ความคิดเห็นที่ 9
[ คำถามที่ 011787 ] เป็นหนี้บัตรเครดิต ดิฉันขอรบกวนคุณมีชัย เรื่องการเป็นหนี้บัตร เครดิต ตอนนี้มีอยู่หลายๆ บัตรมากค่ะ แต่ละ บัตรวงเงินเต็มทุกบัตร เนื่องจากนำเองจากบัตร โน้นมาจ่ายบัตรนี้ จนกระทั่งจะถึงทางตันแล้วค่ะ ไม่มีทางออกจริงๆ บ้านและที่ดินก็เป็นของพี่น้อง เคยเอ่ยปากขอยืมเค้าก็ไม่ให้ ต้องดิ้นรนเอง อยากได้นำแนะนำจากคุณมีชัยค่ะ ดิฉันมีรายได้ต่อเดือนประมาณ 22,000 บาทค่ะ แต่จ่ายหนี้บัตรเกือบ 3 หมื่นบาทค่ะ..ขอบคุณมากค่ะ
คำตอบ วิธีที่ดีที่สุดก็คือ นำหนี้ทั้งหมดมาจัดทำแผนการชำระหนี้ แล้วเจรจากับเจ้าหนี้แต่ละราย ซึ่งก็คงไม่ได้ง่าย ๆ นัก แต่ถ้าใช้ความอดทนในการเจรจา และอย่าก่อหนี้ใหม่ขึ้นอีก บางทีก็อาจเอาตัวรอดได้ การกู้จากแหล่งหนึ่งไปใช้หนี้อีกแหล่งหนึ่งนั้นไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เว้นแต่เป็นการกู้ได้ในอัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน และเป็นการรวมหนี้ทั้งหมดมาไว้ที่เดียวกัน
มีชัย ฤชุพันธุ์ 08 กันยายน 2547
+++++++++++++++++++++++++++
[ คำถามที่ 012140 ] เป็นหนี้บัตรเครดิต เป็นหนี้บัตรเครดิตและ ศาลพิพากษาให้ชำระหนึ้ให้เจ้าหนี้ตั้งแต่สิงหาคม 2537 แต่เจ้าหนี้ไม่สามารถติดต่อลูกหนี้ได้ ไม่ทราบว่าณวันนี้อายุความได้หมดลงหรือยัง เจ้าหนี้ยังสามารถเรียกร้องหนี้นี้ได้หรือไม่ ขอบคุณครับ
คำตอบ อายุความในทางแพ่ง สูงสุด มีแค่ 10 ปี ถ้าไม่สามารถติดตามทวงหนี้คืนได้ภายใน 10 ปี นับแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษา คดีก็ย่อมขาดอายุความ มีชัย ฤชุพันธุ์ 11 ต.ค. 2547
มีชัย ฤชุพันธุ์ 12 ตุลาคม 2547 +++++++++++++++++++++++++++
อีกหลายคำถาม และอีกหลายคำตอบ ที่ http://www.meechaithailand.com
จากคุณ :
ประกายจันทร์
- [
20 ธ.ค. 47 16:15:30
]
|
|
|