ผมอายุสามสิบนิดๆครับ
ตั้งแต่เด็กๆ พอจำความได้ก็ประมาณ๒๕๒๓เป็นต้นไป เห็นผู้ใหญ่ทุกคนสูบตั้งแต่ผมยังเดินเตาะแตะ ไปห้างไป โรงหนัง กับผู้ใหญ่ เห็นเขาจุดแช๊กๆๆกันควันขโมง แทบไม่มีผู้ใหญ่ผู้ชายที่รู้จักแล้วไม่สูบเลย
คุณอาผมขี้จุ้ยหน่อย ไปซื้อเสื้อสูทสวยๆที่ไดมารูที ต้องเต๊ะจุ๊ยสูบบุหรี่ก่อน พนักงานก็จะเอาที่เขี่ยมาบริการให้หน้าตาเฉย
เรื่องร้านอาหารไม่ต้องบอก สูบได้ทุกร้านปกติ
ญาติทำงานเป็นหมอเปิดคลีนิก คนไข้มาก็จุดแช๊กๆสูบรอคิวกันปกติ หมอฟันหนุ่มๆเพื่อนเขาไปมาหาสู้ก็เห็นสูบกันเป็นเรื่องปกติ
ไปหาหมอที่โรงบาล หมอพักเที่ยงก็ออกมาสูบปุ๋ยๆ ครูที่โรงเรียนก็เช่นเดียวกัน
โตมาหน่อย มอต้นๆ สื่อเขาบอกน่ารักเกียจ มีสามหนุ่มสามมุมมาร้องเพลงต่อต้าน เด็กๆวัยรุ่นก็ดูดน้อยลงตาม พ่อแม่เองก็เริ่มทะยอยเลิก ทะยอยสอนลูกเพื่อจะสอนไม่ให้ลูกสูบตาม
กระแสรังเกียจกลิ่นบุหรี่เพิ่มมาเรื่อยๆ จากเมื่อก่อนพ่อสูบในบ้านก็ต้องไล่ไปนอกบ้าน หลังๆเริ่มต้องสัญญากับลูกว่าจะเลิกเพื่อลูกเพื่อเมีย
สังเกตเห็นว่า หลังๆคนจะเหม็นและรังเกียจบุหรี่มากกว่าสมัยก่อนเยอะ คุณอานักสูบของผมวิเคราะห์แบบจริงๆจังๆว่าสงสัยบุหรี่สมัยนี้เหม็นกว่าสมัยก่อน และเขาก็เชื่อแบบนั้นจริงๆ
เด็กซ่าๆสมัยนี้ที่ยังรักดีพอตัว แต่กลัวพ่อแม่เสียใจ ด้วยความอัดอั้นเลยพยามไม่สูบ แต่พวกนี้จบมหาลัยมาก็เหมือนกับแพแตก กลับมาลองสูบกันโดนแอบพ่อแม่เหมือนเด็กๆน่าตลก
เวลานี้บุหรี่สูบยากขึ้นทุกที่ทุกเวลา คนส่ายหน้ารังเกียจกันเป็นเรื่องปกติ
แต่
ในฐานะที่บุหรี่ยังเป็นของถูกกฎหมายอยู่ แต่แพงขึ้นเรื่อยๆ
ผมอยากถามผู้รู้ว่า
๑ ผู้สูบบุหรี่ สูบของถูกกฎหมาย มีสิทธิ์อันชอบธรรมในการพ่นควันในที่ชุมชนที่ไม่ห้ามสูบบุหรี่ใช่ไหม เพราะมันเป็นของถูกกฎหมาย
๒ บุหรี่อันตรายแบบที่คนควรรังเกียจขนาดปัจจุบันไหม เช่นคนท้องเดินผ่านคนสูบบุหรี่ปุ๋ยๆตามป้ายรถเมล์ชั่วขณะจะสามารถสร้างความอันตรายกับลูกในครรภ์ได้ขนาดนั้นเชียวหรือ
๓ การเพิ่มราคาบุหรี่ทำให้ขี้ยาจนๆต้องสูบจนหมดก้นกรอง ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวผู้สูบสำหรับคนสูบจนๆหรือไม่
เพราะเคยได้ยินมาว่าสูบครึ่งมวนไปให้ตายก็อันตรายน้อยกว่า สูบจนหมดมวน
ถ้าเป็นอย่างนั้นลูกเสี่ยๆที่สูบบุหรี่ก็คงตายช้ากว่าลูกกรรมกรที่ไปดูดบุหรี่อย่างนั้นหรือ
๔ คนเราบ้าเห่อตระหนักกับการสูบบุหรี่เกินไปหรือเปล่า แต่ไม่เคยห่วงอาหารการกินที่ตัวเองบริโภคกับของข้างถนนที่ไม่ได้คุณภาพ ควันขาว ควันดำรถยนตร์ หรือโรงงานที่ปล่อยควันท่อน้ำทิ้ง พ่อค้าแม่ขายที่เอาแต่ประโยชน์ส่วนตัว ร้านอาหารล้างจานไม่สะอาด ชาวสวนใช้ยาฆ่าแมลงตามใจฉัน
จึงทำให้คุณภาพชีวิตจากเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นส่งผลให้คนไทยอายุสั้นไม่ต่างจากยุคดูดบุหรี่จัดๆแบบยี่สิบสามสิบปีก่อน
ผมว่าเน้นบางเรื่องจนเกินไปหรือเปล่าครับ ถึงแม้ยุคนี้คุณเน้นบุหรี่ได้ดีก็ตามเหอะ แต่ก็เพราะคนไทยแค่บ้าเห่อหรือเปล่า คนไทยจึงไม่ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเลย
แก้ไขเมื่อ 19 ก.พ. 51 19:29:43
แก้ไขเมื่อ 19 ก.พ. 51 19:23:08
จากคุณ :
Orpheus
- [
19 ก.พ. 51 19:19:20
]