สืบเนื่องจากกระทู้นี้ครับ
http://www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L3232828/L3232828.html
พอดีเพิ่งดูดาบมังกรหยกจบไป10แผ่นแล้วมานั่งอ่านกระทู้แล้วพาลให้นึกถึงฝ่ายธรรมมะในเรื่องนี้ที่มันเถรตรงจนน่ากลัว
นึกถึงตอนที่แม่ชีมิกจ้อแห่งง่อไบ๊ ใช้พลังฝ่ามือฟาดกะโหลกลูกศิษย์สาวตายคาที่ จากสาเหตุที่หายหัวไป10ปีจึงกลับมาเจออาจารย์ พร้อมกับมีลูกสาวติดมา1คนและเป็นลุกที่เกิดกับเอี้ยเซียว..ฑูตซ้ายแห่งพรรคเม้งก่าซึ่งนางเรียกว่า ฝ่ายอธรรม แถมหลังจากนั้น ยังสั่งให้ฆ่าลูกสาวของนาง คือเอี้ยปุกฮุ่ยทิ้งซะ ด้วยเหตุผลที่ว่า ต้องขุดรากถอนโคน โชคดี พระเอกคือเตียบ่อกี้ซึ่งอายุเพียง10ขวบ พาเอี้ยปุกฮุ่ยน้อยหนีไปได้ แม่ชีเฒ่าซึ่งอ้างตัวว่าทรงคุณธรรมจึงขุดรากถอนโคนไม่สำเร็จ
ผมอ่านคห.ที่ 18-24-27แล้ว รู้สึกเหมือนเจอตัวแทนของฝ่ายธรรมะในเรื่องนี้เลยครับ
เคยมีท่านผู้พิพากษาชั้นผู้ใหญ่ที่ผมเคารพมากท่านหนึ่ง เคยสอนผมว่า ถ้าเรามีโอกาสได้คุมกฎหมายหรือกฎบริษัท ได้เป็นเจ้าคนนายคน คุมคนหมู่มาก หรือองค์กรใหญ่ๆ อย่าลืมว่า นิติศาสตร์นั้น ต้องเดินไปกับรัฐศาสตร์เสมอ ซึ่งผมได้นำเป็นคำสอนที่ดีมาใช้ในการปกครองลูกน้องในปัจจุบัน
อยากจะบอกว่า นี่มันสึนามินะโว๊ย คนตายเป็นหมื่น มันไม่เคยมี ...ไม่ใช่ตายศพ2ศพ หรือ40-50ศพ ..มันเป็นพันๆหมื่นๆศพโว๊ย...ดังนั้นแผนที่ใช้รับมือหรือกู้คืนสถานการณ์ต้องเป็น Contingency plan ไม่ใช่ Normal plan ถ้าตำรวจอยากทำก็ไปลุยแต่ต้นด้วยกัน ไม่ใช่มาอ้างกฎ+ความถูกต้องทีหลัง ถ้าแคร์ไอ้พวกต่างชาตินัก ก็เอาฟอร์มของหมอพรทิพย์ไปใช้ยืนยันเลย แล้วบอกว่า เรามีแค่นี้ เพราะมันเป็นสภาวะเร่งด่วน นิติวิทยาศาสตร์มันโกหกไม่ได้อยู่แล้ว ก็ตัดเนื้อมาพิสูจน์แล้ว จะไม่ยอมรับเพราะFormatของกระดาษมันไม่เหมือนที่ตกลงกัน ความคิดเหมือนคนที่นั่งบนหอคอยแล้วชี้นิ้วสั่งอย่างเดียว
ถ้ายังอยากด่าคุณหมอ ก็ลองไปดูสภาพศพที่ต้องชันสูตรดูสิ แล้วจะรู้ว่า มันหนักขนาดไหน. ถ้าใครซักคนจะเอาหน้า แล้วต้องทำงานขนาดนี้ ก็กรุณาให้หน้าเขาไปเถอะครับ
แต่จะว่าไป พี่เค้าก็ให้ความเห็นเรื่องลามกๆน่ารักดีนะครับ ก็ให้ความเห็นเรื่องแนวนั้นต่อไปเถอะ อย่าไปให้ความเห็นทำร้ายจิตใจคนทำงานเพื่อสังคมเลยครับ ถ้าไม่ถนัดหรือE.Qไม่ถึงพอ
อยากจะเอากระบิ่อิงฟ้า กับดาบฆ่ามังกรเสียบนังแม่ชีมิกจ้อในพินทิพเหลือเกิน
จากคุณ :
คนบาป (กลับใจ)
- [
15 ม.ค. 48 20:00:05
]