 |
ผมใช้ iPad แทนโน้ตบุ๊กมาตั้งแต่ปลายรุ่น iPad1 มาขึ้นเครื่องใหม่ iPad2 จนปัจจุบันครับ ใช้แปลหนังสือเป็นหลัก (ก็คือใช้แอพ Pages+ เปิดเว็บค้นกูเกิลครับ) หลังจากทำงานแบบแบกโน้ตบุ๊กจนไหล่พังอยู่หลายปี ตอนแรกก็ไม่มั่นใจว่าการประยุกต์แบบนี้จะเวิร์กหรือเปล่า สุดท้ายก็คือ เวิร์กครับ แต่จะมีความยุ่งยากในเรื่องสลับหน้าจอ สลับ app ไปมา รวมทั้งการเลือกหา app ที่เหมาะกับตัวเองในช่วงต้นๆ ครับ
ส่วนคีย์บอร์ด ตอนแรกใช้คีย์บอร์ดบลูทูธของ apple นั่นแหละ แต่ทำตกบ่อยมาก (ผมชอบตั้งพิมพ์บนตัก) จนกระทั่งมันสิ้นอายุขัย ติดๆ ดับๆ ผมก็หนีมาใช้ของ Logitech ในรุ่นที่มีกล่อง (สีดำๆ ติดมากับตัวเลย) คีย์บอร์ดให้ด้วย ทำให้ไม่ต้องแบกกล่องกระดาษเน่าๆ ไปด้วยทุกแห่ง ก็ลงตัวมาก
เรื่องแบต สมัยใช้คีย์บอร์ด apple เฉลี่ยเกือบสองเดือนเปลี่ยนที (2 ก้อน ไซซ์ปกติ) ผมทำงานวันละไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมงครับ แปลหนังสือเป็นเล่มๆ น่ะ เมื่อหันมาใช้ Logitech แบตเปลี่ยนเป็นไซซ์เล็ก 4 ก้อน รู้สึกว่ากินแบตกว่าเดิม จึงซื้อถ่านชาร์จมาใช้ ผ่านมาสามสี่เดือน อยู่ในช่วงงานน้อย เปลี่ยนแบตไปสองครั้ง ส่วนแบตของตัว iPad หายห่วงครับ เอาเป็นว่าถ้าไม่ลืมชาร์จตอนกลางคืน การใช้งานหนึ่งวันเต็มเนี่ย เราจะน็อกก่อนเครื่องครับ
สำหรับเคส มีเยอะมากครับ แทบทุกตัวตั้งได้หมด หาที่ตั้งได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนนะครับ
คีย์บอร์ดอยู่ที่ราวๆ 2,000-3,000 เคสอยู่ที่ 800-2,500 app ใช้งานอาชีพจริงๆ จะประมาณ 9.99$ ต่อตัว (pages, number ซึ่งก็คือ word กับ excel นั่นเอง) ส่วนตัว iPad ก็ดูเอาครับ ผมไม่แนะนำ 16GฺB เลยนะ ยกเว้นจะไม่คิดจะลงเพลง หนัง ลงเพลง ลงรูปไม่เยอะ และไม่ซื้อพวก e-book, e-mag ไม่อย่างนั้นต้องมาคอยลบเข้าลบออก คอยคำนวณพื้นที่ที่เหลือ จะกวนใจมากเลย
จากคุณ |
:
beer87
|
เขียนเมื่อ |
:
17 พ.ย. 55 21:12:44
|
|
|
|
 |