หวัดดีจ้า
มารายงานผลค่ะ วันนี้ไปหาคุณหมอมาแล้วค่ะ ครบกำหนด รับยาต้าน HIV ที่ต้องไปเอาทุกเดือน
เอาผลภูมิคุ้มกัน ที่ตรวจจากคลีนิคนิรนามไปให้คุณหมอดู เรากินยาต้านครบ 2 ปีเต็ม แต่ภูมิคุ้มกันอันน้อยนิด ซึ่งค่อยๆต้วมเตี้ยมไต่เต้าขึ้นมาเรื่อยๆ จากตอนเริ่มกินยามี 9 ครั้งก่อนโน้น ตรวจเมื่อธันวา มี 168 ตัว คิดเป็น 10 % แต่พอตรวจเดือน มีนา ดันเดินถอยหลัง เหลือ 114 ตัว คิดเป็น 8%
ผล CBC เลือดจางเหมือนเดิม ไม่ได้ดีขึ้นเลย ครั้งนี้แถม เม็ดเลือดขาว ตกฮวบด้วย
หมอถามว่า ไปทำอะไรมาเนี่ย ก็ได้แต่ยิ้มๆ แล้วตอบว่า ไม่รู้ค่ะ ไม่ได้ทำอะไร มันตกเอง
หมอตรวจร่างกายตามปกติ ทุกอย่างก็ไม่มีอะไรผิดปกติ แต่พอไปดูน้ำหนัก มันก็ลดลง 3 กิโลด้วย คราวนี้ ดูหมอจะกังวลๆๆ หันมามองหน้ากันอีกที แล้วถามว่าเป็นอะไรอีกมั้ย
ก็เอา มือ 2 ข้างไปอวดหมอ มือยับเยินยู่ยี่มากค่ะ มันแพ้อะไรไม่รู้ เริ่มจากลอกเป็นแผ่นๆ เจ็บมากเลย เหลือแต่เนื้อนิ่มๆ เหมือนมือเด็กๆ แต่แล้ว มันก็แสบๆคันๆ แล้วมีตุ่มน้ำใสๆ โผล่ขึ้นมาหลายตุ่ม เต็มฝ่ามือเลย
เราก็เจาะเอาน้ำออก แล้วเอาแอลกอฮอล์ราด แสบสุดๆ
หมอจับมือไปดู แล้วถามว่า ทำงานบ้าน ล้างจาน ซักผ้า ถูพื้น หรือ ทำสวน รึเปล่า ก็บอกว่า เปล่าค่ะ ใช้ชีวิตคุณหนูมาก ไม่ได้ทำอะไรเลย
หมอบอกว่า มันเหมือนแพ้อะไรอย่างรุนแรงนะ ก็ให้ยาแก้แพ้มาทา
หมอมองหน้าอีกที แล้วบอกว่า เปลี่ยนยาต้าน มั้ย
คือ เราเดาว่า อาการเราคงแปลกๆอ่ะคะ ภูมิตก น้ำหนักลด แล้ว แพ้อะไรง่าย + รุนแรงมาก
หมอให้ยกแขน ขา ให้ดู เอียงแก้มซ้ายขวา แล้วบอกว่า ไขมันก็ยังไม่ย้ายที่ชัดเจน นะ แต่เปลี่ยนยาเลยก็ได้ ................ เราก็เลยรีบ ตกลง หมอว่างัยก็ว่าตามกัน เชื่อหมอค่ะ
แต่ยาตัวที่จะเปลี่ยน มันไม่ได้เปลี่ยนได้โดยทันที ถ้าไม่ใช่ ที่ โรงพยาบาลบำราศ หรือ โรงพยาบาลรัฐบาลที่ใหญ่ๆ เรารับยาที่โรงพยาบาลเอกชนเล็กๆ คุณหมอต้องทำเรื่องไปขอ สำนักงานประกันสังคมก่อน
คุณหมอโทรถามประกันสังคมให้ ว่าจะสั่งเปลี่ยนยาให้เรา แต่ได้คำตอบว่า ตอนนี้ สำนักงานประกันสังคมไม่มีใครว่างเลย วุ่นวายกับการแจกเช็คกู้ชาติ ขอให้รอไปก่อน สักเดือนหน้าค่อยรับยาตัวใหม่
หมอก็เลยบอกว่า รออีก 1 เดือนนะ รอเขาอนุมัติให้ก่อน 1 เดือน คงยังไม่เป็นอะไร
รอก็รอค่ะ ไม่เป็นไร เพราะตอนนี้จริงๆก็ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยอะไรอ่ะนะ รอได้
หมอถามว่า ช่วงนี้ เหนื่อย หรือ เครียด รึเปล่า ภูมิถึงตก ถึงมีอาการแพ้โน่นนี่นั่น ก็บอกหมอไปว่า ช่วงนี้งานเยอะพอควร กับ มีเรื่องเครียดๆหลายเรื่อง หมอบอกว่า ความเครียดมีผลกับสุขภาพมาก พยายามอย่าเครียด พักผ่อนเยอะๆ กินเยอะๆ ปล่อยวาง อย่าคิดอะไรมาก
อิอิ ก็เลยว่าจะถือโอกาสไปพักผ่อนที่ทะเลค่ะ เพราะพรุ่งนี้ จะตามเด็กกำพร้าที่ติดเชื้อH ของบ้านแกร์ด้าไปเที่ยวทะเลที่ระยอง มีเพื่อนๆในเว็บไปเป็นอาสาสมัครดูแลเด็กหลายคน แล้วจะไปพักที่เกาะเสม็ดต่อด้วยค่ะ กลับมาวันพุธ
ถือโอกาสพักสักหน่อย แล้วเดือนหน้า ค่อยเปลี่ยนยาต้านตัวใหม่ ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 4 แล้วค่ะ ที่เปลี่ยนยา หวังว่าจะไม่แพ้ยา แล้วหวังว่า ยาตัวใหม่จะมีประสิทธิภาพดีขึ้นอ่ะนะ
ป.ล ขอขอบคุณสำหรับทุกท่านที่บริจาคช่วยค่าขนมของน้องๆนะคะ จะเอาไปให้น้องที่ระยองค่ะ ขอบคุณสำหรับขนมที่บริจาคให้น้องด้วยค่ะ พรุ่งนี้จะขนไปให้
จากคุณ :
++MooKaew++
- [
27 มี.ค. 52 21:12:27
]