เคยรู้สึกว่า บ้าน ไม่ใช่ที่ของเรากันบ้างมั้ยคะ
|
|
ตอนนี้ เราย้ายกลับมาอยู่บ้านที่ต่างจังหวัด และมีชีวิตอย่างที่ฝันไว้เกือบทุกประการ นั่นคือ อยู่ในที่ที่อากาศดีมาก (แม้จะร้อนไปบ้างในหน้าร้อน)
ตื่นเช้ามามีเสียงไก่ เสียงนก ทุ่งข้าวทุ่งหญ้าเขียวขจี สูดลมหายใจได้เต็มปอด อาหารการกินแทบไม่ต้องเสียตังซื้อ เพราะเราเลี้ยง เราปลูกกินกันเอง เว้นแต่นึกครึ้มอยากกินก๋วยเตี๋ยว หมูกระทะ พิซซ่า หรือออกไปทานข้าวนอกบ้านกันบ้าง
ได้ทำงานที่รักมาก (เขียนหนังสือ) มีรายได้พอดูแลตัวเองและจุนเจือครอบครัวได้บ้าง มีรถขับ
ได้อยู่กับพ่อกับแม่ กับยาย และอีกปีกว่าๆ เมื่อน้องสาวจบปริญญาโท เราก็จะแบ่งเวลาจากการเขียนหนังสือไปทำนา (ซึ่งเป็นอาชีพของบรรพบุรุษและเป็นอาชีพที่เรามองว่า คลาสสิกและโรแมนติกมาก ซึ่งเราก็เคยทำมาแล้ว ไม่ใช่เพ้อฝันเอา)
แต่ในความเหมือนจะดีนั้น ในใจเรากลับไม่ค่อยรู้สึกเป็นสุขเท่าที่ควร แรกๆ เราก็คิดว่า เอ๊ะ หรือเราจะติดใช้ชีวิตแบบคนกรุง (อยู่มาสิบกว่าปี) จนรู้สึกว่าที่นี่เงียบมากไป คำตอบคือ ไม่ใช่เลย เราชอบความสงบแบบนี้ และถ้าให้กลับไปอยู่กรุงเทพอีก เราก็คงคิดหนักเหมือนกัน
เราถามตัวเองและให้คำตอบตัวเองแบบไม่เข้าข้างและไม่สร้างภาพ เช่น แม่บ่นเก่ง ทำให้เราเบื่อหน่ายหรือเปล่า คำตอบคือ มีบ้าง แต่เราก็มีโครงการจะสร้างบ้านของตัวเองแยกออกมาอยู่แล้ว (แม่เองก็คงเบื่อเรา เลยเสนอโครงการนี้ ฮ่าๆ) เรื่องเสียงบ่นแม่เลยทำหูทวนลมมานานแล้ว
หรือเราจะชอบความสงบและเงียบมากเกินไป จนเวลามีใครมาที่บ้าน เรามักรำคาญ (แม่เป็นผู้ใหญ่บ้าน) อันนี้ตอบตรงๆ ว่ามีส่วน แต่ชาวบ้านก็ไม่ได้มาทุกวัน
หรือเราตั้งใจจะช่วยแม่ทำงาน แต่พอเจอปัญหาระบบความคิดบางอย่างของชาวบ้าน เราก็เบื่อและเลิกอยากช่วยขึ้นมาเฉยๆ เราผิดหวังกับตัวเอง ผิดหวังกับชาวบ้านหรือเปล่า คำตอบคือ เป็นไปได้ แต่ไม่น่าจะใช่คำตอบที่แท้จริง ตรงจุดนี้ แม่บอกเราว่า ชาวบ้านซึ่งส่วนมากเป็นคนอายุเยอะแล้ว เขาคิดอย่างนี้มาตลอดชีวิตของเขา ก็ยากจะเปลี่ยน ถ้าอยากช่วยแม่ ให้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่เด็กรุ่นใหม่ดีกว่า เช่น ฝึกให้เด็กรักการอ่าน รู้จักเลือกคบเพื่อน เป็นต้น
เคยปรึกษาน้าสาว ที่คุยกันได้ทุกเรื่อง น้าบอกว่า เอ๊ย เธออยากแต่งงานหรือเปล่าเนี่ย อาการแบบนี้ ร้อนรนแบบนี้ อยากมีครอบครัวแหงมเลย อิอิอิ เรื่องนี้ ตอบตามตรงว่า บางทีก็อยากนะ แต่พอคิดอีกทีก็รู้สึกว่า มันดูน่าเบื่อ น่ารำคาญ และนิสัยแบบเราก็ไม่เหมาะกับการใช้ชีวิตคู่ด้วย
เราเลยไม่รู้ว่าเราเป็นอะไร เรามีความสุข แต่ไม่ถึงจุดที่เรารู้สึกว่ามันเต็มในใจเราอ่ะ เราไม่รู้ว่าข้างในเราต้องการอะไร หรือโหยหาอะไรกันแน่
ภาษาศิลปิน คงต้องบอกว่า เหมือนกับจิตวิญญาณเราไม่เข้ากับที่นี่ ไม่เหมาะกับที่นี่
แต่จะให้ไปจากที่นี่ก็ไม่ได้อีกเหมือนกัน แป่ว
เคยเป็นกันมั้ยคะ อารมณ์ประมาณๆ อย่างนี้
(ป๊าด เขียนยาวแท้)
จากคุณ |
:
บราวนี่รสเสน่หา
|
เขียนเมื่อ |
:
8 มิ.ย. 53 13:14:00
|
|
|
|