ชี้แจงก่อนแล้วกัน...
ว่ากระทู้นี้ตั้งขึ้น เพื่อรวบรวม ข้อด้อยคุณภาพ ของ True Move ในมุมมองของผม
หาได้มีเจตนาตั้งกระทู้นี้ เพื่อ ทำลายความน่าเชื่อถือ ของ True Move แต่อย่างใด
แต่ เป็นการรวบรวม มาตลอดระยะเวลาการใช้งาน โดยตั้งแต่แรกเริ่มที่เป็น Orange (2547) ทุกวันนี้ Sim ที่ผมใช้ก็ยัง Screen เป็นคำว่า Orange อยู่เลย
ไม่รู้นะ ว่าผมคิดไปเอง หรือ มันเป็นจริงก็ไม่รู้ รู้สึกว่าตอนที่ยังเป็น Orange ปัญหาเหล่านี้ ไม่มีเลย... แต่พอเปลี่ยนมาเป็น True Move ปัญหาเหล่านี้กลับโผล่ขึ้นมา ทีละอย่าง สองอย่าง
ข้อด้วยคุณภาพ ของเครือข่าย True Move มีดังนี้
1. ความแรงของสัญญาณ เข้าภายในตัวบ้านทีไร เป็นดับ หรือ ริบหรี่
ความแรง สัญญาณ โดยทั่วไปถ้าเดินตามถนนหลัก ๆ นั่งรถตามทางด่วน ปัญหาเหล่านี้ ไม่มีเลย...แต่ปัญหา มีอยู่ว่า
ถ้าผมเข้าบ้านเมื่อไหร่ (เข้าบ้านที่ว่า คือ เข้าเขตตัวบ้าน ที่มีหลังคา) สัญญาณจากเต็ม ๆ จะเหลือเพียงขีดเล็ก ๆ ขีดเดียว หรือจนกระทั่งไม่มีสัญญาณเลย
ก็เคยโทรไปแจ้งที่ Call Center (02-900-9000) นะ ก็แจ้งว่า เสาส่งสัญญาณ ที่ใกล้บ้านผมที่สุดอยู่ที่ TESCO Lotus กับ โรงพยาบาล ที่ห่างจากบ้านผม ไปแค่ 400 เมตร ซึ่งปัญหาเหล่านี้ ไม่น่าจะัเกิดขึ้น ภายในระยะ 400 เมตรได้... ก็รับเรื่องไปเป็นพิธี
หลังจากนั้น 1 เดือน ไม่มีอะไรดีขึ้น ก็โทรไปทวงถามความคืบหน้า กับ Call Center ในเรื่องเดิม... Call Center ก็ตรวจสอบแล้ว ก็พบข้อมูล ว่ามีการแจ้งเข้ามาในครั้งที่แล้ว... แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหานี้ให้ผมได้ รู้ไหมว่า Call Center เขาแนะนำผมว่า "ขอแนะนำให้ผู้ใช้บริการ เปลี่ยนไปใช้ โทรศัพท์พื้นฐานแทนก็แล้วกันนะคะ" พอได้ยินคำแนะนำอย่างนี้ ผมก็กดวางซะ เพราะในเมื่อได้คำแนะนำแบบนี้ ผมก็ต้องก้มหน้ารับกรรม ต่อไป
2. Call Center (1331) ของ True Move โทรไปโอกาสที่จะเจอพนักงานตัวเป็น ๆ รับสายน้อยมาก ๆ เลย
คือ เวลามีปัญหาอะไรเกี่ยวกับ True Move น่ะั โทร 1331 ให้กดโน่น กดนี่เยอะแยะ แล้วก็รอ ๆ ๆ ๆ แล้วก็รอ ก็ยังไม่มีพนักงานตัวเป็น ๆ รับ แม้กระทั่งกดเพื่อติดต่อ Operator
หลัง ๆ ผมได้เทคนิค มานิดนึง จากพนักงาน ศูนย์บริการ True Move ที่อยู่ตามห้าง บอกว่า "ถ้าพี่ อยากจะติดต่อ True Move ทางโทรศัพท์ แล้วเจอพนักงานตัวเป็น ๆ น่ะ ให้พี่โทรเข้า Call Center กลาง (02-900-900) แล้วก็ให้ทางนี้ โอนไปยังส่วน True Move อีกที จะเร็วกว่า" ซึ่งผมก็ลองดู ก็พบว่าวิธีดังกล่าวใช้ได้ผลดี
3. Error Connection บ่อย (เกินไปไหม?)
อารมณ์เซ็ง ๆ, อารมณ์ติดต่องาน, อารมณ์โมโหหิว สรุปคือ มีเหตุจำเป็นที่จะต้องใช้โทรศัพท์ กดโทรออก ก็จะพบเสียง "ตื่อ ดือ ดี๊ด" ที่มาพร้อมกับคำว่า Error Connection เป็นประจำ กดไปให้ตายเหอะ จะเป็นอยู่ประมาณ 5 นาที แล้วก็หาย แป๊บ ๆ ก็กลับมาเป็นอีก
4. สัญญาณ แกว่งมาก ถึง มากที่สุด
บางทีไม่มีอะไรทำ ก็นั่งมองโทรศัพท์ N70 เล่นแล้วก็ดู ก็พบว่า สัญญาณ ของ True Move ที่ปรากฎใน N70 มันขึ้นลง จากสูงสุด 7 ขีด จนกระทั่ง ไม่มีสัญญาณ ขึ้น ๆ ลง ๆ อย่างนี้ สลับไป สลับมาเรื่อย ๆ อย่างกับพวกสัญญาณ ที่ปรากฎใน Equalizer ตามเครื่องเสียงซะงั้น
ซ้ำร้ายบางที ไม่มีสัญญาณนาน ๆ N70 ผมก็ประชดด้วยการขึ้นคำว่า 3G มาแทน ทั้งที่รุ่นนี้ มันไม่ใช่
5. โทรหา True Move ด้วยกัน กลับขึ้น Number Busy ทั้งที่ไม่ได้ใช้สายแต่อย่างใด
ลองโทรศัพท์ โดยการโทรหาเพื่อนที่นั่งอยู่ติดกัน True Move ด้วยกัน ประมาณว่า จะลองโทรศัพท์ กลับพบว่า ผมโทรหาเพื่อน กลับขึ้นคำว่า Number Busy แต่อย่างเดียว ไม่รู้เป็นเพราะอะไร ดีนะที่นั่งอยู่ด้วยกัน ทดสอบด้วยกัน ก็เลยไม่เข้าใจผิด ถ้าไม่ได้นั่งอยู่ด้วยกัน... โทรไป แล้วเจออย่างที่ว่า "Number Busy" รับรองมีแวว ได้ทะเลาะกันแน่ ๆ ๆ ๆ
6. อยู่ ๆ ก็มีคนโทรมาบอกว่า เราโทรไปหาเขา
บางที ต้องตื่นมา กลางดึก ตี 2 - 3 รับโทรศัพท์ ที่มีคนโทรเข้ามา แล้วคนที่โทรมา ก็บอกว่า "ไม่ทราบว่าใครคะ เห็นประมาณ ตี 1 ครึ่งโทรมา ไม่ได้รับสาย ก็เลยโทรกลับ" ตี 1 ครึ่ง เนี่ยนะ ผมก็นอนอยู่ นอนคนเดียว โทรศัพท์ ก็ไม่มีใครยุ่งแน่นอน ไม่ได้โอนสายไปที่ไหนด้วย
ถ้าครั้งเดียวน่ะ พอว่า แต่หลัง ๆ มันถี่ขึ้น สัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง จนสงสัย และแอบนึกไปเองว่า "เอ... โทรศัพท์เรา มีซิมฝาแฝด ด้วยเหรอ หรือว่าเป็นโปรโมชั่นในการขายซิมของเขา 1 เบอร์ N ซิม ( N = แทนตัวเลขใด ๆ ที่ต้องการลงไป)
7. โทรออก แล้วได้ยินแต่เสียงตัวเราเอง สะท้อนกลับมา
มีอยู่ช่วงหนึ่งประมาณ ปลายปี 2551 อาการนิดเป็นทุก 1 ใน 5 ครั้ง ของการโทรศัพท์ โทรออก แล้วจะพบว่าได้ยินเสียงสะท้อนของตัวเอง ชัดเชนมาก แล้วก็ไม่ได้ยินเสียงอีกฝ่ายด้วย
ปัจจุบัน พัฒนามาเป็น ได้ยินเสียงตัวเองสะท้อนกลับมา แล้วก็ได้ยินเสียงคู่สายสนทนา ของเราด้วย
8. ส่ง SMS แล้วไปไม่ถึงผู้รับ
บางทีก็ส่ง SMS ไปหา 1-2-Call แล้วสักพัก ก็โทรไปถามเพื่อนว่า ได้รับ SMS ยัง เพื่อนก็ตอบว่า "ไม่เห็นมีอะไรเข้ามาเลย..." ก็ส่งไปอีก 3 รอบ ซ้ำ ๆ ๆ โทรไป มันก็บอกว่า ไม่ได้เหมือนเดิม ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
วันหลังเจอเพื่อนคนนั้น แล้วก็เอาหลักฐาน ใน Sent Box ให้มันดู ว่า ส่งออกไปแล้วจริง ๆ นะ
จนปัจจุบัน ก็ยังเป็นอยู่นะ เพียงแต่ว่า นาน ๆ ที จะเกิดก็เท่านั้น
9. ข้อความขยะ
ขยะ ก็แปลว่า สิ่งที่เราไม่ต้องการ ไม่ได้ใช้งานมัน เมื่อมารวมกับ SMS ก็จะแปลว่า ข้อความที่ไม่ได้ต้องการ แต่ระบบ ก็ยังจะยัดเยียดส่งมาให้อีก (ทีไอ้ข้อความที่ต้องการส่งให้คนอื่น กลับไปไม่ถึงซะงั้น)
ขอนิยามศัพท์ นะครับ
ข้อความขยะ หมายถึง ข้อความที่เราไม่ต้องการที่จะรับ แต่ มันเข้ามาเองโดยไม่ได้รับเชิญ ยกตัวอย่าง เช่น โฆษณา, แนะโปรพิเศษ ๆ , เช็คดวง, ตรวจหวย, ความรัก, ผักหวาน, ปลาทู บ้าบอคอแตก ฯลฯ
ไม่รู้เหมือนกัน ว่า มันเป็นวัฒนธรรม ไปแล้วเหรอ? เครือข่ายผู้ให้บริการ จะต้องมีหน้าที่ส่งข้อความขยะ ให้กับผู้ใช้บริการ โดยที่ผมมองว่า เครือข่ายที่ส่ง ข้อความขยะเยอะที่สุด อันดับ 1 คือ AIS รองลงมาก็ True Move อันดับ 3 ก็คือ DTAC (เพราะมีเบอร์ทั้ง 3 เครือข่ายแหละครับ ผมถึงรู้)
แต่สำหรับ True Move วันดี คืนดี ก็มีข้อความ
"ท่านเสี่ยงเซียมซี ได้เลข 69 / ท่านได้ไพ่ The Death อยากรู้รายละเอียด พิมพ์ SMS ตอบกลับ"
"อยากขี่ Fino ใช่ไหม? โทร XXXX-XXXX-XXX"
"ลุ้นทองทุกวัน เพียงเติมเงิน 90 บาท แล้วลงทะเบียน"
อะไรประมาณนี้
เมื่อตอนประมาณ ครึ่งปีหลัง 2552 ส่งกันมาถี่ กระหน่ำมาก ๆ เลย วันนึง ไม่ต่ำกว่า 3 - 6 ข้อความขยะ แต่หลัง ๆ ดีขึ้นหน่อย
พอจะยกเลิก ก็ต้องโทรไปอ้อนวอน ที่ Call Center (ที่จะไม่ค่อยเจอพนักงานตัวเป็น ๆ ) ให้เขายกเลิกให้ แถมเรา ยังต้องเสียค่าโทรอีกนะ ทั้งที่ ความผิดของเราก็ไม่ใช่
10. ขออภัยค่ะ หมายเลขที่คุณเรียก ยังไม่เปิดใช้บริการ หรือ ไม่มีเลขหมายที่ท่านเรียก (ทั้งที่เป็น True Move และโทรหาประจำ)
วันดี คืนดี เบอร์ที่คุณโทรประจำ มันจะโทรหาไม่ได้ แล้วก็มาพร้อมกับเสียง "ขออภัยค่ะ หมายเลขที่คุณเรียก ยังไม่เปิดใช้บริการ หรือ ไม่มีเลขหมายที่ท่านเรียก"
ไอ้เราก็งง น่ะสิ... เบอร์นี้ โทรประจำ เมื่อวานก็ยังโทร... แล้วทำไมติดต่อไม่ได้... จะว่าเบอร์ถูกปิด หรือถูกตัด อย่างน้อยมันก็ต้อง 30 - 45 วัน ขึ้นไปนี่... โทรไปเรื่อย ๆ ก็เป็นอย่างนี้ จนเลิกโทร พอนึกขึ้นได้ ก็ลองโทรอีกรอบ ปรากฎว่า ไม่เป็นแล้ว
จากเหตุการณ์ข้อ 10 นี่ โดนเพื่อน ๆ ที่ทำงาน, หม่อมแม่ที่บ้าน, คนใกล้ตัว ต่อว่าใหญ่เลย... หาว่า ปิดเบอร์หนีกันหรือไง ถึงติดต่อไม่ได้
11. เสียงคู่สนทนา บางทีก็เป็นเสียงหุ่นยนต์ หรือ มนุษย์ต่างดาว
เคยไหม? บางที โทรไปหาเพื่อเรา แล้วเราได้ยินเสียงเพื่อนเราเอง แต่เราไม่แน่ใจว่า ใช่เพื่อนเราหรือไม่? เพราะว่าเสียง มันเป็นเหมือนเสียงหุ่นยนต์ มีสั่น ๆ เสียงวนลูป เหมือน Effect Guitar Flanger อันนี้ก็ยังพอคุยกันรู้เรื่องได้อยู่
แต่อีกเสียงหนึ่ง บางทีก็มีเสียง ตู๊ด ๆ ปี๊ด ปุ๊ด ป๊าด... อะไรประมาณนี้ หนักที่สุดที่เคยเจอ คือ ปี๊ดยาว ๆ (เสียงเหมือน ไมค์หอน) ดังลั่นแทรกมา เล่นเอาหูชาเลย...
สุดท้ายนี้ ใครเจอนอกเหนือจากนี้ ก็รบกวนโพสต์ ไว้เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ด้วยนะครับ
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 22:03:40
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 21:57:10
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 12:57:05
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 12:07:23
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 12:06:27
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 12:06:00
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 12:05:34
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 11:06:34
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 10:56:32
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 10:53:36
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 10:36:42
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 10:34:24
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 10:10:07
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 09:59:48
แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 53 09:52:46