Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
โรคภูมิแพ้ตัวเอง อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรครับ  

พอดีได้ยินมาว่ามีโรคภูมิแพ้ตัวเองอยู่ชนิดหนึ่ง ที่จะทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซับเอา แคลเซียมจากอาหารไปใช้ได้ เลยต้องไปดูดเอาแคลเซียมจากกระดูกอ่อนตามข้อต่อต่างๆ ของร่างกายมาใช้
และจะมีอาการเมื่อย และเสียงดังก๊อกแก็ก เวลาบิดข้อมือ ข้อเท้า และดังก๊อกแก็กตามข้อต่อต่างๆ เริ่มจากข้อเท้า ไปข้อเข้า ข้อแขน และไปข้อมือ
ตัวผมเองเริ่มสังเกตอาการนี้ได้เพราะเมื่อก่อนจะเป็นแต่ที่ข้อเท้า ซึ่งก็คิดว่ามันคงปกติ แต่ตอนนี้เิริ่มเป็นที่ข้อมือ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน มันจะรู้สึกเมื่อยๆ ก่อน แล้วพอขยับมันก็จะดังก็อก ปลายกระดูกตรงข้อต่อระหว่างมือกับแขน เิริ่มปูดออกมาทั้งสองข้าง (จะเหมือนคนที่หักนิ้วบ่อยๆ แล้วข้อนิ้วโปนๆ น่ะครับ)
พอดีไปได้ยินมาจากพี่คนนึงว่า มันเป็นอาการชนิดหนึ่งของโรคภูมิแพ้ตัวเอง อาการของพี่เค้าจะเริ่มเป็นตั้งแต่ตอนอายุ ยี่สิบปลายๆ ต้องไปหาหมอแล้วให้หมอจัด แคลเซียมให้กินตามขนาด กินต่อเนื่องมาเป็นสิบปีแล้ว ซึ่งผมก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นจริงแบบพี่ค้าว่าหรือเปล่า
บวกกับตัวผมเองจะเป็นคนที่แพ้ เหล็ก โลหะ ถ้าโดนตามผิวหนังจะระคายเคืองเป็นผื่นคัน
อาการที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ญาติสนิท(ลูกลุง) ของผมอีกคนหนึ่งก็เป็นแบบเดียวกัน ทั้งอาการก๊อกแก็กตามข้อต่อ และอาการแพ้ของผิวหนัง
เลยอยากขอทราบรายละเอียด และแนวทางความรู้ ของผู้รู้หน่อยครับ ว่ามันเป็นยังงัยแล้วผมควรจะไปรักษาแบบไหนดีครับ ขอบคุณครับ

จากคุณ : น้ำมูกใส
เขียนเมื่อ : 14 ธ.ค. 52 13:28:33




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com