 |
ความคิดเห็นที่ 2 |
5. ตลาดจะเสรีได้อย่างไร ในเมื่อมีแค่ 3 ราย(และแจกสองใบ)
กทช อุดช่องโหว่ข้อนี้ โดยการบังคับให้คนที่ได้ไลเซนต์ ต้องอนุญาตให้คนอื่นมาเช่าใช้โครงข่ายเพื่อเปิดบริการได้(MVNO) ไม่น้อยกว่า 40% ของแบนด์วิธ
6. แล้วจะประมูลกันทำไม เช่าใช้ไม่ดีกว่ารึ
เจ้าของได้เปรียบในแง่ ต้นทุนต่ำกว่า และ สามารถควบคุมความเร็วและพื้นที่ในการเปิดให้บริการเองได้
7. ฮั้วได้ไหม?
ระบบประมูลนี้วางรากฐานอยู่บนความไม่เชื่อใจกัน(Prisoner Dilemma) นั่นคือ ถึงฮั้วกันมาก่อน แต่คุณมั่นใจแค่ไหนว่า คนที่คุณฮั้วด้วยจะไม่หักหลัง?
อย่างที่บอกว่า คนประมูลได้รอบสองนั้นเสียเปรียบอย่างน้อยสามเดือน(ระหว่างรอประมูล) แต่ไม่ได้เปรียบในเรื่องราคา(เพราะเริ่มต้นเท่าราคาใบก่อนหน้า) ลองมาดูสถานการณ์สมมติครับ
A,D,T (นามสมมติ)ตกลงกันว่า A,D จะได้ไปในราคา 1800 ล้าน ส่วน T จะไปรอประมูลรอบสอง(T ได้เงินปิดปากจาก A,D ไปคนละก้อน)
เมื่อเริ่มประมูลจริง ผมถามว่า A,D มั่นใจแค่ไหนว่า T จะไม่หักหลัง? แค่ T ใส่เงินเข้าไป แล้วผลัก A,D หลุดไปรอบสองได้ ผลประโยชน์ที่ T ได้ก็น่าจะเกิน 600 ล้านแล้ว และความเสียหายที่ A,D จะเจอ(หุ้นตกแน่ๆ) ถ้าประมูลไม่ได้ ก็ต้องคุยกันเป็นพันล้าน
ความกลัวตัวนี้เอง ที่ผลักให้ทั้งสามราย ถึงตกลงกันไว้ก่อน ก็วางใจไม่ได้ ต้องสู้เพื่อให้ตัวเองรอดไว้ก่อน
| จากคุณ |
:
house (panote_saechiew)
|
| เขียนเมื่อ |
:
16 ก.ย. 53 10:31:25
|
|
|
|
 |