ฟังๆ คล้ายกับการเป็นโรคกระเพาะฮะ (ถ้าไม่แสบร้อนกลางอกคงไม่ใช่กรดไหลย้อย) เพราะผมก็เคยเป็น ทั้งโดนส่องกล้อง โดนอัลตร้าซาวด์มาก่อน --'
แต่อยากแนะนำให้ไปเช็คให้ละเอียดครับ...โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เนื่องจากความเสี่ยงโรคอื่นจะสูงขึ้น
ไม่ทราบมีประวัติดื่มเหล้าจัด หรือทานมันบ่อยๆ หรือน้ำหนักลด บ้างรึป่าว
เพราะอาการพวกนี้ นอกจากมีโรคกระเพาะแล้วยังสามารถมีโรคร้ายแรงกว่านั้นได้ เช่น... โรคตับอักเสบ โรคเนื้องอกบางชนิดจนถึงมะเร็ง หรือโรคท่อน้ำดีอักเสบ ฯลฯ ครับ
***อนึ่ง ฟังอย่างมีสติอย่าตกใจนะฮะ เพราะอาจจะเป็นแค่โรคกระเพาะธรรมดา (ถึงมีแผลอักเสบ) ทางที่ดีไปพบแพทย์ทางเดินอาหารล่ะเป็นอันดี***
ส่วนยา Miracid (บางคนว่า Prevacid ซึ่งมีตัวยาเดียวกันดีกว่า...แต่ผมว่าครือๆ กันครับ) กับ Domperidone นั้นค่อนข้างปลอดภัยและมีผลกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยให้เป็นปกติมากกว่าการรักษาแผล ---> หมอมักจ่ายยาให้กับคนไข้ที่ไม่ได้เป็นแผลอักเสบ หรือมีอาการไม่มาก
Air-ex, ยาธาตุน้ำขาว, ขมิ้นชัน (ขององค์การ) ก็สามารถช่วยขับลมได้ครับ เป็นกลุ่มยาที่ค่อนข้างปลอดภัยเหมือนกัน
บอกคุณพ่อฮะ ว่าเรารักท่าน และอยากให้ท่านอยู่กับเรานานๆ

กล่อมๆ กันหน่อยดีกว่าฮะ บางโรคเจอช้าแล้วโอกาสอันตรายสูง