อยากลดน้ำหนักแต่กำลังให้นมลูกน้อยอยู่ค่ะ ขอคำแนะนำ
|
|
เกริ่นนำยาวหน่อยนะค่ะ............. จริงๆแล้วเราอ้วนตั้งแต่ก่อนท้องแล้วค่ะ คือไม่ได้อ้วนแต่เด็กนะค่ะแต่มาน้ำหนักขึ้นเยอะมากๆเกือบ 20 กิโล ตอนไปเรียนต่อ พอกลับมาเคยออกกำลังกายจนลดได้ไป 8 กิโล (ใช้เวลาประมาณ 7 เดือนกับการออกกำลังกายในฟิตเนสอาทิตย์ละ 4-6 วัน) แล้วดันมาประสบอุบัติเหตุไม่สามารถออกกำลังกายได้เกือบปี หลังจากนั้นงานยุ่งๆด้วย สังสรรค์เยอะด้วยเลยน้ำหนักกลับขึ้นมาเหมือนเดิม
ส่วนสูงคือ 165 ค่ะ ก่อนท้องน้ำหนัก 71 kg. ก่อนคลอด 83 กิโลกรัม หลังคลอดได้ 3 เดือน น้ำหนักลงมาเหลือ 71 kg. เท่าก่อนท้องแล้ว แต่เสื้อผ้าเดิมใส่ไม่ได้เลย เพราะพุงค่ะ แต่ก่อนเป็นคนอ้วนไม่มีพุง พอคลอดแล้ว (คลอดธรรมชาติ) พุงย้วยมาก หน้าอกใหญ่
แต่ก็ไม่ได้ควบคุมอะไรเพราะให้นมลูกทานอยู่ก็บำรุงๆไป บำรุงไปๆมาๆกลับมาทำงานหลัง 3 เดือน น้ำหนักขึ้นมา 1-2 กิโลกรัม แล้วแต่วันที่ชั่ง แต่พุงย้วยๆดูแน่นขึ้นกลายเป็นไขมันแล้วก็กลุ้มใจกลัวว่าถ้ารอจนเลิกให้นมลูกเกรงว่าจะสายไปยากต่อการเอาออกเข้าไปใหญ่ อายุเยอะขึ้นด้วยเราก็อยากลดน้ำหนักให้สุขภาพแข็งแรงอยู่กับลูกไปนานๆด้วยค่ะ สำหรับน้ำหนัก 73 เนี่ยถ้าไม่นับตอนท้องกับเพิ่งคลอดก็ถือว่าเป็นน้ำหนักที่มากที่สุดในชีวิตแล้วค่ะ T_T
ข้อจำกัดนะค่ะ ตอนนี้ให้นมลูกอดอาหารไม่ได้แต่พยายามลดน้ำตาล ขนม และปริมาณข้าวลงนะค่ะ ช่วงให้นมลูกจะหิวโซมากค่ะ คือแต่ก่อนอ้วนเพราะกินเก่งเองปากอยากกิน แต่ตอนนี้หิวจริงๆค่ะ เรื่องออกกำลังกายปกติก่อนหน้านี้เป็นสมาชิกฟิตเนสรายปี ถึงแม้ไม่ผอมสักทีแต่เป็นคนกระชับกระเชงไม่เหนื่อยง่าย คล่องตัว เพราะออกกำลังกายอยู่เรื่อยๆมากน้อยแล้วแต่งานเยอะหรือเปล่า แต่กินเยอะไงค่ะเลยไม่ผอม
ทีนี้พอคลอดแล้วลูกติดเรามากค่ะทานนมแม่ด้วย คือตกเย็นกลับบ้านแล้วเนี่ยเราเป็นของเค้าอ่ะค่ะ ไม่เอาใครเลย กลางคืนยันเช้าก็จุ๊บนมทั้งคืน คือตื่นมาทานนมเป็นช่วงๆ รวมทั้งเสาร์อาทิตย์ด้วยเหมือนรู้ว่าแม่อยู่ ไหนจะงานบ้าน ซักผ้า ล้างขวดนม เตรียมนม (ปั๊มให้ยายป้อนตอนเราไปทำงาน) ถ้าให้เล่ายังมีอีกหลายอย่างที่ทำให้เราไม่ว่างเลย ไม่ใช่เพราะขี้เกียจแน่นอนค่ะ แม่เราเป็นพยานได้ 555+ แม่เราเค้าพูดบ่อยๆว่าลูกเราไม่ค่อยยอมปล่อยแม่ไปทำอะไรบ้างเลย ดูพุงแม่สิเนี่ย คิดดูขนาดเราล้างขวดนมยายยังต้องอุ้มมายืนดูว่าแม่ไม่ได้ไปไหนนะ
ดังนั้นเราพยายามคิดหาวิธีออกกำลังกายอย่างน้อยยังลดไม่ได้ๆก็เริ่มๆ ไม่ให้ขึ้นมากไปกว่านี้ แล้วเราก็เหนื่อยง่ายด้วยไม่ได้ออกกำลังกายเลย
- ตื่นเช้าขึ้นอีกเพื่อมาวิ่งรอบหมู่บ้าน (หมู่บ้านเราเป็นหมู่บ้านเล็กๆประมาณ 20 หลังคาเรือนเองค่ะ ที่ไม่กว้าง ไม่มีสปอตคลับ มีแค่สนามเด็กเล่นไม่ใหญ่มาก) ถ้าวิ่งสักครึ่งชั่วโมงวนไปวนมา หรือ โดดเชือก หรือเล่นฮูลาฮูป ซึ่งเวลาตื่นปกติไปทำงานจะตื่นตี 5 ครึ่ง เพื่อมาปั๊มนม ล้างอุปกรณ์ปั๊มและเตรียมไปใช้ที่ทำงาน แต่บางทีลูกก็ตื่นมาทานนมตอนตี 5 ถ้าเราตื่นไปวิ่งลูกจะร้องไหม๊อันนี้ยังไม่เคยลองค่ะ
- หาเวลาไปฟิตเนส ซึ่งต้องพายายเพื่ออุ้มลูกไปด้วย ถ้าลูกร้องหิวนมหรือง่วงนอนจะทำไงดีนะ
- ซื้อเครื่องออกกำลังกายแบบ Elliptical มาไว้ที่บ้าน ลูกนอนเมื่อไหร่ตอนไหนว่างก็จัดไป หรือลูกคลานเล่นอยู่เราก็วิ่งอยู่ใกล้ๆ (จริงๆเราแอนตี้การซื้อเครื่องออกกำลังกายไว้บ้านมาโดยตลอด ไม่อยากไว้เป็นที่ตากผ้า) แต่ถ้าหาเวลาไปฟิตเนสยากจริงๆเลยอยากซื้อไว้บ้าน
อยากอยากปรึกษาผู้รู้ค่ะ ข้อข้างบนเป็นวิธีที่พยายามคิดว่าจะทำ ไม่รู้ว่าแบบไหนดีสุด ว่าทำแล้วอันไหนจะเกิดประโยชน์กว่ากัน แล้วต้องทำสักกี่ครั้งต่ออาทิตย์ดี หรือมีวิธีอื่นที่ดีกว่าแต่เราคิดไม่ออกเองก็รบกวนแนะนำด้วยค่ะ อีกอย่างที่คิดไว้ด้านบนก็ไม่รู้ว่าปฏิบัติจริงได้แค่ไหน ว่าจะลองวิธีที่ 1 กับ 2 ดูก่อนว่าโอเคไหม๊จะได้ไม่เสียเงินซื้อเครื่อง
รบกวนแนะนำด้วยคร๊า T_T
จากคุณ |
:
Wineglass
|
เขียนเมื่อ |
:
13 ก.ย. 55 11:24:09
|
|
|
|