พอจะเข้าใจความรู้สึกของคุณจขกท. นะคะ
ตอนนี้คุุณกำลังโกรธมาก อยากจะระบายความโกรธออกไปแต่ก็กลัวเสียภาพลักษณ์ตัวเองด้วย แต่มันก็อยากจะแก้แค้นทำให้เขาเป็นทุกข์ อย่างที่คุณเป็นอยู่
เรียกว่า คุณมีทั้งความโกรธ และ ความอาฆาตพยาบาท ซึ่งเรียกว่าไม่ดีกำลังสองเลย
ค่อยๆ ตั้งสติก่อนค่ะ ตอนนี้มันจะดูเหมือนทุกความรู้สึกมันโถมเข้ามาพร้อมๆ กัน แต่ในความเป็นจริง มันเป็นการเปลี่ยนสภาพของอารมณ์เดียว
ที่เป็นอย่างนั้น ก็เพราะคุณคอยคิดต่อเนื่องอยุ่ตลอดเวลาทุกครั้งที่รู้สึกโกรธ ความคิดจะเป็นเชื้อเพลิงทำให้ความโกรธมีกำลังมากขึ้น แล้วแปรสภาพเป็นความแค้นอยากจะทำให้เจ็บ เรียกว่า ยิ่งคิดก็ยิ่งโกรธ ล่ะค่ะ
เมื่อรู้ทิศทางของมันแล้ว วิธีแก้ ก็ต้องเลิกคิดถึงเขาก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ต้องคิดถึงไม่ว่าจะเรื่องใดๆ ที่เกี่ยวกับเขา เลิกคิดไปเลย ไม่ต้องคิดหาเหตุผลอะไรทั้งสิ้น ไม่ต้องคิดหาข้อเสียอะไรของเขาเพื่อจะมาตัดใจ ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาค่ะ
สรุปคือ ไม่คิดถึงเขาเลย เก็บสิ่งที่จะทำให้นึกถึงเขาออกไปให้พ้นสายตา ไม่ต้องไปเข้าเฟซบุ๊คของเขา ลบเบอร์โทรออกไป ไม่งั้นเดี๋ยวเผลออดใจไม่ได้ต้องส่งแมสเสสไปอีก
จากนั้นก็ใช้ชีวิตของคุณไปตามปกติ แต่ทุกครั้งที่เริ่มคิดถึงเขา ก็ให้รู้ให้ทันความคิดตัวเอง แล้วรีบหยุดมันเสีย ทำให้ได้บ่อยๆ แรกๆ มันจะยาก เพราะใจมันยังเคยชินอยู่ เนื่องจากอารมณ์มันยังแรง แต่พอหยุดคิดให้ได้บ่อยๆ ยิ่งรู้ขนาดคิดปุ๊บ ก็หยุดปั๊บ ได้เลยนี่เยี่ยมเลยล่ะ หากทำนานเข้า ความโกรธพอไม่มีเชื้อมันก็จะอ่อนกำลังไปเอง ถึงตอนนั้นเมื่อใจสงบแล้ว นั่นล่ะค่ะ คุณถึงจะเริ่มคิดตามเหตุผลได้ ให้อภัยได้
ทั้งนี้ทั้งนั้น มันอยู๋ที่ตัวคุณเองล่ะค่ะ ไม่มีใครช่วยอะไรได้ ถึงจะได้กำลังใจเป็นร้อยเป็นพัน แต่ถ้าคุณไม่รุ้จักหยุดความคิดตัวเองแล้ว มันก็จะเป็นทุกข์ไปตลอดล่ะค่ะ
พยายามเข้านะคะ เพื่อตัวคุณเอง