CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangGameRoom


  ระวังเรื่องหมายเลขบัตรประชาชนของคุณดีพอรึยังคะ....

  คือพอดีตอนนี้เกิดอาการงงพร้อมปนความกังวล เกี่ยวกับหมายเลขบัตรประชาชนของตัวเอง

  คือวันนี้ก็กำลังง่วนอยู่กับการเช็คข้อมูลการเลือกตั้งในต่างแดน ก็เช็คโน่น search นี่ไปเรื่อย ๆ ก็ไปลิงค์เข้าที่เว็บคนไทย

  www.khonthai.com

  และก็ไปเจอข้อความ "ค้นหาที่อยู่เพื่อส่งจดหมาย" ก็เลยลองคลิกเข้าไป ก็กลายเป็นให้ค้นหาโดยใส่หมายเลขบัตรประชาชน หรือชื่อของคนที่เราต้องการค้นหา  ลองคลิกลิงค์ดูค่ะ

  http://www.khonthai.com/inqcpd/khonthai.html

  ตัวเองก็นึกสนุก ก็ลอง search โดยชื่อเพื่อนบ้าง  แต่ผลก็ไม่เจอรายการของเพื่อนที่เราค้นหาซักกะคนแฮะ...เล่นไปเล่นมาก็นึกถึงว่าเอ๊ะลองใส่ชื่อตัวเองซิ และผลปรากฏว่ามีข้อมูลของตัวเอง เป็นชื่อนามสกุลตัวเอง (นามสกุลก่อนแต่งงาน เพราะหลังแต่งงานยังไม่ได้เปลี่ยนบัตรใหม่  แต่นามสกุลในกรีนการ์ดที่อเมริกาใช้นามสกุลสามีแล้ว)  ข้อมูลอายุ เพศ และเบอร E-mail address ที่ขึ้นต้นด้วย p0000000000000@khonthai.com (เลข 0 ที่ใส่ไปนั้น จริง ๆ แล้วเป็นหมายเลขบัตรประชาชนตัวเอง 13 หลักน่ะค่ะ)

  พอเจอข้อมูลตัวเองก็ยิ่งแปลกใจใหญ่เลย  เพราะในกฏของการเป็นสมาชิก ในการขอ PIN CODE นั้น คนที่จะขอได้จะต้องเป็นเจ้าของข้อมูลและบัตรประชาชน .. และต้องไปยื่นขอที่เขตอำเภอ....ไอ้ตัวเราจะไปขอด้วยตัวเองได้ยังไง ตั้งแต่จากเมืองไทยมาตั้งแต่ปี 2546 ก็ยังไม่ได้กลับเมืองไทยเลย  และตอนอยู่เมืองไทยก็ไม่รู้ด้วยว่าเค้ามีเว็บนี้กัน หรือมีการใช้ PIN CODE กัน  ก็เพิ่งจะรู้เมื่อพยายามหาข้อมูลเลือกตั้งนี่แหละ มันก็ลิงค์ไปเพราะข้อมูล ไม่ได้ตั้งใจเข้าไปซะอีก

  ลองอ่านเงื่อนไขการขอ PIN CODE ในลิงค์นี้ดูนะคะ...

  http://www.dopa.go.th/online/youKnowPin.htm

  ตอนแรกก็แปลกใจ และก็เริ่มโยงใยไปเองว่า รึว่าทุกคนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขตราชอาณาจักรจะได้ E-mail ที่ว่านั้นอัตโนมัติ ก็เลยลองเข้าไปที่เว็บข้อมูลที่มีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร์ ลองนำชื่อของหลายท่านมา search ดู ก็ไม่เจอข้อมูลของท่านเหล่านั้นซักกะคนเลย

  แต่ก็ยังไม่ยอมลดละ ก็เลยลองอีก ปรากฏว่าเจอท่านนึงซึ่งเป็นผู้หญิง และก็โชว์ E-mail address ของเธอแบบเดียวกันกับของดิฉัน คือ p(ตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก)@khonthai.com และก็ข้อมูลของเธอ

  ตอนนี้ก็เลยเกิดความสงสัยว่า เอ๊ะ....แล้วใครที่ใช้ข้อมูลของเรานี้ไปขอ PIN CODE แล้วทำให้เราได้ E-mail ตรงนี้  และถ้าคน คนนั้นเกิดเข้าไปในกล่อง E-mail นั้น และทำตัวเป็นตัวเรา และทำอะไร ต่อมิอะไรแทนเราล่ะ....

  นึกแบบนี้แล้วก็เกิดความกังวล และกังขาขึ้นมาเหมือนกัน  ตอนนี้ก็เลยลองส่ง e-mail ไปยังทาง webmaster ของเว็บคนไทยว่าจะตรวจสอบข้อมูลนี้ได้ยังไง และจะพอแจ้งให้เราทราบได้หรือไม่ว่า login และ password อะไร เราจะได้ลองเข้าไปใน mail box นั่น และเช็คดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นรึเปล่า

  แต่ที่มาโพสก์นี้ ก็เพียงอยากทราบว่าท่านใดที่เคยเจอเหตุการณ์นี้ และช่วยเล่าประสบการณ์ ว่ามีวิธีแก้ยังไง หรือว่าตัวเองกังวลเกินไป แต่ที่กังวลก็เพราะได้อ่านเงื่อนไขของ PIN CODE และประโยชน์ของมันแล้ว ทำให้อดกังวลไม่ได้ เพราะเกิดใครคนนึงใช้บัตรประชาชนคนอื่นไปขอ PIN CODE แบบนั้น แล้วก็ใช้ e-mail หรือข้อมูลตรงนั้น ทำอะไรต่อมิอะไรแทนเจ้าตัวเค้าล่ะ... โดยเฉพาะกรณีอย่างดิฉันที่ ตัวเองไม่ได้อยู่เมืองไทย และนามสกุลที่ใช้ที่เมืองไทย กับที่อเมริกาก็ดันแตกต่างกันไปซะอีก เพราะยังไม่ได้กลับไปแจ้งเปลี่ยนแปลงสถานะที่เมืองไทย

  หรือถ้าท่านใดพอมีคำอธิบายได้ ช่วยด้วยค่ะ...อีกอย่างก็แค่อยากให้เพื่อน ๆ ในนี้ลองตรวจสอบดูชื่อของตัวเองตามลิงค์ที่ให้ไว้ก็ดีนะ เราจะได้รู้สึกสบายใจด้วย...จะได้ไม่ต้องมานั่งกังวล...

  นี่ค่ะลิงค์ตรวจสอบ

  http://www.khonthai.com/inqcpd/khonthai.html

  จากคุณ : JC2002 - [ 27 ม.ค. 48 02:52:52 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป