Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
รีวิว Whey Protien สำหรับคนที่กำลังสนใจ ติดต่อทีมงาน

หลายๆท่านอาจจะเคยได้ยิน  หรือเคยคิดจะซื้อมากิน  ราคามันก็ไม่ใช่ว่าจะถูกๆ  แต่ละตัวถ้ากินตามฉลากที่ระบุไว้ในกระปุกจะเห็นได้ว่าเดือนๆ นึงต้องมีค่าใช้จ่ายหลายพันบาทอยู่เหมือนกัน  เจ้าเวย์นี่มันดียังไง  ทำไมถึงต้องซื้อมากิน

เวย์โปรตีนมีหลายแบบ  ทั้งแบบสกัดจากนมล้วน  และมีส่วนผสมจากแหล่งโปรตีนอื่นๆ  มีทั้งแบบคนที่แพ้นม  และแบบธรรมดา  ราคาแต่ละตัวนี่โอ้.....แรกๆ ผมยังลังเลอยู่ว่าออกกำลังกายอาทิตย์ละ 4 วัน ควรกินเวย์หรือไม่

นั่งหาข้อมูลเรื่องโภชนาการก่อนว่าในหนึ่งวันร่างกายควรได้รับสารอาหารอย่างไร  เท่าไหร่  ถ้าเราง่ายๆ นะครับ  เวลาซื้อเครื่องดื่ม หรือนม จะมีฉลาก อย อยู่ให้ดูปริมาณความต้องการสารอาหารในแต่ละวัน ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยของคนไทย  เช่นเครื่องดื่ม XX มีโปรตีน 1 กรัม  มี ไขมัน 0.5 กรัม คิดเป็น 1 เปอร์เซนต์ของความต้องการในแต่ละวัน  เพียงเท่านี้เราก็พอจะรู้คร่าวๆว่าปริมาณความต้องการเฉลี่ยของคนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกายต้องการเท่าไหร่   แต่ถ้าเป็นคนที่ออกกำลังกายก็ควรได้รับมากกว่านั้น  แต่โปรตีนกลับไม่ระบุไว้ว่า 1 กรัมเนี่ยะมันเป็นกี่เปอร์เซนต์ของความต้องการร่างกาย  นม 200 ซีซี ก็เขียนไว้ว่ามีโปรตีน 6 กรัม  แต่ไม่ได้เขียนว่าเป็นกี่เปอร์เซนต์ที่ร่างกายต้องการ  ดังนั้นผมจึงต้องหาข้อมูลเพิ่ม   จนได้พบว่า ร่างกายควรได้รับโปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมสำหรับคนที่ออกกำลังกาย  ดังนั้นใน 1 วัน นน.ตัวผม 75 กรัม  ผมควรได้รับโปรตีน 75 กรัมเชียว ..... โอ้โห

กินนมวันละลิตร ยังเพิ่งได้โปรตีนเพียง 30 กรัม  ไข่อีก 3 ฟอง(เฉพาะไข่ขาว) โปรตีนฟองละประมาณ 8 กรัม  ก็ยังไม่พออยู่ดี   แบบนี้ต้องมีตัวช่วยซะแล้ว  จึงได้หาข้อมูลเกี่ยวกับเวย์โปรตีน ขอพูดสั้นแค่ WPI และ WPC   แบบ WPI คือ Whey Protien Isolate เป็นแบบที่คนแพ้นมวัวกินได้ครับ  เพราะมันเป็นเวย์แบบย่อยแลคโตสมาแล้ว  มีโมเลกุลที่เล็กกว่า  ดูดซึมได้เร็วกว่า  ราคาแพงกว่า   และแบบ WPC คือ Whey Protien Concentrate เป็นเวย์แบบทั่วๆไป  ราคาถูกกว่าหน่อย สารอาหารก็พอๆ กับแบบแรก  ยังไม่นับแบบที่สกัดมาจากไข่ จากเนื้อสัตว์ จากถั่ว  เพราะมันเยอะจนปวดหัว  เอาเป็นว่าถ้าทานนมได้ไม่ท้องเสียก็เลือก Whey Blend ธรรมดาก็พอครับ

เรามาดู 3 ตัวที่ผมจะนำมารีัวิวกันดีกว่า  ผมไม่ใช่ร้านค้ามาเสนอแนะอะไรนะครับ  ผมเป็นผู้ใช้ที่ซื้อมาใช้แล้วมาบอกต่อๆกัน  เหมือนยูเซอร์รีวิวในห้องอื่นๆ  
เทียบระหว่างกิน กับไม่กิน  แตกต่างแค่ไหน  ตอนผมไม่กิน  ผมจะอ่อนล้า  ไม่ค่อยมีกระจิตกระใจจะออกกำลังกายในวันที่ปวดกล้ามเนื้อ  ใช้เวลาในการพักอย่างน้อย 1 วัน ในกลุ่มกล้ามเนื้อที่เล่น  แต่พอกินเวย์  มันช่วยได้มากครับ  วันนี้เล่นเต็มที่  พรุ่งนี้เล่นต่อได้เลย  เห็นกล้ามเนื้อชัดขึ้นเล็กน้อย  ไม่กินก็ได้นะครับ  อย่าไปหวังอะไรกับอาหารเสริมมากนัก   3 ตัวที่ผมใช้อยู่นี้ดีกันคนละแบบครับ

 
 

จากคุณ : PTKNC
เขียนเมื่อ : 27 ม.ค. 55 12:35:33
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com