 |
ลองนึกถึงโทรศัพท์แล้วกันครับว่า ตอนออกใหม่ๆราคาเท่าไร พอผ่านไปปีหนึ่งราคาเท่าไร อย่างพวกตัวtopๆออกใหม่ๆก็สองหมื่นกว่า พอผ่านไปปีหนึ่งราคาเหลือหมื่นห้า ถามว่า ต้นทุนมันลดไป5-7พันเลยหรือ ?
หรืออย่างพวกหิ้วจะเห็นชัดมาก ตอนนี้ราคาIP5เท่าไร แต่ก็ตั้งราคานั้นได้ เพราะมีคนยอมจ่ายที่ราคานั้น พอมีของมากขึ้น ราคาก็ตกลง เพราะ ?
หรือลองดูราคา3Gปัจจุบัน i3gx ราคาMbละ 0.50 บาท แต่พวกais, dtac, true-h Mbละ2.0บาท ต่างกัน 4เท่า ทุนต้นต่อหัวต่างกันขนาดนั้นเลยหรือ ?
หรือลองดูกำไรของบริษัทโทรศัพท์ดูก็ได้ จะเห็นว่าสามารถจะลดราคาได้อีก แต่ทำไมไม่ลด ?
บริษัทต่างๆนั้น เปิดมาเพื่อหากำไรสู่ตนสูงสุดครับ และไม่ได้ตั้งว่าทุกคนต้องใช้ของเขา (มันมีmarketing target)
ราคาคลื่นต่ำกว่าราคาประเมิน ก็ไม่ได้ทำให้ราคา3Gถูกลง แค่ทำให้บริษัทมีกำไรเยอะขึ้นเท่านั้นเอง
คุณปีศาจValkyrie เป็นปกติอยู่แล้วครับที่คนซื้อจ่ายหมด ประเด็นไม่ได้อยู่ตรงคนซื้อจ่ายหมดไม่หมด แต่อยู่ตรงว่า อะไรเป็นตัวกำหนดราคาของชิ้นนั้นๆครับ กำลังซื้อและปริมาณของในตลาดจะเป็นตัวหลักในการกำหนดราคาครับ สมัยก่อน ราคานั้นได้ ก็เพราะมีคนยอมจ่ายในราคานั้น (ลองนึกถึงว่าทำไมคนจึงยอมจ่ายแพงๆเข้าโรงพยาบาลเอกชน) เพราะราคาค่าโทรศัพท์พื้นฐาน ก็ไม่ต่างจากที่ว่ามานั้นเท่าไรครับ แต่ยอมจ่ายค่าเครื่องที่แพงมหาศาล เพื่อความสะดวก แถมยังมีsupplyน้อยอีกเลยสามารถ ขูดกำไรได้เยอะ
ราคา 3gของแต่บริษัทนี้รับประกันได้เลยครับว่า มีไว้ในใจแล้วทั้งนั้น เพราะต้องประเมินแล้ว ว่าในแต่ละช่วงที่พํฒนา มีcapacityเท่าไร มีกำลังซื้อเท่าไร แล้วจะกำไรเท่าไร อย่างช่วงแรก อาจจะรับคนได้50Kคน เขาก็ต้องดูแล้วว่า อยากได้คนประมาณนี้(50K) เขาก็ประเมินว่าในตลาดมีกำลังซื้อเท่าไร ควรจะตั้งราคาเท่าไร เช่น ถ้าMbละ1บาท น่าจะมีคนยอมจ่ายประมาณ 100Kคน ที่Mbละ2บาท น่าจะมีคนยอม 75Kคน ที่Mbละ3 น่าจะมีคนยอมเหลือ 50K แต่ช่วงแรกnetworkมันรองรับได้50Kเอง ก็เลือกราคา Mbละ3บาท
แล้วก็มีช่วงถัดไปเรื่อยๆ ที่ขยายcapacityเพิ่มขึ้น ก็อาจจะลดราคาลงมา (supplyเพิ่ม) พอมีแผนอย่างนี้แล้ว ทางบริษัทเขาก็จะรู้ว่า ราคาที่จะประมูลคลื่นมานั้น ไม่ควรจะเกินเท่าไร ซึ่งตรงนี้แต่ละค่ายก็มีในใจ ซึ่งราคาตรงนี้ก็จะอยู่ประมาณ ราคาประเมินกลาง ที่ไปจ้างประเมินนั้นแหละ
จะเห็นว่า ตราบใดที่ไม่ได้ประมูลมาสูงกว่าราคาประเมินกลาง เขาก็จะตั้งราคาขายไม่ต่างจากแผนเดิมหรอกครับ ดีเสียอีกประมูลได้มาถูกๆ ก็มีแต่กำไรให้บริษัทเยอะขึ้น
แก้ไขเมื่อ 15 ต.ค. 55 22:20:22
จากคุณ |
:
KL
|
เขียนเมื่อ |
:
15 ต.ค. 55 21:49:49
|
|
|
|
 |