Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
(Review) เปิดตะกร้าช๊อบปิ้งคนไดเอ็ทจ้า ^o^!!  

สวัสดีค่า วันนี้ได้โอกาส ขอเริ่มจากข้อมูลส่วนตัวคร่าวๆนะคะ

อายุ = 28 (หมาดๆ หึหึ)
ส่วนสูง = 160 ซม.
น้ำหนักก่อนลด = ขออุบไว้ก่อน
น้ำหนักลดไปแล้ว = 19 กิโล
วิธีที่ลด = นับแคลอรี่ไม่เกิน 1000 แคลอรี่/ วัน จดบันทึก และออกกำลังกาย

จริงๆเราโฉบเข้ามาห้องนี้บ่อยๆแต่เมื่อก่อนไม่ค่อยได้ขลุกในนี้เท่าไหร่ เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะลดได้จริงจัง ด้วยความที่เราเองอ้วนมาแต่เด็ก เคยลดมาหลายวิธี ทั้งอดอาหารเย็น งดของอ้วนทั้งหลาย กินวันละมื้อ ทำรายการของต้องห้าม หาหมอเป็นเรื่องเป็นราวที่ รพ. หรือแม้แต่กินยาลดตามคลินิก เจ้าประจำเมื่อก่อนแถวหน้ารามที่ นศ. แห่หันไปเยอะๆจนล้นออกมาจากร้านน่ะค่ะ

การอดอาหารเย็น - ทำให้เรานอนหลับยาก หงุดหงิด ช่วงเวลาเย็นๆเป็นเวลาที่เรามักจะอยู่กะคนที่เรารัก การที่อดมื้อเย็นสำหรับเราลำบากใจสุดๆ ทำได้อยู่ 2 เดือนลดไป 8 กิโล ก็ตะบะแตกกลับมากินเหมือนเดิมอีก

การกินวันละมื้อ - รู้สึกเพลีย ไม่มีสมาธิ เหนื่อยยย หิ๊ว หิววววววว

แบบการลดของอ้วนทั้งหลาย - ที่ลดแป้ง น้ำตาล ไขมัน รู้สึกว่าเราลดแล้วทำไมน้ำหนักไม่ลง ท้อไป

ทำรายการของต้องห้าม - ทำได้ไม่กี่น้ำก็จอด

หาหมอ รพ. - มีการประเมินตรวจสุขภาพ มีการแนะนำการออกกำลังกาย โภชนาการต่างมียาให้ ได้ผลไหมได้ผลแต่โค ตรรรรรจจะแพงเลย มียาเกี่ยวกับไทรอยด์ ไฟเบอร์ และ Xenical ซึ่งสมัยนั้นเม็ดละร้อยอัพ สมัยก่อนเราได้ยินว่ามีคลินิกลดที่บำรุงราษฎ์เลยไปหาที่นั่น สุดท้ายไม่ไหวเลยหยุดไป

กินยาลดตามคลินิก - สมัยนั้นเรากินลดไปได้ 12 โล 2 เดือน มันแบบไม่หิว ใจสั่น หงุดหงิด นอนไม่หลับฟุ้งซ่าน วันๆไม่ค่อยกินอะไรโทรมจนในที่สุดต้องเข้า รพ. แต่ก็ขี้คร้านยังจะใช้ยาต่ออีก แบบหยุดๆ กินๆ พอน้ำหนักกลับมาก็กิน พอลดก็หยุดอยู่งี้ 2-3 ปีแน่ะค่ะ พอเลิกเด็ดขาดบวกสภาพจิตใจตอนนั้นทำให้โยโย่หนักเลย

จนกระทั่งมาถึงจังหวะชีวิตช่วงนึงที่มีปัญหาประเดประดังเข้ามาทำให้เรารู้สึกเสพติดอาหาร ด้วยความที่มันหาง่ายใกล้ตัวเราที่สุด ที่เราคิดว่าเราเสพติดเพราะในสมองเรามีเเต่เรื่องกิน จะทำกับข้าวอะไร จะกินอะไร จะไปร้านไหน ดูทีวีก็หนีไม่พ้นรายการอาหาร เปิดเน็ตก็เข้าแต่เวบกินๆๆๆ หนีไม่พ้น...

รู้นะว่าวันนึงยังไงเราก็ต้องลด ปล่อยอย่างงี้ไปตลอดไม่ได้ แต่มันยังไม่มีใจ สมองรู้ แต่ใจไม่มา...
จนเมื่อไม่กี่เดือนเรารู้สึกว่าเราได้รับสัญญาณบวกจากรอบตัวหลายเรื่องๆ จะเก็บไว้เล่าอีกทีวันที่เราสำเร็จแล้วนะ เราเลยเริ่มมีกำลังใจฮึดขึ้นมา ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มลดจริงจังเรามีช่วงโหมโรงกะตัวเองก่อน เป็นช่วงที่เราทบทวน สังเกตตัวเองและค่อยๆปรับ ดูซิถ้าเราทำอย่างนี้ แล้วเรารู้สึกยังไง ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ก็ค่อยลองดูว่ามันรู้สึกยังไง จนกระทั่งเรารู้สึกว่าพร้อม.. เหตุผลที่เรามีช่วงโหมโรงตัวเองก่อนเพราะกลัวว่าถ้าเอาจริงเลยแล้วทำไม่ได้มันจะยิ่งท้อน่ะค่ะ

และที่เราเลือกวิธีนี้ในการลดเพราะเรายังได้กินของที่เราชอบและไม่ต้องอด เพียงแต่ต้องลดต้องบริหารโควต้าแคลอรี่ให้ดีๆในแต่ละวัน เรารู้สึกว่าวิธีนี้ยิ่งเรียนรู้ก็ยิ่งสนุกไปกะมันทำให้เรารู้จักวัตถุดิบอาหารมากขึ้นด้วย

มันทำให้เรารู้ว่าคนเราไม่จำเป็นต้องการแคลอรี่สูงๆในการใช้ชีวิตประจำวันเสมอไป เคยดูรายการของโอปร้าทาง Hallmark มีตอนนึงที่หมอมาออกบอกว่าการที่เราทานแคลอรี่น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการนิดนึงมันทำให้ร่างกายปรับผลักให้ใช้แคลอรี่สารอาหารทุกอย่างได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้นทำให้สุขภาพดี ซึ่งผู้ชายกินวันละ 1900 แคล และผู้หญิง 1600 แคล
กรณีนี้คือเขาไม่ได้เพื่อลดความอ้วนนะแต่เพื่อให้เขาอายุยืนขึ้น ดูรายการแล้วเขาให้สัมภาษณ์ว่าไม่เป็นหวัดเลยเป็นสิบปีและรู้สึกดี โดยผู้ชายเล่าว่าเขาปลอกกินแต่เปลือกแอบเปิ้ลเอาเนื้อทิ้ง เขาบอกว่าส่วนที่มีประโยชน์ที่สุดอยู่ที่เปลือก สำหรับข้าพเจ้าสุดโต่งไปแต่ก็ให้ได้คิดว่าเรากินอาหารแคลอรี่ไม่ต้องสูงในกรณีที่กำลังลดก็กินน้อยหน่อยแต่ต้องให้ได้คุณค่าอาหารมากที่สุด ที่สำคัญลืมไม่ได้คือทำอย่างไรให้กลายเป็นนิสัยในที่สุด เพราะการลดน้ำหนักที่ได้ผลไม่ได้อยู่ที่แค่ว่าน้ำหนักลด แต่อยู่ที่ว่าทำอย่างไรให้มันคงอยู่กะเราตลอดไปด้วย

ส่วนที่ว่าจะจำกัดกินวันละกี่แคลอรี่ก็ต้องคำณึงถึงหลายๆปัจจัยประกอบ เช่นเป้าหมาย ระยะเวลา น้ำหนัก ร่างกายเรา ความสะดวก
โดยทั่วไปวิธีนับแคลอรี่ที่แนะนำกันคือ 1000-1200 แคลอรี่ เพราะปกติจะลดให้ได้ 1 กิโลต้องเบินให้ได้ 7700 แคลอรี่ การกินวันละ 1000 แคล คร่าวๆอาทิตย์นึงคุณจะลดได้ประมาณ  1 กิโล หรือ 4 กิโลต่อเดือน เป็นน้ำหนักที่ไม่น้อยเกินไปจนถอดใจซะก่อน หรือมากเกินไปแบบฮวบฮาบ ถ้าเราออกกำลังกายด้วยก็จะลดได้มากกว่านี้นิดนึง


นี่เราเพิ่งไปเลเซอร์จี้กระเนื้อออกคุณหมอบอกงดออกกำลังกายที่เหงื่อออก 7 วัน ช่วงนี้เลยว่างๆ เพิ่งไปช๊อบของเข้าบ้านมา วันนี้เลยจะมารีวิวให้ดูว่าเราซื้ออะไรกินอะไรบ้างนะคะ  ^^


Ps. ภาพข้างล่างคือสภาพตู้เย็นก่อนเริ่มลด โล่งมาก ไม่ใช่อะไรเพราะเวลาซื้ออะไรมักจะกินหมดไม่เหลือเก็บน่ะสิ อิอิ

 
 

จากคุณ : GetCha
เขียนเมื่อ : 14 ก.พ. 53 14:58:33
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com