CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


  การออกกำลังกายกับโรคข้อเข่าเสื่อม

  อาการข้อเข่าเสื่อม
  แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ
  กลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุแน่นอน
  และกลุ่มที่เกิดจากการบาดเจ็บ การติดเชื้อที่ก่อให้เกิดการอักเสบของข้อ ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ และโรคเกาต์ เป็นต้น  

  ปัจจัยที่ทำให้ข้อเสื่อมเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ความหนาแน่นของกระดูกลดลง เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ความหนาของกระดูกอ่อนจะบางและสึกกร่อนลง ขอบกระดูกบริเวณผิวข้อหนาตัวขึ้น ทำให้เยื่อหุ้มข้อหนาตัวขึ้นด้วย จึงเกิดการสะสมของเหลว คั่งค้างในบริเวณข้อ ทำให้ข้อเข่าบวม เข่าโก่งงอผิดรูป ข้อยึดติด เหยียดงอไม่ได้เต็มที่ กล้ามเนื้อรอบเข่าลีบลง

   ในช่วงเริ่มต้น ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเข่าเป็นๆ หายๆ แต่เมื่อปล่อยทิ้งไว้จนอาการหนักขึ้น ก็จะเดินไม่ได้ หรือต้องอาศัยไม้เท้าหรือรถเข็นช่วยเดิน เรียกว่าเข้าสู่ภาวะเข่าเสื่อมเต็มตัว ซึ่งสายเกินกว่าจะแก้ไข เพราะข้อที่เสื่อมจะกลับสู่สภาพปกติไม่ได้อีก ผู้ป่วยจึงทำได้เพียงการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเท่านั้น

   ดังนั้นเราควรสร้างต้นทุนที่ดีให้ตัวเองด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้กล้ามเนื้อข้อเข่าแข็งแรง ลดแรงกระแทกภายในข้อเข่า กระตุ้นการเสริมสร้างกระดูก และช่วยชะลอความเสื่อมของข้อเข่า เนื่องจากโรคข้อเข่าเสื่อมไม่สามารถรักษาให้หายได้ จึงมีเพียงการดูแลที่ช่วยลดความทรมานจากอาการปวดและสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น และหาหนทางชะลอความเสื่อมของข้อเข่าให้ช้าที่สุด สำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้แล้ว เรามีท่าบริหารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของข้อเข่ามาฝากค่ะ

  ข้อแนะนำก่อนบริหารข้อเข่า
    ควรเริ่มทำภายหลังจากอาการปวดเริ่มทุเลาลงแล้ว ซึ่งอาจจะบรรเทาอาการปวดโดย

  ประคบด้วยความร้อน หรือ ความเย็น ประมาณ 10 - 15 นาที หรือ ประคบด้วยความร้อน 4 นาที สลับกับ ความเย็น 1 นาที ก็ได้ อาจใช้ครีมนวดแก้ปวดร่วมด้วย แต่ต้องระวังอย่านวดแรงเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อฟกช้ำมากขึ้น

  - รับประทานยาบรรเทาอาการปวด เช่น ยาพาราเซตามอล ยาแก้ปวดลดอาการอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ

  - เลือกวิธีบริหารข้อเข่าที่เหมาะสม ในขณะที่ยังมีอาการปวดเข่าอยู่ ก็ควรบริหารข้อเข่าในท่าที่ 1 และท่าที่ 3 ซึ่งจะไม่ทำให้ปวดมากขึ้น เพื่อป้องกันเข่าติดและกล้ามเนื้อลีบ เมื่ออาการปวดดีขึ้น จึงทำท่าบริหารให้ครบทุกท่า
  ขณะบริหาร ถ้าปวดมากขึ้น  ให้ลดจำนวนครั้งลง หรือ หยุดพักการบริหารท่านั้นไว้ก่อน จนกว่าอาการปวดจะดีขึ้นแล้วค่อยเริ่มทำท่านั้นใหม่ เพราะถ้ามีอาการปวดมากแสดงว่าร่างกายยังไม่พร้อมที่จะบริหารในท่านั้น เช่น ถ้าเกร็งกล้ามเนื้อค้างไว้ แล้วนับ 1-10 (ประมาณ 10 วินาที) แล้วปวด ก็ลดลงนับแค่ 1-5 (ประมาณ 5 วินาที) เป็นต้น

  ควรบริหารอย่างสม่ำเสมอทุกวัน และมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างน้อยวันละ 2 - 3  รอบ  
  ขณะบริหารอย่ากลั้นหายใจ เพราะถ้ากลั้นหายใจ กล้ามเนื้อจะขาดออกซิเจน ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าและปวดได้ การกลั้นหายใจขณะบริหาร มักเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว สามารถป้องกันได้โดยออกเสียงนับดัง ๆ ขณะบริหาร

  ควรออกกำลังเข่าทั้งสองข้างสลับกันเสมอ เนื่องจากข้อเข่าเสื่อมมักจะมีอาการทั้งสองข้าง โดยที่ข้างใดข้างหนึ่งอาจจะมีอาการมากกว่าอีกข้างก็ได้ ในผู้ที่ปวดเข่าข้างเดียว ข้อเข่าข้างที่ไม่ปวดต้องทำงานเพิ่มขึ้น ดังนั้นผู้ที่ปวดเข่าข้างเดียวก็ต้องออกกำลังมากขึ้นในข้างที่ไม่ปวดด้วย


    หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการบริหารข้อเข่าหรือ รู้สึกปวดมากขึ้นเมื่อทำการบริหารควรปรึกษาแพทย์

  จากคุณ : ฮิปโปสีชมพู - [ 7 ธ.ค. 48 14:01:13 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป