็นคนละเอียดอ่อนและโรแมนติคมาก เทศกาลหรือโอกาสพิเศษอะไรไม่เคยพลาด ยิ่งพอได้รู้จักกัน ไม่เพียงแต่อีเมลหรืออีการ์ด แต่เราจะได้รับการ์ด โปสการ์ด sms รวมไปถึงของขวัญเสมอ ทั้งที่มีวาระโอกาส (วันเกิด ปีใหม่ วาเลนไทน์ อีสเตอร์ ของฝากไปเที่ยว ของขวัญย้ายบ้าน ฯลฯ) จนไปกระทั่งของที่ส่งมาให้เพราะ "เห็นแล้วนึกถึง"
เราก็ยังไม่ได้คิดว่าเราสองคนจะมีความสัมพันธ์กันแบบคนรักแม้แต่น้อย เพราะคำพูดของพวกเรามันยังเป็นพี่น้องมากๆ นอกจากนั้น เราเองก็รู้ว่าเขาเป็นคนละเอียดอ่อนและช่างเอาใจใส่คนอื่นเสมอ แต่เราก็แอบอดคิดไม่ได้ว่าตัวเองเป็นคนพิเศษของเขา (แต่เราไม่ได้คิดว่าเป็นคนรักหรืออะไรนะคะ แค่คิดว่า เราก็คง "พิเศษ" สำหรับเขาบ้างแหละ)
แม้ความสัมพันธ์ของเราในเวบบอร์ดที่เราเล่นจะยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ในบอร์ดเราก็ยังเล่นบทบาทเป็นคู่ผัวตัวเมีย เดี๋ยวตามรัก ตามง้อ ตามหึง บ้าบอไปวันๆ
แต่ในโลกแห่งความจริง เราก็ยังธรรมดาๆ คุยกันเหมือนเดิม สิ่งที่น่าจะยืนยันได้ดีว่าเราไม่ได้รู้สึกกับเขาแบบคนรัก คือ เรารู้ว่าในชีวิตจริง เขามีคนที่หลงรักอยู่ แต่เราก็ไม่ได้รู้สึกหึงหรือเสียใจเลยค่ะ ความรู้สึกของเราที่มีต่อเขาในชีวิตจริงมันเป็นความรักแบบอาทรและปรารถนาดีแบบเพื่อนแบบพี่น้องจริงๆค่ะ
แต่พอเป็นตัวเราในบอร์ด เรากลับอารมณ์ปั่นป่วน ขี้หึงจนปวดใจ
เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม ทั้งที่นึกถึงเขาในชีวิตจริงว่าจะรักใครหรือเป็นแฟนกับใคร เราก็เฉยมากๆ เวลาเขาทุกข์ใจเรื่องความรักก็เป็นห่วงและหวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้น ปรารถนาดีกับเขาเสมอ
จนเมื่อไม่นานมานี้ เขาเริ่มไปตามจีบสมาชิกคนนึงในบอร์ดนั้นอย่างออกหน้าออกตา เราเองก็ไม่รู้หรอกนะคะว่าความสัมพันธ์ในชีวิตจริงของเขากับคนนั้นเป็นยังไง(หมายถึงในอีเมลหรือเขาติดต่อกันเจอกันจริงๆหรือเปล่า) แต่เขาประกาศให้คนในบอร์ดรู้กันหมดว่าเขาจะจีบคนนี้ และยังบอกอีกว่าเราคงเข้าใจเขา
เขาบอกว่า เพราะเขามองว่าความรักเป็นเป็นสิ่งที่ไม่ต้องแบ่ง ไปต้องเปลี่ยน จะให้ก็ให้ไปได้ไม่ต้องเอาคืน มีเพิ่มไม่มีลด มีแต่ทวีคูณเพียงพอสำหรับทุกคน เขาบอกว่าเขาเป็นคนรักแล้วไม่เปลี่ยนใจแต่ไม่ได้หมายความว่าจะรักใหม่ไม่ได้อีก ไม่ใช่เรื่องมาก่อนหรือหลังเพราะความรักเป็นเรื่องอธิบายไม่ได้ บลา บลา บลา
ครั้งแรกที่เราอ่านประโยคที่เขาเขียน สารภาพเลยว่าเราอึ้ง ช๊อค แล้วก็เจ็บ
เราไม่รู้ว่าคนอกหักเขาเป็นแบบนี้กันหรือเปล่ามันหัวใจมันบีบแรงเหลือเกิน ท้องก็โหว้งๆ ปวดขมับ ขอบตาร้อนผ่าวแต่ก็ร้องไห้ไม่ออก
เราพยายามทำใจให้นิ่งแล้วนั่งทบทวนความรู้สึกของตัวเองอีกครั้ง พอนึกถึงเรื่องที่เขารักใครในชีวิตจริง เราก็ไม่เจ็บปวดแบบนี้ แต่พอนึกถึงประโยคข้างบน นึกถึงพฤติกรรมของเขาในเวปบอร์ด นึกถึงว่าเขาจะทรีต เทคแคร์ อ่อนโยน เอาใจใส่กับคนนั้น(คนที่เขากำลังจีบในบอร์ด)เหมือนที่ทำกับเรา แค่นั้นมันก็เจ็บมาก
เขาไม่ได้พูดว่าเรื่องระหว่างเราต้องจบ ก็อย่างที่เขาบอก เขามีความรักมากมายพอเผื่อแผ่ให้ได้ทุกคน แต่เราทนแบบนั้นไม่ได้หรอกค่ะ
เราสับสนมากเลยค่ะ มานึกอีกที เราก็ไม่รู้ว่าที่เขาพูดไปนั้น เขาแค่เล่นสนุกไปตามบทบาทที่เคยเล่นๆในบอร์ด หรือเขาเอาจริง
ถ้าเขาเอาจริง คือ ต้องการสนิทกับคนๆนั้นจริง และพัฒนาความสัมพันธ์ของเขากับคนนั้น(เหมือนที่เคยทำกับเรา) เราก็คง...
เราบ้าไปเองหรือเปล่า เราประสาท คิดมากไปเองหรือเปล่า เราเอาจริงเอาจังมากไป..?
เรายังรู้ตัวอยู่บ้างนะคะว่ามันฟังดูงี่เง่าแค่ไหน เราไม่กล้าเอาไปปรึกษาใครหรอกค่ะ ก็ได้แต่มาตั้งกระทู้ขอคำปรึกษาจากเพื่อนๆในนี้แหละ
เราจะทำยังไงดีคะ เฮ้ออออ
คิดแล้วแปล่บๆหัวใจตลอดเลย
จากคุณ :
Gloriosa
- [
24 มิ.ย. 50 19:52:05
A:124.120.216.10 X: TicketID:127634
]