ความคิดเห็นที่ 3 |
ความหลง คือ ความรู้สึกชอบมากๆ ชอบจนคลั่งใคล้ใหลหลง หลงในความสวยความหล่อความงามของรูปร่างหน้าตา หลงในกิริยาท่าทาง น้ำเสียง หลงในความเก่งความเด่นความดัง หรือหลงในมารยาสาไถ ฯลฯ
ความหลงเกิดขึ้นเพราะจิตคิดไปเอง จิตไปยึดมั่นถือมั่นเพราะชอบเขามากๆ ก็เลยเกิดจินตนาการคลั่งใคล้ เช่น คนที่หลงดารา หลงนักร้อง หลงนักฟุตบอล ฯลฯ
ความรัก เกิดจากความผูกพัน ซึ่งมีได้ 2 แบบ คือ
ความผูกพันทางสายเลือด เช่น ความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก เกิดจากความผูกพันทางสายเลือด ตั้งแต่ลูกอยู่ในท้องแม่ แม่รู้สึกได้ว่าลูกค่อยๆเติบโตอยู่ในท้องแม่ แม่ก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีๆ พ่อก็เห็นแม่ท้องโตขึ้นทุกวัน มีความหวังว่าจะเห็นลูกน้อยคลอดออกมา เมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว ก็เลี้ยงดูอุ้มชู ทำให้เกิดความผูกพันแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และเป็นความรัก
หากพ่อแม่คนใดที่ไม่เคยเลี้ยงดูลูกเองเลย ความผูกพันจะมีน้อยกว่า และรักลูกไม่มากเท่ากับพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกไว้ในครอบครัวเดียวกัน
ความผูกพันที่เกิดจากความใกล้ชิด แล้วกลายเป็นความรัก เช่น หนุ่มชอบสาวสวย ท่าทางเรียบร้อย ใจดี นิสัยน่ารัก ก็ตามจีบเพราะชอบเธอ พอจีบแล้ว ได้เจอกันบ่อยๆ ไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยๆ ก็เกิดเป็นความผูกพัน และกลายเป็นความรัก จนรู้สึกว่า ชีวิตนี้จะขาดสาวคนนี้ไปไม่ได้แล้ว ก็ต้องขอแต่งงาน
เมื่อรักแล้ว ย่อมมีความเข้าใจ มีการยอมรับในตัวตนของสาวคนนั้น อย่างนี้เรียกว่าความรัก เมื่อรักแล้ว ก็อยากทำให้คนที่ตนรัก มีความสุข และอยากใช้ชีวิตร่วมกัน
ส่วนความรู้สึกตื่นเต้น หวือหวา วูบวาบ วาบหวาม ไม่ใช่ความรัก เป็นแต่เพียงความชอบ หรือ ชอบมากๆ ก็เป็นความหลง
จากคุณ |
:
Chocolate_X
|
เขียนเมื่อ |
:
15 ก.ย. 52 21:36:45
|
|
|
|